svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"สุริยะ"ไม่ขอตอบ"พ่อมดดำ"เหมาะนั่งประธานสภาโยนแกนนำ 2 พรรคหาบทสรุป

"สุริยะ"ปัดให้ความเห็นตัวบุคคล ใครเหมาะนั่งประธานสภา หลังมีชื่อ "สุชาติ ตันเจริญ" เต็งเข้าวิน ยันไม่ปล่อย"ฟรีโหวต"-พลิกขั้วการเมือง ลั่นเพื่อไทยก้าวไกลไร้ทางแตกคอ อุบคุย "บิ๊กป้อม" แต่ยังเคารพอยู่

28 มิถุนายน 2566 "นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการเข้ารายงานตัวต่อสภาผู้แทนราษฎรเป็นคนสุดท้ายของพรรคเพื่อไทย ว่า ตนมีความรู้สึกดีใจที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพรรคเพื่อไทย ในการทำหน้าที่แก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่เลือกพรรคเพื่อไทยมา และคาดหวังไว้ ซึ่งก็จะทำให้กับประชาชนทุกคน

ส่วนเรื่องประธานสภาที่มีกระแสการเสนอชื่อ "นายสุชาติ ตันเจริญ" เป็นแคนดิเดตประธานสภาพรรคเพื่อไทยนั้น มองว่า เป็นเรื่องที่จะต้องมีการพูดคุยกันระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ส่วนใครจะมาเป็นประธานสภานั้น ยังไม่ทราบข้อตกลงจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นในส่วนของตัวบุคคลยังไม่สามารถที่จะระบุได้

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ

เมื่อถามว่า ในฐานะที่มีประสบการณ์การเมืองมองว่าการชิงพื้นที่ประธานสภาในอดีตเคยมีหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ทั้ง 2 พรรคมีประชาชนเลือกเข้ามาได้คะแนนจำนวนมหาศาล เพราะฉะนั้นประชาชนก็คาดหวังที่จะให้สองพรรคนี้ทำงานร่วมกัน ดังนั้น ในตำแหน่งประธานสภาตนก็ได้เน้นไปแล้วว่า จะต้องมีการพูดคุยกัน

ทั้งนี้ ตำแหน่ง 14 + 1 ของทั้ง 2 พรรค เป็นธรรมกับพรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการเจรจากันบางส่วน ตนคิดว่าเรื่องนี้ในที่สุด ผู้บริหารพรรคทั้งสองฝ่ายคงจะต้องมีความชัดเจน หลังจากที่มีการเลือกประธานสภา และโหวตนายกรัฐมนตรี ส่วนหากจบไม่ลงจะถึงขั้นปล่อยฟรีโหวตหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่มี คงไม่ไปถึงตรงนั้นแน่นอน

สำหรับประเด็นที่หลายคนกังวลว่าระหว่าง 2 พรรคนั้น แตกคอจนนำไปสู่รัฐบาลก้าวไกลส่อแท้ง นายสุริยะ ยืนยันว่า ในฝ่ายผู้บริหารพรรคเพื่อไทย ชัดเจนว่าจะร่วมมือกันกับพรรคก้าวไกล เพราะฉะนั้นเรื่องที่จะทำให้เป็นปัญหาคงไม่มี เพราะประชาชนคาดหวังกับทั้งสองพรรคให้ร่วมมือกันและรีบจัดตั้งรัฐบาล แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่คั่งค้างอยู่ 

ขณะนี้ตำแหน่งประธานสภา มีคนมองไปถึงสูตรพลิกขั้ว แต่ตนเชื่อว่าคงไม่ไปถึงตรงนั้น พร้อมปฏิเสธว่าได้มีการพูดคุยกับ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หลังมีชื่อจะถูกเสนอเป็นนายกฯ ส่วนสายสัมพันธ์ยังดีกันอยู่หรือไม่ "ผมก็เคยอยู่พรรคพลังประชารัฐมาก่อน ก็ให้ความเคารพท่านอยู่"