"อรรถวิชช์"ซัดก.พลังงานปล่อยบริษัทน้ำมันขึ้นค่าการตลาดขัดมติกบง.
14 มิ.ย. 2566 | chairat_pat

"อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" อัดกระทรวงพลังงานทำไมนิ่งเฉย ปล่อยบริษัทน้ำมันขูดรีดขึ้นค่าการตลาดเกิน 2 บาท ถือว่าขัดมติ กบง.
การเมือง
14 มิ.ย. 2566 | chairat_pat

"อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" อัดกระทรวงพลังงานทำไมนิ่งเฉย ปล่อยบริษัทน้ำมันขูดรีดขึ้นค่าการตลาดเกิน 2 บาท ถือว่าขัดมติ กบง.
14 มิถุนายน 2566 "ดร.อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) ค่าการตลาดของน้ำมันดีเซลขึ้นเป็น 3.3 บาทแล้ว รวมถึงค่าการตลาดน้ำมันทุกชนิดจากดีเซลถึงเบนซินประเภทต่างๆ ก็ขึ้นกว่า 3 บาททุกตัว ทั้งที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้ค่าการตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ที่ 2 บาท/ลิตร เมื่อ 14 ก.พ. 66 ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ อยากรู้ว่าเกิดอะไรกับกระทรวงพลังงาน ทำไมนิ่งเฉยต่อการทำหน้าที่ ปล่อยให้บริษัทน้ำมัน ขึ้นค่าการตลาดตามใจชอบ ขัดกับมติ กบง.ได้อย่างไร รวมถึง ปตท. ในฐานะบริษัทขายน้ำมันใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งกระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่อยู่ สามารถชี้นำค่าการตลาดให้เป็นไปตามมติ กบง. ได้ไม่ยาก เพราะราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกลดลงต่อเนื่องอยู่ที่ 69-70 ดอลลาร์/บาร์เรลแล้ว ฉะนั้นราคาน้ำมันปัจจุบันสามารถลดลงได้ทันที จึงขอให้กระทรวงพลังงานรีบแก้ไขด่วน
"ตอนนี้ กบง.เองก็ยังประชุมได้ ทำงานได้ กบง.ทั้ง 12 คน มีข้าราชการฝ่ายการเมืองแค่ท่านเดียวคือ รัฐมนตรีพลังงาน ส่วน 11 ท่านที่เหลือเป็นข้าราชการประจำทั้งหมด" รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าว
อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ตนเสนอไปนั้น ไม่ได้ขัดกับหน้าที่รัฐบาลรักษาการ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 (1) เรื่องกระทำการอันมีผลเป็นการอนุมัติงานหรือโครงการ หรือมีผลเป็นการสร้างความผูกพันต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดต่อไป เพราะการกำหนดเพดานค่าการตลาดของบริษัทน้ำมัน เป็นงานปกติทั่วไปในการกำกับดูแลราคาน้ำมันอยู่แล้ว ไม่มีภาระการเงินหรือประโยชน์ใดที่จะเสีย หากแก้ไขค่าการตลาดไม่ได้ ปัญหาจะหนักกว่าเดิม เพราะวันที่ 20 ก.ค. นี้ จะสิ้นสุดมาตรการลดภาษีสรรพสามิต ซึ่งดีเซลอาจขึ้นกระชากถึง 5 บาท