svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"กัญจนา"โนคอมเม้นท์ดราม่า"กก.-พท." ชี้ปธ.สภาคนใหม่ให้เทียบมาตรฐาน"ชวน"

25 พฤษภาคม 2566

"กัญจนา" ไม่ออกความเห็น ก้าวไกล-เพื่อไทย ป่วนตั้งรัฐบาล ขอนิ่งอยู่ในฐานะผู้ดู ชี้คุณสมบัติผู้นำรัฐบาล ต้องทำประเทศเจริญถึงระดับสากล แนะประธานสภาคนใหม่ ต้องดู"ชวน"ทำมาตราฐานไว้สูงมาก 

25 พฤษภาคม 2566 น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงท่าทีของพรรคชาติไทยพัฒนาต่อการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล ว่า ขณะนี้พรรคชาติไทยพัฒนาขออยู่นิ่งเพราะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดตั้งรัฐบาลขอเป็นฝ่ายดูทางพรรคที่มีการเซ็น MOU กัน ว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งส่วนตัวได้อ่านรายละเอียดของMOUแล้วแต่ไม่ขอออกความเห็น ขอให้เป็นเรื่องของพรรคที่ไปลงนามว่าจะดำเนินการอย่างไรใน 23 ข้อเพราะเราเป็นคนนอก 

ส่วนจะกังวลในนโยบายใดนั้นก็ไม่ขอออกความเห็น เพียงแต่คอยรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งก็มีทั้งบวกและลบเป็นเรื่องธรรมดา มีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบ ก็ขึ้นอยู่กับพรรคที่ไปเซ็นMOUร่วมกันว่าจะรับฟังหรือไม่อย่างไร 

"กัญจนา"โนคอมเม้นท์ดราม่า"กก.-พท." ชี้ปธ.สภาคนใหม่ให้เทียบมาตรฐาน"ชวน"

 

ส่วนที่ไม่ได้มีการระบุเรื่องแก้ไขมาตรา 112 ไว้ในMOUนั้น เรื่องนี้หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาได้พูดถึงจุดยืนไว้แล้วหลายครั้ง หากมีการเสนอเข้าไปในสภา ก็ย้ำว่า กฎหมายนี้ไม่ใช่ตัวปัญหา แต่อาจจะมีปัญหาบ้างในการบังคับใช้ ซึ่งก็ต้องไปพูดคุยกัน 

สำหรับการโหวตเลือกนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา เพราะยังมีขั้นตอนอีกหลายอย่าง ทั้งต้องรอกกต.รับรองส.ส.และต้องโหวตหาประธานสภาฯก่อน และเมื่อถึงเวลาแล้วทางพรรคจะมีการประชุมกันอีกทีว่าจะมีท่าทีอย่างไร 

สำหรับคนที่มาเป็นผู้นำรัฐบาลควรมีคุณสมบัติอย่างไรนั้น น.ส.กัญจนา กล่าวว่า แค่ว่าทำให้ประเทศชาติบ้านเมืองเจริญ ให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ดูแลระดับรากหญ้า จนไปถึงระดับสากล และทำในสิ่งที่ยั่งยืน ส่งทอดประเทศที่ดีงามไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ซึ่งคิดว่านักการเมืองทุกคนน่าจะคิดดีกับประเทศไทยอยู่แล้ว แต่คนที่จะมาเป็นนายกฯ จะต้องมีระดับดีกรีเรื่องนี้ที่สูงกว่านักการเมืองทั่วไป

"กัญจนา"โนคอมเม้นท์ดราม่า"กก.-พท." ชี้ปธ.สภาคนใหม่ให้เทียบมาตรฐาน"ชวน"

ส่วนการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ยังมีความไม่ชัดเจนระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลนั้น น.ส.กัญจนา ยืนยันไม่ขอออกความคิดเห็น เพราะต้องเป็นเรื่องของ2พรรคที่จะต้องไปพิจราณากัน ในการวางตัวและคุณสมบัติ ของผู้ที่จะมาเป็นประธานสภาฯ แต่ส่วนเห็นว่าผู้ที่จะมาเป็นประธานสภาฯ จะต้องเก่งในเรื่องกฎหมายพอสมควร ต้องบอกตรงๆว่าที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำมาตราฐานไว้ดีมาก ทั้งเรื่องตัวบทกฎหมายและการแม่นข้อบังคับต่างๆ และยังมีลูกล่อลูกชน ในการควบคุมการประชุม ทำให้บรรยากาศการประชุมที่ตึงเครียดได้ผ่อนคลายลง รวมถึงบารมีของนายชวน ที่จะเบรกเรื่องต่างๆที่ดูไม่เหมาะสม ถือเป็นการวางมาตราฐานประธานสภาฯไว้สูงมาก จึงน่าจะเป็นตัวอย่างคนที่จะมาเป็นประธานสภาฯคนต่อไป ที่จะได้ยึดนายชวน หลีกภัยเป็นตัวอย่าง