ขณะเดียวกัน นายราเมศ ยังกล่าวถึง กรณีที่ “เพื่อไทย” จะเสนอชื่อ “นายเศษฐา ทวีสิน” เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ว่า วงประชุม สส. พรรคได้มีการพูดกันเรื่องนี้ แต่ในส่วนของ กรรมการบริหารพรรคยังไม่ได้คุยกัน ดังนั้น รายงานข่าวที่ระบุว่า 16 สส. ขอไปร่วมกับพรรคเพื่อไทย อ้างอิงถึงขั้วของ “นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน” เลขาธิการพรรค ว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง
เพราะพรรค ยังไม่ได้มีการพูดคุย ว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมกับพรรคเพื่อไทย และ ไม่มีใครตัดสินใจได้คนเดียว จะต้องเป็นการประชุมร่วมกัน ระหว่างกรรมการบริหารพรรค และ สส. ทั้ง 25 คน ซึ่ง ไม่อยากให้มีการรายงานข่าวลักษณะนี้ พรรคเสียหายและประชาชนสับสน พร้อมย้ำว่า ไม่มีใครใช้อำนาจพละการ ไปตกลงปลงใจว่า ร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล
นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอข่าว อ้างว่า เพจของพรรคโพสต์ว่า 16 สส. เขต ภาคใต้ปันใจให้พรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า เพจของพรรคไม่เคยมีการโพสต์ลักษณะนี้ สส.พรรคทุกคน อยู่ภายใต้ข้อบังคับ และกฎเกณฑ์กติกาของพรรค
ส่วนคาดว่าจะได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ก่อนจัดตั้งรัฐบาล หรือไม่นั้น มองว่า เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ต้องมีการเลือกให้แล้วเสร็จเร็วที่สุด แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปอย่างรอบคอบ