
ความคืบหน้าการเคลื่อนย้าย "น้องกันยา" ลูกช้างป่าภูวัวพลัดหลง ซึ่งอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว (ขสป.ภูวัว) ต.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ มานานกว่า 2 เดือน ล่าสุดเมื่อวานนี้ (9 พฤศจิกายน 2566) เวลาประมาณ 17.00 น. นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เปิดเผยว่า ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10
พร้อมด้วย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว, สัตวแพทย์ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่), หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง, นายอำเภอบุ่งคล้า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุ่งคล้า, และเจ้าหน้าที่ มาส่ง "น้องกันยา" ขึ้นรถเคลื่อนย้ายสัตว์ป่า ซึ่งได้รับการสนับสุนจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด เพื่อดำเนินการเคลื่อนย้ายจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ไปอยู่กับ "แม่รับ" ที่ฟาร์มช้าง Patara Elephant Conservation ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีระยะทาง 846.40 กิโลเมตร
ก่อนเคลื่อนย้าย นายวิษณุ กุมภาว์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ได้มีการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ขอพรให้การเคลื่อนย้ายลูกช้างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยระหว่างเดินทางจะมีทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่พี่เลี้ยงที่ดูแลลูกช้างป่า ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน นั่งรถยนต์ไปกับลูกช้าง และอยู่ประจำกับลูกช้างที่ฟาร์ม จนกว่าลูกช้างจะคุ้นชินกับสถานที่ แม่รับ และพี่เลี้ยงคนใหม่
โดยช่วงเช้าวันนี้ (10 พฤศจิกายน) รถเคลื่อนย้ายได้แวะพักที่ จ.สุโขทัย หลังจากเดินทางมาหลายชั่วโมง "น้องกันยา" ยังมีอาการปกติ ไม่ตื่นตระหนก การเดินทางอาจช้ากว่าที่คาดหมายไว้จากปกติทั่วไป เพราะเจ้าหน้าที่ต้องขับรถให้เกิดการสั่นสะเทือนน้อยที่สุด เพื่อความปลอดภัยของลูกช้าง
ล่าสุดเวลาประมาณ 12.00 น. "น้องกันยา" เดินทางถึงฟาร์มช้าง Patara Elephant Conservation จ.เชียงใหม่ เป็นที่เรียบร้อย โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างให้น้ำเพื่อปรับอุณหภูมิในร่างกาย เนื่องจากลูกช้างต้องอยู่ในรถเคลื่อนย้ายเป็นเวลาหลายชั่วโมง รวมทั้งสร้างความคุ้นชินกับคอกบ้านหลังใหม่ด้วย
"น้องกันยา" เป็นลูกช้างป่าพลัดหลง เพศเมีย ที่ชาวบ้านเทพมีชัย พบบริเวณริมป่านาตู้ดำ ท้องที่บ้านเทพมีชัย ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ เมื่อเช้าวันที่ 12 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ขณะนั้นอายุประมาณ 2 เดือน เจ้าหน้าที่ร่วมกันตั้งชื่อลูกช้างป่าตัวนี้ว่า "น้องกันยา" ตามเดือนที่พบเจอ ขณะที่พบลูกช้างมีอาการค่อนข้างอ่อนแรง สัตวแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด
กระทั่ง กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้รับการประสานจากนายธีรภัทร ตรังปราการ ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์ม Patara Elephant Conservation อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ว่า พร้อมจะให้แม่ช้างที่เพิ่งตกลูกเป็น "แม่รับ" ของ "น้องกันยา" โดยเป็นการประสานผ่านนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา ทั้งนี้เพื่อให้ "น้องกันยา" ได้กินนมแม่ช้างและได้กินมูลแม่ช้างตามธรรมชาติ เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ตลอดจนมีแม่รับคอยสอนการใช้ชีวิตอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูล : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, Rachaya Arkajak