svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

สพฐ.ส่ง 2 เยาวชนหญิง ที่ทำร้ายเพื่อนเด็กพิเศษในห้องเรียน ไปปรับทัศนคติ

คนมีลูกหลานคิดอย่างไร! เด็กพิเศษหญิงถูก 2 เพื่อนทำร้ายในห้อง รร.ดังบางเขน "กัน จอมพลัง" พาครอบครัวผู้เสียหาย ถกทางออกร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้น สพฐ.เตรียมส่งคนก่อเหตุไปปรับทัศนคติ พร้อมให้นักจิตวิทยาประเมิน ก่อนกลับเข้าเรียนในระบบอีกครั้ง

9 กรกฎาคม 2567 ที่โรงเรียนราชวินิตบางเขน "กัน จอมพลัง" พร้อมครอบครัวของเด็กที่ถูกเพื่อนทำร้าย เข้าหารือแนวทางการแก้ปัญหาร่วมกับทางโรงเรียนราชวินิตบางเขน โดยมี นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  นายอนันต์ศักดิ์ ภูพลผัน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 และ นายธัญวิชญ์ ไตรรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิตบางเขน เข้าร่วมพูดคุยหาทางออกร่วมกัน 


สพฐ.ส่ง 2 เยาวชนหญิง ที่ทำร้ายเพื่อนเด็กพิเศษในห้องเรียน ไปปรับทัศนคติ

กัน จอมพลัง  กล่าวว่า  ทางผู้ปกครอง ติดต่อมาหาตนเองว่า ลูกสาว อายุ 13 ปี เป็นเด็กพิเศษ เรียนอยู่ที่โรงเรียนชั้น ม.2 วันเกิดเหตุคือเมื่อวันศุกร์ที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเพื่อนหลอกให้น้องที่เป็นเด็กพิเศษ ลงไปเอาของที่ห้อง เมื่อลงไปแล้ว เจอเพื่อนผู้หญิง 2 คนอยู่ในห้อง  โดยเพื่อนผู้หญิงไล่คนอื่นออกไปจากห้อง และร่วมกันลงมือทำร้ายน้องที่เป็นเด็กพิเศษ โดยการตบหน้า และบังคับให้ก้มกราบ และมีการถ่ายคลิปไว้เอาไปโพสต์ประจานลงในโซเชียล

ตนมองว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความรุนแรงในโรงเรียน หากปล่อยไว้คงจะไม่เป็นผลดี จึงได้ประสานไปยังกระทรวงศึกษาธิการ และพูดคุยกับทาง ผอ.เขตการศึกษา และ ผอ.โรงเรียน จนได้ข้อสรุปที่ดีมาก
สพฐ.ส่ง 2 เยาวชนหญิง ที่ทำร้ายเพื่อนเด็กพิเศษในห้องเรียน ไปปรับทัศนคติ
 

นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาฯ กพฐ. กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ก้าวพลาดของเด็ก ๆ ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ที่สามารถเกิดขึ้นได้ จึงต้องมีการจัดกระบวนการเรียนรู้อย่างเข้มข้น เพื่อให้เด็กก้าวข้ามสิ่งเหล่านี้ไปให้ได้ โดยเด็ก 2 คนที่เป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ ต้องถูกส่งไปเรียนรู้วิธีคิดจาก นักจิตวิทยาโรงเรียน จิตแพทย์ เรียนรู้จากแม่ที่เคยสูญเสียลูกจากความรุนแรง

เพื่อให้เด็กได้เกิดความตระหนักรู้และปรับวิธีคิด หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ไปปรับพฤติกรรม โดยจะมีการประเมินจากนักจิตวิทยาเป็นระยะ โดยแผนที่วางไว้ประมาณ 3 เดือน  ซึ่งทางผู้ปกครองของเด็กที่ก่อเหตุ กับผู้ปกครองของเด็กที่ถูกกระทำ ยังไม่ได้มีโอกาสมาเจอกัน แต่ทางผู้ปกครองของเด็กที่เป็นฝ่ายก่อเหตุ พร้อมที่จะเข้ามาขอโทษคู่กรณีอยู่แล้ว 
นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาฯ กพฐ.

ขณะที่ นายธัญวิชญ์ ไตรรัตน์ ผอ.รร.ราชวินิตบางเขน  กล่าวว่า เด็กทั้ง 3 คนนี้ เคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน แต่มีปัญหาไม่เข้าใจกัน  และกระบวนการต่าง ๆ ที่เด็กทั้ง 2 คน ที่ก่อเหตุ ต้องไปเรียนรู้นอกโรงเรียนนั้น จะมีผู้ปกครองของน้องไปด้วย แต่น้องจะไม่ได้ขาดเรียน เพราะสามารถเรียนออนไลน์ควบคู่กันไปด้วย โดยจะมีนักจิตวิทยา ประเมินสภาพความพร้อมของเด็กทั้ง 2 คน ว่า จะมีความพร้อมสามารถกลับมาเรียนในระบบ เข้าสู่การเรียนปกติกับเพื่อนได้อีกเมื่อใด ทั้งนี้เป็นการวางแผนร่วมกันกับทางโรงเรียน และเชื่อว่าผู้ปกครองของเด็กนักเรียนทั้ง  2 คนจะเข้าใจและให้ความร่วมมือ  
นายธัญวิชญ์ ไตรรัตน์ ผอ.รร.ราชวินิตบางเขน

 

ขณะที่ตัวแทนของทางครอบครัวเด็กนักเรียนที่ถูกกระทำ กล่าวว่า รู้สึกพอใจและเห็นด้วยกับแนวทางของโรงเรียนที่เสนอมา และขอบคุณที่เข้ามาร่วมแก้ปัญหา แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้มีโอกาสเจอกับผู้ปกครองของนักเรียน 2 คนที่ก่อเหตุทำร้ายเด็กพิเศษแต่อย่างใด

นายกัน จอมพลัง ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า หากจะมีการนำเด็กกลับเข้ามาสู่ ระบบการเรียนการสอนในโรงเรียนอีกครั้ง อยากจะขอให้น้องที่ถูกกระทำได้กลับมาก่อน เพื่อปรับสภาพจิตใจ และให้เด็กคู่กรณีอีก 2 คนกลับมาทีหลัง เพื่อไม่ให้เด็กเกิดความเครียด และสามารถกลับมาเรียน กับเพื่อนร่วมห้องได้เหมือนเดิม 
"กัน จอมพลัง"