svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

สรุปข่าวเด่นการเมือง แห่งปี 2565 "ครอบครัวเพื่อไทย" ส่งท้ายปีเสือ

28 ธันวาคม 2565
1.5 k

"เนชั่นออนไลน์" สรุปข่าวเด่นการเมืองเรื่องราวของ รัฐบาล พรรคการเมือง นักการเมือง ที่ถูกพูดถึงมากสุดในรอบปี 2565 ก่อนเข้าสู่ปีใหม่ 2566 "อุ๊งอิ๊งค์ อุ้มท้องหาเสียง เป้าหมายแลนด์สไลด์"

สำหรับในวันนี้ถึงคิวที "ทีมข่าวเนชั่นออนไลน์" จะนำเสนอเรื่องราวต่อจากเมื่อวาน โดยวันนี้ยังคงเป็นเรื่องของบุคคลทางการเมืองที่น่าสนใจในรอบปีเหมือนเช่นเคย ตามบริบทของ "ครอบครัวเพื่อไทย"

 

"อุ๊งอิ๊งค์"  อุ้มท้องหาเสียง เป้าหมายแลนด์สไลด์สรุปข่าวเด่นการเมือง แห่งปี 2565 "ครอบครัวเพื่อไทย" ส่งท้ายปีเสือ
 

กระแสยังไม่แผ่ว สำหรับ "อุ๊งอิ๊งค์" น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  จากผลโผลสอบถามบุคคลที่อยากให้เป็น "นายกฯ" ตามภาคต่างๆ พบว่าชื่อ "อุ๊งอิ๊งค์" มาลำดับ 1 ในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลางหลังจากได้ประกาศเปิดตัวเป็น "หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย" เมื่อช่วงต้นปี 2565 ที่ผ่านมานำทัพเพื่อไทยสู้ศึกเลือกตั้ง พร้อมประกาศแคมเปญกับ 10 นโยบายเลือกตั้ง "คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน" พลิกฟื้นประเทศภายในปี 2570 โดยเฉพาะนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้สมกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนไทย 600 บาทต่อวัน เงินเดือนผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรี อยู่ที่ 25,000 บาทขึ้นไป
 

จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่านโยบายขึ้นค่าแรง 600 ไม่สามารถทำได้จริง กระทบต่อเศรษฐกิจประเทศ หรือแม้แต่ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถามกลับเอาเงินจากไหนมันไม่ง่าย นักลงทุนผู้ประกอบการรับไหวหรือไม่ อาจส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจในวงกว้างหรือไม่สรุปข่าวเด่นการเมือง แห่งปี 2565 "ครอบครัวเพื่อไทย" ส่งท้ายปีเสือ
 

แต่ "อุ๊งอิ๊งค์" จะเดินหน้าชูนโยบายขึ้นค่าแรง 600 บาทต่อไป เพราะหากพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล และเศรษฐกิจในประเทศดีขึ้นสามารถทำได้ ค่าแรงขึ้นเองตามธรรมชาติสมัย "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" ยังขึ้น 300 มาแล้ว และจะด้วยความบังเอิญหรือตั้งใจ การประกาศอุ้มท้องลูกคนที่ 2 มีกำหนดคลอดช่วงเดียวกับเลือกตั้ง "อุ๊งอิ๊งค์" ย้ำว่าจะไม่เป็นอุปสรรคจะพาลูกไปหาเสียงเลือกตั้งและขึ้นเวทีปราศรัยด้วย เพราะเป้าหมายชัดเจนนำเพื่อไทยแลนด์สไลด์

 

สรุปข่าวเด่นการเมือง แห่งปี 2565 "ครอบครัวเพื่อไทย" ส่งท้ายปีเสือ

รอดทั้งคณะ! "รัฐบาลยิ่งลักษณ์"  เยียวยาเสื้อแดง ไม่ผิด ( รอด! เยียวยาเสื้อแดง )สรุปข่าวเด่นการเมือง แห่งปี 2565 "ครอบครัวเพื่อไทย" ส่งท้ายปีเสือ
 

ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติตีตกข้อกล่าวหา "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" จากกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี รวม 36 ราย ถูกข้อกล่าวหาละเว้นไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ พ.ศ. 2502 เป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ทำให้เกิดความเสียหายแก่การเงินการคลังของประเทศจำนวน 1.9 พันล้านบาท 

 

สรุปข่าวเด่นการเมือง แห่งปี 2565 "ครอบครัวเพื่อไทย" ส่งท้ายปีเสือ

โดยการจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง พ.ศ.2548-2553 โดยไม่มีอำนาจ เนื่องจากไม่มีกฎหมายรองรับ และเพื่อช่วยเหลือพวกพ้องของตน  คดีนี้เมื่อปี 2558 ที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหาเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ ครม. 36 ราย ออกหลักเกณฑ์เยียวยาโดยไม่มีกฎหมายรองรับ 

สรุปข่าวเด่นการเมือง แห่งปี 2565 "ครอบครัวเพื่อไทย" ส่งท้ายปีเสือ
 

ล่าสุดที่ประชุม ป.ป.ช. ชุดใหญ่ มีมติตีตกข้อกล่าวหาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับพวก รวม 36 ราย โดยเห็นว่าการกระทำดังกล่าวโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว


ส่วนวันพรุ่งนี้ "ทีมข่าวเนชั่นออนไลน์" ยังมีเรื่องให้ติดตามต่อเป็นตอนสุดท้าย โดยจะเกี่ยวข้องกับใครห้ามพลาด!