งานหาไม่ยาก แต่เงินได้ไม่ครบ
มิสเตอร์เอ เล่าถึงการใช้ชีวิตของ ผีน้อย ว่าแม้งานจะหาไม่ยาก แต่ไม่ได้สวยหรูมากนัก การทำงานหนัก เสี่ยงโดนโกง หรือแม้กระทั่งสภาพความเป็นอยู่ในแต่ละวัน สวัสดิการต่างๆไม่ต้องพูดถึง
การทำงานที่เกาหลี หากได้นายจ้างดี ก็ถือว่าโชคดีมาก การจ่ายเงินจะจ่ายเป็นรายวันที่เสร็จสิ้นการทำงาน ส่วนใหญ่จ่ายผ่านเอเย่นต์ที่หางานให้ ซึ่งจุดนี้เองที่ถือเป็นปัญหาใหญ่ของ "ผีน้อย"
เมื่อนายจ้าง จ่ายเงินค่าจ้างผ่านเอเย่นต์ที่หาแรงงานมาส่ง และเอเย่นต์จ่ายต่อให้กับ "ผีน้อย" อีกต่อ ทำให้เกิดปัญหา
- ได้เงินไม่เต็มจำนวน
- ได้เงินล่าช้า
- ถูกหักหัวคิดมากกว่าที่ตกลง
- ย้ายงานไม่ได้ทันทีที่ต้องการ
- ทำงานฟรี เพราะเอเย่นต์หอบเงินหนีไป
"คิดสิครับ เดือนๆนึง เอเย่นต์รับเงินจากคนที่เขาหางานเป็นสิบๆคน ได้เงินมาแล้วหลายสิบล้านวอน ถ้าหนีไปผีน้อยจะทำยังไง มันก็ตามได้แหละ เพราะคนไทยช่วยกัน แต่กว่าจะได้มันก็นาน"
มิสเตอร์เอ ยังบอกอีกว่า รายได้ที่ได้มามาก ก็ถูกใช้ไปมากเช่นกัน และนี่ทำให้เขากลับเมืองไทยโดยไม่มีเงินเก็บกลับมา ซึ่งหากจะทำงานเก็บเงินจริงๆต้องลุยงานอย่างหนัก ใช้เงินไม่มากนัก ไปอยู่ให้นานๆเป็นสิบปี เพราะหากกลับมาแล้วคงกลับไปไม่ได้อีก
"ผีน้อย" นวดไทย เข้าออกประเทศทุก 90 วัน
แรงงาน "ผีน้อย" อีกอาชีพที่เรามีโอกาสได้คุยคือ "น้องซี" สาวนวดแผนโบราณ ซึ่งเดินทางเข้าและออกเกาหลีใต้ทุก 3 เดือน เพื่อไม่ให้มีปัญหาอยู่ในประเทศเกินเวลาที่กำหนด
"หมอนวด หรือคนงานที่ทำงานตามโรงงานกิมจิ จะถูก ตม. ตรวจจับได้ง่ายที่สุด เพราะมีสถานที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ดังนั้นการย้ายที่ไปเรื่อยๆ รวมทั้งการอยู่ไม่เกินเวลา 90 วัน จึงเป็นทางแก้ปัญหา"
น้องซี เล่าว่า รายได้จากการนวดที่เกาหลี ถือว่าทำรายได้ให้ค่อนข้างดี เพราะหนุ่มๆเกาหลีทิปหนัก ซึ่งร้านนวดที่เกาหลีถือเป็นสถานที่พักผ่อนของชายชาวเกาหลีที่ได้รับความนิยม
ส่วนใหญ่สาวไทยที่มาทำงานนวด จะไม่อยู่เกิน 90 วัน เพราะต้องการที่จะเดินทางกลับมาอีก ส่วนมากจะเดินสายวนไปทำงานทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ และเกาหลี
จุดนี้เองทำให้สาวไทยที่มาเที่ยวเกาหลีบ่อยๆ ถูก ตม. เพ่งเล็งว่าจะเข้ามาเป็น "ผีน้อย" !!
มิสเตอร์เอ และ น้องซี บอกกับเราตรงกันว่า คนเกาหลีไม่ทำงานที่ใช้แรงงาน หาคนงานยาก ทำให้เป็นช่องว่างที่คนไทยเข้ามาเป็น "ผีน้อย" อีกทั้งคนไทยเป็นชาติที่อึด ทำงานเก่ง ทำให้นายจ้างเกาหลีพร้อมจ้างงาน หากแต่การไปแบบผิดกฎหมาย ย่อมไม่มีอำนาจต่อรองมากนัก
ชีวิต "ผีน้อย" ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หากแต่ยังมีหนามแหลมคมซ่อนอยู่ ด้านมืดของการขายแรงงานในต่างแดนมีมากมาย
สุดท้ายหากเลือกได้ เขาทั้งสองคนพูดตรงกันว่า..
"ไปทำงานแบบถูกกฎหมาย ยังไงก็ดีกว่า" !!