หมอเหรียญทอง ซัด นโยบายพรรคการเมืองกระทบต้นทุน งดรับพนักงานใหม่-เลิกจ้าง
16 พ.ค. 2566 | sirisak_rue

"หมอเหรียญทอง" ซัด นโยบายพรรคการเมืองกระทบต้นทุน งดรับพนักงานใหม่-เลิกจ้างทดลองงาน ยันไม่ขึ้นเงินเดือนกลุ่มค่าจ้างสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำที่หาเสียง
การเมือง
16 พ.ค. 2566 | sirisak_rue

"หมอเหรียญทอง" ซัด นโยบายพรรคการเมืองกระทบต้นทุน งดรับพนักงานใหม่-เลิกจ้างทดลองงาน ยันไม่ขึ้นเงินเดือนกลุ่มค่าจ้างสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำที่หาเสียง
16 พฤษภาคม 2566 พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "เหรียญทอง แน่นหนา" โดยระบุว่า เนื่องจากนโยบายหาเสียงของพรรคการเมืองที่ให้มีการปรับเงินเดือนและค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ ทำให้ต้นทุนในการดำเนินงานของ บริษัท มงกุฎวัฒนะ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบกิจการ รพ.มงกุฎวัฒนะและกลุ่มกิจการในเครือจะมีต้นทุนสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด อีกทั้งต้นทุนวัตถุดิบจากคู่ค้า เช่น ยา เวชภัณฑ์ ฯลฯ ที่บริษัทคู่ค้าต่าง ๆ จะต้องปรับราคาสูงขึ้นจากการปรับเงินเดือนและค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำด้วยเช่นกัน
ดังนั้น รพ.มงกุฎวัฒนะ และกลุ่มกิจการในเครือ จึงจำเป็นต้องควบคุมต้นทุนเงินเดือน และค่าจ้างแรงงานให้อยู่ในสถานะที่จะดำเนินกิจการได้ตามปกติ จึงจำเป็นต้องดำเนินการดังต่อไปนี้
1. งดรับสมัครพนักงานใหม่ทุกตำแหน่ง ทุกวิชาชีพ ทุกกรณี โดยเฉพาะคุณวุฒิปริญญาตรีทุกสาขา
2. พนักงานที่อยู่ในระหว่างทดลองงานให้ยกเลิกการจ้างทั้งหมด
3. ลดจำนวนการขึ้นปฏิบัติงานเวร การจ้างงานพิเศษ ทำงานนอกเวลา ฯลฯ
4. พนักงานที่มีเงินเดือนและค่าจ้างสูงกว่านโยบายหาเสียงอยู่แล้ว ยังคงจ้างงานในอัตราเดิมต่อไปตามปกติ แต่จะไม่ปรับขึ้นในอัตราสัมพัทธ์กับเงินเดือนหรือค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ ที่พรรคการเมืองหาเสียง
5. หน่วยงานใดที่มีพนักงานเกษียณอายุ หรือลาออกให้งดการบรรจุทดแทน
6. หากจำเป็นต้องเลิกจ้างงานพนักงานในบางแผนก พนักงานที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับการชดเชยตามกฎหมายแรงงาน
7. พนักงานที่ยังคงการบรรจุหรือการจ้างงาน จำเป็นต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม
(ทั้งนี้ รพ.มงกุฎวัฒนะและกลุ่มบริษัทในเครือ จะใช้ระบบหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติเข้าแทนที่ หรือเพื่อแบ่งเบาภาระงาน)
8. สวัสดิการของพนักงานจำเป็นต้องปรับลดทุกรายการ ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป