svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

นักวาดชื่อดัง เจ้าของผลงาน "น้องมะม่วง" โพสต์ขอโทษ หลังถูกแฉคุกคามทางเพศ

05 ธันวาคม 2566
1.2 k

"ตั้ม วิศุทธิ์" นักวาดชื่อดัง เจ้าของผลงาน "น้องมะม่วง" โพสต์ขอโทษผู้เสียหาย หลังถูกแฉคุกคามทางเพศ ยอมรับขาดความยั้งคิด และตอนนี้รู้สึกผิดต่อการกระทำ

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์แฉพฤติกรรมนักวาดภาพดังคุกคามทางเพศ โดยมีเนื้อหาใจความว่า...

ย้อนไป 2 ปีก่อนได้ไปถ่ายรูปคนๆ นึง ซึ่งแบบเราชอบผลงานเขามาก ดีใจมากที่จะได้ไปถ่ายเขาและแฟนเขา แต่กลับเจอเหตุการณ์ที่ทำให้เลิกชอบไปเลย

ระหว่างที่ทำงานอยู่เขาก็พูดขึ้นว่า "น้ำหนักเท่าไหร่นี่ ตัวเล็ก น่าอุ้มจัง" แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เขาเดินมาข้างหลังและอุ้ม ยกตัวเราขึ้น โดยที่มือเขาโดนนม

ด้วยความช็อกเลยแก้สถานการณ์ด้วยคำว่า "ตรงนั้นแสงสวยไปยืนเลยค่ะ" และถ่ายๆ งานให้จบไปโดยไว หลังจากนั้นเขาก็พูดอีกว่า อยากอุ้มอีกจัง เลยรีบเดินให้ถึงกระเป๋า และเรียกรถกลับแบบไวที่สุด

ระหว่างที่ช็อกอยู่ก็ทักไปหาเพื่อน เพราะไม่รู้ว่าควรรู้สึกไงกับสิ่งนี้ ก็ไม่ได้โอเคแต่ทำไงว่ะ มันคือไรว่ะ เขาเอ็นดูหรอ หรือว่าเขาเกินเส้น หรือว่ามันคืออะไรแล้วก็ซึม เพราะกลัวทัวร์มาลงตัวเอง

ตอนนั้นและตอนนี้ก็ไม่ได้โอเคกับเรื่องที่เกิด แค่ไม่อยากให้คนอื่นเดือดร้อน เพราะมีเพื่อนๆ พี่ๆ ที่เรารัก ต้องกระทบกับเรื่องนี้ แต่วันนี้ไม่มีคนอยู่ตรงนั้นละ

ด่าXอยู่ทุกวัน ถ้าสิ่งที่เกิดไปมันเกิดกับคนที่ใจไม่ได้แข็งแบบเฟิส เขาจะต้องรู้สึกผิดกับตัวเองและคิดไม่หยุดแค่ไหน นี่แข็งแกร่งขนาดนี้ยังด่าเลย

ทุกคนรอบตัวเฟิสดีกับเฟิสมากๆ ตอนที่เกิดเรื่องนั้น ทุกวันนี้ก็ยังให้กำลังใจเรื่องที่เกิดขึ้น มันมีจุดที่คิดว่าถ้าออกมาพูดตัวเองก็โดนด่าแน่นอน เพราะคนรักเขาเยอะเกิน คิดว่าหรือเราแต่งตัวไม่ดีไหมนะ แล้วก็คิดว่าหรือตัวเองดูแลตัวเองไม่ดีหรือเปล่า แต่ก็ไม่ เราแม่งปกป้องตัวเองสุดๆ แล้ว

คิดว่าถ้าพูดพี่ๆ จะไม่ให้เราทำงาน เพราะเราสร้างปัญหาไหม เราไม่อยากเสียงานที่ทำไปแล้วก็สรุปว่าคนแม่งXXX แบบไม่สนใจไรรอบข้างเลย แต่งานโลกสวยให้กำลังใจคนอื่น

นักวาดชื่อดัง เจ้าของผลงาน "น้องมะม่วง" โพสต์ขอโทษ หลังถูกแฉคุกคามทางเพศ

ถ้าถามว่าทำไมนึกขึ้นมาได้ ทำไมเพิ่งโพสต์ จะขอตอบตรงนี้เลยว่า ไม่เคยลืมเลย ด่ามาตลอด สาปมาตลอด ทำไมเพิ่งโพสต์ เพราะเราเองก็มีคนที่เราอยากปกป้อง ไม่อยากให้คนเหล่านั้นกระทบหรือได้รับผลอะไรก็แล้วแต่ แล้วตัวเองก็ยังไม่ได้พร้อมมากแฟนตอนนั้นก็ชายแทร่ ที่ไม่ได้โอบกอดพร้อมจะพาเราผ่านไปได้

มีแต่เพื่อนๆ พี่ๆ รอบตัวเท่านั้นที่ให้กำลังใจ และพร้อมด่าในเรื่องนี้ด้วยกันมาเสมอ ไม่กล้าบอกแม่ด้วยซ้ำ กลัวแม่เสียใจกว่าตัวเราเอง วันนี้เราแข็งแกร่งจากวันนั้นอีกล้านเท่า มีเพื่อนๆ พี่ๆ รอบตัวที่รู้เรื่องเยอะขึ้น ให้กำลังใจเยอะขึ้น มีแฟนที่โอบกอดเราในขณะที่เรารู้สึกแย่ และพร้อมจะพาเราผ่านเรื่องนี้ไป

ใครที่เข้าใจเฟิสขอขอบคุณมากๆ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ทักเข้ามา แม้ยังไม่ได้อ่านแต่ขอบคุณค่ะ ขอบคุณคนที่มาบอกว่าเขาก็เคยโดนจากคนๆ เดียวกัน พร้อมจะช่วยเหลือเราเต็มที่ ขอบคุณทุกคนที่โทรมาหา และสุดท้ายถ้าคุณไม่เข้าใจไม่เป็นไร ขอให้มันไม่เกิดกับคุณ

และท้ายกว่าคือไม่ใช่นักวิทย์ ไม่ใช่ตากล้อง ขอบคุณค่ะ

ล่าสุด "ตั้ม วิศุทธิ์ พรนิมิตร" ได้ออกมาโพสต์ขอโทษผ่านเพจ "Wisut Ponnimit" นักวาดการ์ตูนชาวไทยคนแรกที่มีผลงานตีพิมพ์ในญี่ปุ่น และเจ้าของตัวการ์ตูนสุดน่ารักอย่าง "น้องมะม่วง" โดยบอกว่า

ข้าพเจ้ากราบขอขมาเรื่องพฤติกรรมล่วงเกิน และละเมิดผู้เสียหาย

เสียใจที่ได้กระทำตามใจโดยขาดการยั้งคิดของตนเองและไม่คำนึงถึงความรู้สึกผู้อื่น

ข้าพเจ้าได้เรียนรู้บทเรียน และสำนึกผิดถึงที่สุดแล้วแล้ว กราบขอขมาต่อผู้เสียหายและผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ขอขมาทุกท่านที่ผมได้ทำผิดพลาดต่อสังคม และขอยอมรับความผิดมา ณ ที่นี้ โดยไม่มีคำแก้ตัวใดๆ ครับ

นักวาดชื่อดัง เจ้าของผลงาน "น้องมะม่วง" โพสต์ขอโทษ หลังถูกแฉคุกคามทางเพศ