svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เปิดจำนวน ส.ส.ไม่โหวตร่าง กม.กัญชา ทำสภาล่ม! เทคนิคคว่ำ กม.?

19 มกราคม 2566

ความเห็นต่าง! กม.กัญชา เป็นเหตุสภาล่ม พร้อมเปิดจำนวน ส.ส. ไม่โหวตร่าง กม.กัญชา คาดเป็นเทคนิคคว่ำกฎหมายหรือไม่?

19 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุการประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่ม ทุบสถิติล่มเร็วสุด เปิดประชุมและปิดประชุมใช้เวลาเพียง 22 นาทีเท่า เมื่อวานนี้ (18 ม.ค.66 )  ระหว่างลงมติมาตรา 11 ของร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ พิจารณาเสร็จแล้ว ในวาระสอง เนื่องจากมี ส.ส.ไม่อยู่ร่วมลงคะแนนจำนวนมาก โดยจากการตรวจสอบเอกสารนั้น พรรคการเมืองที่มี ส.ส.ตั้งแต่ 10 คน ผลปรากฎดังนี้

ส.ส.พรรคเพื่อไทย 121 คน  ไม่อยู่ร่วมโหวต 86 คน / ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 79 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 35 คน  / ส.ส.พรรคภูมิใจไทย 62 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 9 คน /  ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 50 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 32 คน /  ส.ส.พรรคก้าวไกล 45 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 22 คน / ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา 12 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 6 คน / ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย 11 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 7 คน / ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย 10 คน ไม่อยู่ร่วมโหวต 5 คน

สำหรับ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ได้ค้างในที่ประชุมสภามา 4 สัปดาห์แล้ว และนอกจากเรื่องปัญหาขององค์ประชุม ยังมีรายงานว่า มีความพยายาม จากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง พยายามเสนอกฎหมายอื่นเข้ามาแทรก 

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว
ซึ่ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเหตุสภาฯ ล่มว่า ตนเข้าใจความรู้สึกคับแค้นใจของประชาชนเป็นอย่างดี หลายคนประณามว่า กินเงินเดือนภาษีประชาชน แต่ไม่ทำงาน ตนขอเรียนกับประชาชนว่า สถานการณ์จะเป็นแบบนี้ต่อไป หากนำเรื่องกฎหมายกัญชาเข้าสู่วาระการประชุม เพราะมองว่าร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นปัญหา มีข้อถกเถียงกันมากในชั้นการพิจารณา   

 

นายชินวรณ์ บุญเกียรติ

ขณะที่ นายชินวรณ์ บุญเกียรติ รองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) และ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วิปรัฐบาลได้มีการปรึกษาหารือกันและเห็นว่าขณะนี้สถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้มีความไม่แน่นอน และมีปัญหาสภาล่ม เนื่องจากมีกฎหมายที่ยังไม่เห็นพ้องต้องกัน จึงทำให้บางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง ไม่ได้เข้าร่วมแสดงตน 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายวิษณุ เครืองาม หรือแม้อต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยังยอมรับว่า​ ปัญหาสภาล่ม มีสาเหตุจากล่มโดยตั้งใจ ซึ่งเป็นเทคนิคทางการเมืองเช่น​ ไม่เห็นด้วยไม่อยากให้ กฎหมายผ่าน ซึ่งไม่รู้จะใช้วิธีการใด ก็ต้องใช้วิธีไม่อยู่ในที่ประชุมก็เลยล่ม​ จะได้ไม่ต้องประชุม