svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

สะพัด "เฉลิมชัย" สละสิทธิ์ไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ ปชป.จ่อเคาะ บัญชีรายชื่อวันนี้

29 มีนาคม 2566

สะพัด "เฉลิมชัย" เลขาฯพรรคปชป. สละสิทธิ์ไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ "จุรินทร์" นำประชุม กก.บห. เคาะ 100 ส.ส.บัญชีรายชื่อ คาดเสนอเรียงตามตัวอักษร ก่อนจัดลำดับจริง ย้ำยึดข้อบังคับพรรค เผย "ตั๊น" ลำดับเซฟโซน

29 มีนาคม 2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานการประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณา รายชื่อผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อของพรรค ทั้ง 100 คน โดยมีสมาชิกบางส่วนเข้าร่วมประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนท์

ทั้งนี้ มีรายงานว่าในการพิจารณาวันนี้ จะยังไม่มีการจัดลำดับ แต่จะเสนอให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณาเรียงตามตัวอักษรก่อน แล้วค่อยจัดลำดับ เพื่อลงนามให้การรับรองต่อไป

เลขาฯและหัวหน้าพรรคปชป.

โดยก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์ เคยระบุว่า การพิจารณาจัดลำดับบัญชีรายชื่อ ต้องพิจารณาตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับพรรคเป็นสำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่มีทั้งบุคคลที่เป็นผู้อาวุโส ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และผู้ที่ทำคุณูปการให้กับพรรคมาโดยตลอด มั่นใจว่าหลังจากเปิดเผยลำดับบัญชีรายชื่อแล้วจะไม่มีปัญหาอื่นๆตามมา เพราะได้พิจารณาอย่างดีแล้ว

จากการคาดการณ์ลำดับที่ 1-5 จะไล่เรียงตั้งแต่ หัวหน้าพรรค, นายชวน หลีกภัย, นายบัญญัติ บรรทัดฐาน, นายนิพนธ์ บุญญามณี, คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ขณะที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค มีกระแสข่าวว่าจะสละสิทธิ์ไม่ลงบัญชีรายชื่อครั้งนี้

ขณะเดียวกัน จากกรณีที่ นางสาวจิตภัสร์ (ตั๊น) กฤดากร รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาโพสต์ข้อความลงในสื่อโซเชียลมีเดียส่วนตัว มีข้อความที่ระบุถึงการทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ ลักษณะการตัดพ้อ ทำให้หลายคนตีความข้อความดังกล่าวว่า นางสาวจิตภัสร์ จะลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ ซึ่งคนใกล้ชิด ระบุว่า อาจจะเป็นเพราะน้อยใจกรรมการบริหารพรรคเกี่ยวกับเรื่องการจัดลำดับบัญชีรายชื่อ

กก.บห.พรรคประชาธิปัตย์ เคาะรายชื่อส.ส.บัญชีรายชื่อ

อย่างไรก็ตาม มีสมาชิกใหม่บางส่วนที่แจ้งความจำนงว่า จะลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ธรรมเนียมของพรรคตั้งแต่อดีตยึดหลักอาวุโสหรือลำดับการเข้าเป็นสมาชิกพรรค และเป็น ส.ส.ทำงานให้พรรคทั้งในสภาฯและพื้นที่ อีกทั้งในระเบียบข้อบังคับพรรคได้กำหนดเอาไว้ว่า ทุกๆ 5 ลำดับของบัญชีรายชื่อ จะต้องมีสัดส่วนสมาชิกที่เป็นผู้หญิงรวมอยู่ด้วย

จากการพูดคุยกับกรรมการบริหารพรรคบางคน ยืนยันว่า ได้พูดคุย ทำความเข้าใจกันแล้ว และนางสาวจิตภัสร์ ก็ยังไม่ลาออกตามที่หลายคนตีความจากข้อความในสื่อโซเชียล พร้อมยืนยันด้วยว่า ชื่อของนางสาวจิตภัสร์ จะอยู่ในลำดับเซฟโซน ที่พรรคมั่นใจว่า จะได้เป็น ส.ส. แน่นอน

สะพัด "เฉลิมชัย" สละสิทธิ์ไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ ปชป.จ่อเคาะ บัญชีรายชื่อวันนี้

บางส่วนประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนท์