svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"วิษณุ" ปัดกระแส "บิ๊กตู่" เผยวันยุบสภากลางวงครม.

08 มีนาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"วิษณุ" ปัดกระแส "พล.อ.ประยุทธ์" เผยวันยุบสภากลางครม. แต่ไม่ทราบคุยแกนนำหรือไม่ สอนมวยพิธีกรข่าว ยุบสภาแล้วยังประชุมครม.ได้ รับ ฝ่ายรบ.ผลักดันนโยบาย-ลงพื้นที่ ได้เปรียบหาเสียงเนียนกว่าฝ่ายค้าน

8 มีนาคม 2566 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวนายกรัฐมนตรีแจ้งวันยุบสภาชัดเจนกับพรรคร่วมรัฐบาล ในการประชุมคณะรัฐมนตรี​ หรือ​ ครม.​ เมื่อวานที่ผ่านมาว่า ไม่มี แต่ท่านอาจจะสนทนาเป็นการส่วนตัว คนนั้น คนนี้ เข้าไปถาม เข้าไปคุยในห้องพัก ที่ไม่ใช่ห้องประชุม ตนไม่ทราบเพราะไม่ได้อยู่ด้วย

\"วิษณุ\" ปัดกระแส \"บิ๊กตู่\" เผยวันยุบสภากลางวงครม.

ซึ่งการประชุมตั้งแต่เวลา 09.30 -13.30 น.ก็ไม่มีพูดเรื่องนี้ นอกจากนี้ตนยังขอชี้แจงไปถึงพิธีกรโทรทัศน์บางช่อง เหมือนกับพูดว่าวันที่ 14 มี.ค.นี้จะเป็นการประชุมครม.ครั้งสุดท้าย ขอยืนยันว่ายุบสภาแล้วยังประชุมครม.ได้ บางรัฐบาลช่วงบ่ายจะมีการถวายสัตย์รัฐบาลใหม่ แต่รัฐบาลเดิมก็ยังประชุมครม.กัน

ดังนั้นยุบสภาแล้วก็ยังประชุมครม.ได้ เช่น แต่งตั้งข้าราชการ แต่งตั้งกรรมการรัฐวิสาหกิจ อนุมัติอะไรบางอย่างก็สามารถทำได้ แต่บางอย่างก็ทำไม่ได้ แต่วาระน้อยไม่มากเหมือนตอนที่ยังไม่ยุบสภา หากมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้ว ภายใน 5 วันจะมีกำหนดเรื่องการรับสมัคร ส.ส. และกำหนดวันเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า กรณีอนุมัติงบค่าป่วยการ อสม. 2,000 บาท และมีผลล่วงหน้า โดยมีผลบังคับใช้ในเดือนต.ค.สามารถทำได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้เป็นเรื่องของการใช้งบปี 67 อยู่แล้ว แต่เมื่อครม.อนุมัติไปแล้วถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง วันที่ 1 ต.ค.ก็จะมีผล แต่หากรัฐบาลที่เข้ามาใหม่ ก่อนวันที่ 1 ต.ค.หากยกเลิกก็จะไม่ได้เงินนั้น

ส่วนการอนุมัติงบลักษณะนี้ถือเป็นการให้สัญญาเพื่อจูงใจในการเลือกตั้ง หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะรัฐบาลมีหน้าที่บริหารราชการเเผ่นดิน และตอนนี้ยังไม่มีการยุบสภา จึงมีอำนาจเต็มทุกอย่าง สำหรับการให้คำสั่นสัญญานั้นคือการแลกกับคะแนนเสียง ซึ่งคนที่เป็นรัฐบาลได้เปรียบตรงนี้

เพราะทำอะไรได้แนบเนียบกว่าคนที่ไม่ได้เป็นรัฐบาล ไม่เช่นนั้นรัฐบาลจะทำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งมันไม่ใช่ แม้จะเดินทางไปต่างจังหวัด ไปราชการ ซึ่งได้ประโยชน์จากคะแนนเสียง ก็ถือว่าได้ประโยชน์ตรงนี้ตามมา

\"วิษณุ\" ปัดกระแส \"บิ๊กตู่\" เผยวันยุบสภากลางวงครม.

เมื่อถามอีกว่า ใกล้ยุบสภาจะต้องมีการหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ หรือ​ กกต.อีกครั้งหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า เอาไว้ให้ยุบแล้วค่อยคุยดีกว่า

logoline