
3 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ที่สวนลุงประภาส อ.กะปง จ.พังงา ซึ่งเป็นสวนทุเรียนสาลิกา ได้เคยได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดทุเรียนสาลิกาของจังหวัดพังงา และเป็นหนึ่งในสวนที่ได้รับเครื่องหมาย G.I. และมาตรฐาน GAP
โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักมีกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมสวน เพื่อลิ้มชิมรสของทุเรียนสาลิกาถึงในสวน โดยมีลุงประภาส รอต้อนรับพร้อมเล่าเรื่องราวของทุเรียนสาลิกา และแกะทุเรียนให้ชิมฟรีกันแบบจุกๆ ก่อนจะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนจะบอกมามากินทุเรียนสาลิกาถึงในสวนที่อำเภอกะปงนั้นเข้าถึงรสชาติของทุเรียนสาลิกาอย่างแท้จริง
นายประภาส หรือ ก๋งซิ่น เล่าว่า ทุเรียนสาลิกา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "เรียนสากา" นับว่าเป็นราชาของทุเรียนบ้านเบอร์ 1 ภาคใต้ เป็นทุเรียนที่หลายคนต่างรอคอยที่จะลิ้มรสชาติในทุกๆ ปี โดยทุเรียนสาลิกามีแหล่งกำเนิดอยู่ในพื้นที่อำเภอกะปง ของจังหวัดพังงา เป็นทุเรียนที่มีรสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อปี 2561 และผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนจะมีคำพูดว่า "ถ้ามาพังงาแล้วไม่ได้กินทุเรียนสากา เหมือนมาไม่ถึงเมืองพังงา"
และที่สำคัญทุเรียนสาลิกาพันธุ์ของแท้ดั้งเดิมที่ปลูกในพื้นที่อำเภอกะปง บริเวณตรงกลางแกนเปลือกทุเรียนจะมีสีสนิมแดงทุกผล ซึ่งแตกต่างจากทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอื่นๆ สมกับที่ได้รับฉายาว่าเป็น "ราชาทุเรียนบ้าน"
ฤทธิ์ของทุเรียนในทางแพทย์แผนจีน
สำหรับในทางแพทย์แผนจีน "ทุเรียน" เป็นผลไม้ที่มีรสหวาน เผ็ด ฤทธิ์ร้อน สามารถบำรุงม้าม เพิ่มชี่ (ลมปราณ) บำรุงไต เพิ่มหยาง และความอุ่นให้กับร่างกาย เหมาะกับคนที่ร่างกายอ่อนแอ เลือดและลมปราณน้อย เนื่องจากเนื้อทุเรียนอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ดังนั้น จึงมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีก อาทิ
เปิดคำแนะนำในการกิน "ทุเรียน" ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ ตามแบบฉบับแพทย์แผนจีน
เนื่องจากทุเรียนในทางแพทย์แผนจีนจัดเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน ถ้าบริโภคมากเกินความจำเป็น จะทำให้ร่างกายสะสมความร้อนไว้มากเกินไป ซึ่งจะส่งผลต่างๆ ตามมา เช่น จะร้อนใน เจ็บคอ เป็นแผลในปาก ท้องผูก เป็นต้น ดังนั้น ผู้ที่มีพื้นฐานสุขภาพค่อนไปทางร้อน และหยินพร่อง ควรรับประทานทุเรียนอย่างพอเหมาะ
ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมอนามัย แนะนำว่าไม่ควรกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ดกลาง เนื่องจากการกินทุเรียน 4-6 เม็ด เทียบเท่ากับการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง (พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี) จึงทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินควร เลยไม่ควรรับประทานทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด ไม่กินถี่ทุกวัน และลดอาหารกลุ่มข้าวแป้ง รวมถึง ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด หรือมันจัด เพื่อที่จะได้รับพลังงานในปริมาณที่ไม่เกินกว่าร่างกายต้องการ
นอกจากเนื้อทุเรียนแล้ว ยังรวมถึง ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากทุเรียน เช่น ทุเรียนทอด ทุเรียนกวน ไอศกรีมรสทุเรียน ด้วย
หากรับประทานมากติดต่อกันหลายๆ วัน ก็จะทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาได้ ซึ่งเราควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จึงจะได้ทั้งความอิ่มอร่อยและสุขภาพดีอย่างไม่ต้องกังวลกับปัญหาสุขภาพที่จะตามมาภายหลัง
ขอบคุณข้อมูลจาก :
“ทุเรียน” กินอย่างไรไม่ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ในมุมมองของแพทย์จีน
สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
กรมอนามัย
แพทย์จีนพรฟ้า อนันต์ไพศาล แพทย์แผนจีนประจำศูนย์การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่