1 มกราคม 2566 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี2566ว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรที่พร้อม เพราะพรรคการเมืองก็ยังไม่แน่ว่า พร้อมแค่ไหน เพียงแต่มีสมาชิกชัดเจนขึ้นว่า สังกัดพรรคไหน ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งครั้งหน้ามองว่า การใช้เงินน่าจะหนักกว่าเดิม หรือที่ตนเคยเรียกว่า ธุรกิจการเมือง
“จากการสำรวจ ชาวบ้านอยากให้แก้เรื่องทุจริตมาเป็นอันดับแรก ซึ่งถ้าการเมืองมาโดยธุรกิจการเมือง สิ่งที่ตามมาคือสังคมที่มาการแสวงหาประโยชน์ โดยไม่ชอบ ไม่ทางตรงและทางอ้อม ถ้าส.ส.ใช้เงินส.ส.เอาเงินมาจากไหน เมื่อมีคนใช้เงินก็ต้องมีผู้ให้เงิน ใครรวยพอที่จะเอาเงินมาใช้ขนาดนั้น ฉะนั้นต้องช่วยกันถ้าอยากได้รัฐบาลดีก็ต้องเลือกผู้แทนที่ดี
อยากได้รัฐบาลที่ซื้อสัตย์ก็ต้องเลือกผู้แทนที่ซื้อสัตย์ เพราะในระบบนี้ฝ่ายนิติบัญญัติคือผู้ที่ตั้งรัฐบาลด้วยเสียงข้างมาก ดังนั้นเมื่อรู้ปัญหานี้ก็อย่ายอมรับ และมีส่วนร่วม ซึ่งการเลือกตั้งครั้งหน้ามีระบบบัตรเลือกตั้ง2ใบ ทั้งเลือกผู้แทนและพรรคการเมือง ฉะนั้นก็ไม่เลือกพรรคการเมืองที่โกง ไม่เลือกผู้แทนที่ทุจริต เราก็จะได้ผู้แทนที่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการ” ประธานรัฐสภา กล่าว