svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“อนุทิน” แจง “วีรศักดิ์” ลาออก เหตุสุขภาพไม่ดี ไม่รู้ย้ายซบ “เพื่อไทย”

24 มกราคม 2566

“อนุทิน” แจง “วีรศักดิ์” ลาออก รมช.คมนาคม เหตุสุขภาพไม่ดี ไม่ทราบย้ายซบ “เพื่อไทย” ชี้ ส.ส.ย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ จะได้เลิกกล่าวหาใครไม่เป็นประชาธิปไตย ลั่น ไม่มีพรรคดูด จ่อคุย “ศักดิ์สยาม” เสนอปรับ ครม. หรือไม่

24 มกราคม 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการลาออกของ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า นายวีรศักดิ์ ได้แจ้งการลาออกตามขั้นตอน ซึ่งนายวีรศักดิ์ ยังเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอยู่ แต่ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค ส่วนกระแสข่าวที่จะย้ายไปพรรคเพื่อไทยนั้น ตนยังไม่ทราบ แต่นายวีรศักดิ์ ได้แจ้งกับตนว่าสุขภาพไม่ค่อยดี ดังนั้นเมื่อนายวีรศักดิ์ ลาออกก็ต้องให้กำลังใจและขอให้รักษาตัวให้แข็งแรง

ส่วนที่ นายวีรศักดิ์ มีกระแสย้ายไปพรรคเพื่อไทย จะทำให้พรรคภูมิใจไทย ยวบในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้เคยตอบไปแล้วว่า ส.ส. ย้ายเข้าย้ายออกเป็นเรื่องปกติ

 

“สมมติว่าฝั่งภูมิใจไทยไปร่วมกับเพื่อไทย ต่อไปก็จะได้เลิกพูดเรื่องนี้กันว่าใครจะเป็นประชาธิปไตย หรือไม่เป็นประชาธิปไตย คนเพื่อไทยมาภูมิใจไทยถูกกล่าวหาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ตอนนี้คนภูมิใจไทยเกิดไปพรรคเพื่อไทย ถามว่าเป็นประชาธิปไตยหรือเปล่า หากเป็นก็ถือว่าดี ประเด็นนี้จะได้เคลียร์ไป เพราะทุกอย่าง ที่สุดแล้วก็คือประชาธิปไตย การย้ายพรรคเข้าออกในช่วงเลือกตั้งถือเป็นเรื่องปกติ”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าต่อไปนี้ ใครจะมากล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคดูดไม่ได้แล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างจะใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ซึ่งไม่มีใครดูดใคร มีแต่คำว่าอยู่ได้หรืออยู่ไม่ได้ เขาอาจจะอยู่ไม่ได้ เพราะไม่เชื่อในการบริหารหรือนโยบายของพรรคการเมือง ขนาดคนที่อยู่ได้หรือย้ายเข้ามา มองว่านโยบายดี การบริหารของพรรคภูมิใจไทยดี พรรคภูมิใจไทยมีความเป็นปึกแผ่น โดดเด่นที่สุด ชัดเจนที่สุด ไม่มีการกระเพื่อมภายในพรรค ยึดถือระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด ยึดถือกติกา ยึดถือมารยาท ไม่เคยทำให้ผู้ร่วมงานเดือดเนื้อร้อนใจหรือวิตกกังวล

ส่วนการที่ นายวีรศักดิ์ ลาออกจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นเพราะเกิดความขัดแย้ง นายอนุทิน กล่าวว่าไม่มี “ดูบุคลิก ใครจะไปโกรธท่านลง ท่านยิ้มทั้งวัน”

เมื่อถามว่า นายวีรศักดิ์ ลาออกไป นายอนุทิน จะรับผิดชอบพื้นที่นครราชสีมาเลยหรือไม่ นายอนุทินระบุว่า ก็คุมกันทั้งพรรค ผู้ใหญ่ของพรรคก็คุมกันหมด

ส่วน ส.ส.ระหว่างภูมิใจไทยกับเพื่อไทย ไหลเข้าไหลออก การจับมือกันจะเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด นายอนุทิน ตอบว่า ต้องรอหลังเลือกตั้ง ถ้าพรรคภูมิใจไทยมาตามเป้า ตัวเลขเป็นที่น่าเชื่อถือ คนก็จะวิ่งมาหาภูมิใจไทย ถ้าภูมิใจไทยต่ำกว่าเป้า ก็ต้องดูท่าทีทางการเมืองของพรรคภูมิใจไทยจะเป็นอย่างไร ซึ่งต้องดูผลของการเลือกตั้งให้ออกมาก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเสนอปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แทน นายวีรศักดิ์ หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า เดี๋ยวจะหารือเบื้องต้นกับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เพราะมีหลายปัจจัยประกอบกัน มีเวลา 2 เดือนที่เหลือของสภาฯ เป็นส่วนประกอบ