หลังจาก "ชัยธวัช ตุลาธน" ก้าวขึ้นสู่ผู้นำคนใหม่ของพรรคก้าวไกล และปัจจุบันได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
สำหรับ "ชัยธวัช" นับเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญกับพรรคค่ายสีส้มอย่างมาก หรือเรียกได้ว่าเป็นคีย์แมน ผู้อยู่เบื้องหลังชัยชนะการเลือกตั้งของก้าวไกลในครั้งที่ผ่านมา จนสามารถกวาดที่นั่งในสภาได้ถึง 151 ที่นั่ง
"เนชั่นออนไลน์" ชวนไปทำความรู้จักกับ "ชัยธวัช ตุลาธน" หรือ ต๋อม
"ต๋อม ชัยธวัช" เป็นบุรุษที่มีบุคลิกเงียบๆ เป็นคนเรียบๆ เฉยๆ ทว่า สุขุมนุ่มลึก และทำงานด้วยข้อมูล เหมือนนักบริหารรุ่นใหม่
ซึ่ง "ต๋อม ชัยธวัช" เคยให้สัมภาษณ์พิเศษกับ "ข่าวข้นคนข่าว" เมื่อต้นปี 66 ก่อนเลือกตั้งหลายเดือน
โดยได้ประเมินการเลือกตั้งในส่วนของพรรคก้าวไกลเอาไว้แบบที่เรียกว่า แทบไม่น่าเชื่อ เพราะตรงกับความจริงที่ออกมาเกือบ 100%
ในการเลือกตั้งครั้งหน้าภาคจะต้องต่อด้วย ส.ส.เขตเป็นหลัก ไม่ใช่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป้าหมายเรายังอยู่ที่ชนะ ส.ส.เขตจากทุกภาค ดังนั้น ยุทธศาสตร์ในการเลือกตั้งจะต้องวาง 2 ระดับ ระดับชาติและระดับพื้นที่ ในพื้นที่ที่มีเป้าหมายชัดเจนในเขตยุทธศาสตร์ โดยคะแนนในพื้นที่ต้องได้คะแนนชี้ขาด
ไม่ใช่อาศัยคะแนนจากกระแสออนไลน์ ไม่ใช่อาศัยกระแสสื่อมาชนออนไลน์อย่างเดียว ขณะนี้พรรคก้าวไกลมียุทธศาสตร์ชัดเจนแล้ว 112 เขต + กรุงเทพทั้งจังหวัด รวมเป็น 145 จากทุกภาคทั่วประเทศ หากเราจะมุ่งเน้นการทำงานที่เป็นเขตเฉพาะเป้าหมาย เพื่อให้เข้าเป้าให้ได้มากที่สุด"
นี่คือสิ่งที่ "ต๋อม ชัยธวัช" พูดเอาไว้ก่อนจะมีการเลือกตั้งทั่วไป 14 พ.ค. 2566
หลังจากเลือกตั้ง และความสำเร็จที่เกิดขึ้น "ชัยธวัช" ยังคงพูดน้อย แต่น่าจะต่อยหนัก และเดินหน้าทำงานให้กับพรรคก้าวไกล โดยเฉพาะในช่วงที่ก้าวไกลได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล "ต๋อม ชัยธวัช" เป็นคนเดินสายดีลพรรคการเมืองให้เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล อีกทั้งยกหูขอเสียงสนับสนุนจากสว.ในการโหวตนายพิธา เป็นนายกฯ ด้วย
เมื่อมาถึงจุดนี้หลายคนคงอยากรู้ว่า "ชัยธวัช ตุลาธน" เป็นใครและมาจากไหน?
ประวัติ ชัยธวัช ตุลาธน ชื่อเล่น "ต๋อม"
การศึกษา
-มัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
-ป.ตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาสิ่งแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
การทำงาน
-ที่ปรึกษาศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (2557-2561)
-บรรณาธิการ สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน (2545-2561
-รองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (2561-2563)
-เลขาธิการพรรคก้าวไกล (2563-ปัจจุบัน)
บทบาทการเคลื่อนไหวและงานการเมือง
"ต๋อม ชัยธวัช" เคยนั่งตำแหน่งเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย เมื่อปี 2541 ได้ทำกิจกรรมร่วมกับ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ตั้งแต่เป็นนักศึกษาในนามสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย และร่วมกันจัดตั้ง "สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน"
เมื่อก้าวเข้าสู่การเมือง "ต๋อม ชัยธวัช" ถูกตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และยังถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้เชี่ยวชาญประจำตัว "พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ด้วย