ส่วนที่วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการส่งที่มาของการใช้งบในนโยบายหาเสียงของพรรคการเมืองที่ต้องส่ง กกต. โดยเฉพาะนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท นั้น นายภูมิธรรม ย้ำว่า กรอบนโยบายของพรรคเพื่อไทยจัดทำเสร็จตั้งแต่แรกแล้ว เพราะฉะนั้นไม่เป็นปัญหา และเราส่งนโยบายทั้งหมดต่อ กกต. เป็น 100 นโยบายแล้ว
เรื่องนี้ที่ช้า เป็นเพราะว่า เราไม่ต้องการเร็ว เรามีจังหวะในการเปิด ซึ่งระหว่างอยู่แล้วว่าวันที่ 18 เมษายนเป็นวันสุดท้ายที่เราจะยื่น กกต. ทั้งหมดจบแล้ว พร้อมชี้แจงกระแสข่าวว่า ทีมเศรษฐกิจและทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทยชนกันจนหัวเลือดสาดนั้น เป็นดราม่าที่เกินความจริงมาก เราไม่เคยทะเลาะกัน เราคุยกันจบแล้ว เราพูดด้วยความมั่นใจ เราไม่กล้าพูดสุ่มสี่สุ่มห้าที่จะมาทำลายเครดิตที่เราเคยทำไว้ พร้อมยืนยันว่า ฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายเศรษฐกิจ รวมถึงผู้ บริหารของพรรคเพื่อไทยทำงานเป็นเอกภาพ
นายภูมิธรรม ยังย้ำว่า นโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000บาท เราหวังกระตุ้นเศรษฐกิจเราไม่ไปตัดนโยบายเดิมที่ประชาชนเคยได้รับ และยืนยันว่า ผู้ที่เคยได้รับเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐยังคงได้รับต่อไป ไม่เกี่ยวกับการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ และงบที่นำมาใช้ก็มาจากงบประมาณที่รั่วไหลและสุรุ่ยสุร่าย ยืนยันว่า งบประมาณ 500,000 ล้านบาทเป็นกรอบที่เราสามารถดำเนินการได้
ส่วนสุขภาพของนายชัยเกษม นั้น นายภูมิธรรม บอกว่า ตอนนี้สุขภาพดี ซึ่งเรื่องเลือดคลั่งในสมองถือเป็นเรื่องเก่าไม่ได้กระทบอะไร ทั้งนี้เราไม่อยากใช้ร่างกายของท่านเปลืองเกินความจำเป็น
ด้าน น.ส.แพทองธาร กล่าวเสริมว่า ขณะนี้นายชัยเกษม ยังลงพื้นที่ไม่ได้ แต่คาดว่า การปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายวันที่ 12 พฤษภาคม เพื่อสรุปการหาเสียงจะได้เห็นแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ขึ้นเวทีพร้อมกันทั้ง 3 คน
ขณะที่ยุทธศาสตร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีความกังวลหรือไม่ ที่พรรคอื่นคะแนน เริ่มโดดเด่นขึ้นมาอย่างพรรคก้าวไกล น.ส.แพทองธาร บอกว่า เราให้ความสำคัญกับทุกพื้นที่ ทั้งที่ได้มากและได้น้อย ตนวางแผนหลังจากนี้ที่เดินทางไปจังหวัดอื่นไม่ได้ ก็จะทำเต็มที่กับ กทม. เรามีความมั่นใจเราได้สื่อสารกับคน กทม. เยอะ ซึ่งดูจากโพลทุกสำนัก และโผลของพรรคเปรียบเทียบกันเราก็มีความมั่นใจ
นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราได้พิจารณาความนิยมของเรานั้น ในทุกชุมชนมีมากถึง 40-50% ขณะที่บางพรรคการเมืองดีขึ้นเราไม่ปฏิเสธ กลับดีใจด้วยซ้ำ เพราะเป็นพรรคฝั่งประชาธิปไตย แต่จะดีขึ้นเฉพาะในส่วนหัวเมืองและ กทม. สำหรับพรรคเพื่อไทยวันนี้เรามั่นใจว่า จะเป็นเครื่องมือและเงื่อนไขที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงของประชาชนส่วนช่วง โค้งสุดท้ายที่มักมีการใช้วิชามารเป็นเรื่องธรรมดา ที่เราพบว่า อยู่ตลอด ซึ่งเราจะระมัดระวัง เอาความจริงและตัวเราเขาสู้