“โซลาร์ภาคประชาชน” สมัครออนไลน์ ขายไฟฟ้าได้ 2.20 บาท/หน่วย
05 ก.ค. 2569 | prisana_tha

“โซลาร์ภาคประชาชน” เช็กช่องทางสมัครออนไลน์ ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ผลิตไฟฟ้าเอง ขายไฟฟ้าส่วนเกินเข้าระบบได้ 2.20 บาท/หน่วย ลดค่าไฟ สร้างรายได้
ข่าว
05 ก.ค. 2569 | prisana_tha

“โซลาร์ภาคประชาชน” เช็กช่องทางสมัครออนไลน์ ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ผลิตไฟฟ้าเอง ขายไฟฟ้าส่วนเกินเข้าระบบได้ 2.20 บาท/หน่วย ลดค่าไฟ สร้างรายได้
KEY
POINTS
5 กรกฎาคม 2569 “โซลาร์ภาคประชาชน” เปิดสมัครออนไลน์แล้ว เช็กวิธีสมัคร-คุณสมบัติ ติดโซลาร์รูฟท็อปผลิตไฟฟ้าใช้เอง ลดค่าไฟ พร้อมขายไฟฟ้าคืนรัฐ 2.20 บาทต่อหน่วย นาน 10 ปี หนุนทุกครัวเรือนก้าวสู่ผู้ผลิตพลังงานสะอาด
โดย นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า โครงการ โซลาร์ภาคประชาชน เพื่อเปิดโอกาสให้เจ้าของบ้านอยู่อาศัยติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ผลิตไฟฟ้าใช้เอง ลดภาระค่าไฟ และจำหน่ายไฟฟ้าส่วนเกินเข้าสู่ระบบ เป็นการเปิดทางให้ประชาชนก้าวจาก ผู้ใช้ไฟฟ้า สู่ ผู้ร่วมผลิตพลังงานสะอาดของประเทศ พร้อมมีส่วนช่วยลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลในระยะยาว
โครงการจะรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินในอัตรา 2.20 บาทต่อหน่วย เป็นเวลา 10 ปี โดยสามารถเสนอขายไฟฟ้าได้ไม่เกิน 5 กิโลวัตต์ต่อมิเตอร์ ภายในระบบสมัครมีรายละเอียดคุณสมบัติผู้สมัคร เอกสารที่ต้องใช้ และเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการอย่างครบถ้วน
การเข้าร่วมโครงการมีขั้นตอนที่ชัดเจน ได้แก่ ยื่นคำขอผ่านระบบออนไลน์ ตรวจสอบคุณสมบัติ ประกาศผล ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้า และตรวจสอบระบบก่อนเริ่มจ่ายไฟเข้าระบบ เพื่อให้การเชื่อมต่อเป็นไปตามมาตรฐานและมีความปลอดภัย
นางสาวรัชดา กล่าวว่า รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค บูรณาการการให้บริการแบบ One Stop Service ลดขั้นตอนและอำนวยความสะดวกให้ประชาชน พร้อมผลักดันให้การเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดเกิดขึ้นในทุกภาคส่วน โดยเริ่มจากครัวเรือน
“โครงการนี้ไม่เพียงช่วยลดค่าไฟของประชาชน แต่ยังเปิดโอกาสให้ทุกครัวเรือนมีส่วนร่วมผลิตพลังงานสะอาด สร้างรายได้จากไฟฟ้าส่วนเกิน และร่วมกันสร้างความมั่นคงทางพลังงานและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนให้กับประเทศ” นางสาวรัชดา กล่าว