เนชั่นทีวี

ข่าว

"กรมการข้าว" ปิดงานถ่ายทอดเทคโนโลยี ลดต้นทุนปลูกข้าว บรรยากาศสุดคึกคัก

07 มิ.ย. 2566 | titayu_pur

"กรมการข้าว" ปิดงานถ่ายทอดเทคโนโลยี ลดต้นทุนปลูกข้าว บรรยากาศสุดคึกคัก

ปิดแล้ว "งานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนปลูกข้าวส่วนกลาง" เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติส่วนกลางที่ "กรมการข้าว" บรรยากาศสุดคึกคัก เตรียมพบการจัดกิจกรรมในส่วนภูมิภาค ที่พิษณุโลก 16 – 17 มิ.ย. และที่โคราช 22 – 23 มิ.ย. นี้

7 มิถุนายน 2566 ที่กรมการข้าว เกษตรกลางบางเขน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีปิดการจัดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยี ลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตร สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เนื่องใน "วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจําปี 2566" ภายใต้แนวคิด “91 พรรษา สายธารแห่งน้ำพระทัย สร้างชาวนาวิถีใหม่ สู่ข้าวไทยยั่งยืน”

มี นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการ รมว.เกษตรฯ  , นายสมเกียรติ กอไพศาล ประธานคณะทำงาน รมว.เกษตรฯ , นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรฯ , นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว และผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯ ร่วมเป็นเกียรติในงาน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ซึ่งโอกาสนี้ รมว.เกษตรฯ ได้มอบรางวัลชนะเลิศ การประกวดแข่งขันแฟนพันธุ์แท้ข้าวไทย การประกวดวาดภาพสีโปสเตอร์ภายใต้หัวข้อ “ข้าวและชาวนาไทย” และการประกวดงานศิลปะ เรียงเมล็ดพันธุ์ข้าว ภายใต้หัวข้อ “กสิกรรม นําไทยยั่งยืน” ให้กับผู้ชนะการแข่งขัน
นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ - นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยี ที่จะสามารถช่วยให้เกษตรกรลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ซึ่งเกษตรกรจะได้รับประโยชน์และมีรายได้เพิ่มขึ้น และยังได้รับองค์ความรู้จากเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ ภายในงาน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก 

อย่างไรก็ตาม ได้ฝากให้กรมการข้าว เดินหน้าผลักดันงานวิจัยสายพันธุ์ข้าว ให้มีผลตอบแทนสูงขึ้น ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของกระทรวงเกษตรฯ อีกทั้งเพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน กับตลาดต่างประเทศ นอกจากนี้  ยังต้องมุ่งเน้นการเผยแพร่งานวิจัย ไปยังศูนย์ข้าวชุมชนทั่วประเทศ และกลุ่มวิสาหกิจแปลงใหญ่อีกด้วย 

และขอฝากไปยังข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ให้ยึดหลักว่า พี่น้องเกษตรกรคือคนในครอบครัว เพื่อร่วมมือกันแก้ไขปัญหา และต่อยอดนโยบายที่ดีอยู่แล้ว ให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตลอดจนผลักดันขยายการส่งออกข้าวไทย ไปยังตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดจีน ทั้งนี้ ขอความร่วมมือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ติดตามรับฟังข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันความเสียหาย และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากสถานการณ์ภัยแล้ง เพื่อจะได้ปรับแก้สถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ทัน
"กรมการข้าว" ปิดงานถ่ายทอดเทคโนโลยี ลดต้นทุนปลูกข้าว บรรยากาศสุดคึกคัก
 

นางสำราญ เที่ยงตรง เกษตรกรแปลงใหญ่ข้าว ต.ไผ่หูช้าง อ.บางเลน จ.นครปฐม กล่าวว่า ในการจัดเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่ดี ต่อเกษตรกรเป็นอย่างมาก ทำให้ได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ของเกษตรกรทั่วประเทศ

ที่สำคัญได้องค์ความรู้ ในเรื่องของเทคโนโลยีในการลดต้นทุนการผลิต เพื่อนำไปปรับใช้กับแปลงของตัวเอง และที่สำคัญได้เข้าร่วมกิจกรรม และได้ของรางวัลกลับบ้านมากมาย อยากให้มีจัดแบบนี้ในปีถัด ๆ ไป เหมือนเป็นวันรวมพี่รวมน้อง ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว
"กรมการข้าว" ปิดงานถ่ายทอดเทคโนโลยี ลดต้นทุนปลูกข้าว บรรยากาศสุดคึกคัก

สำหรับการจัดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยี ลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตร สําหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เนื่องใน "วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ" ประจําปี 2566 ระหว่างวันที่ 5 – 7 มิ.ย. 66 ที่กรมการข้าว ได้จัดขึ้น ภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ นิทรรศการ เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ทรงงานด้านข้าวและชาวนา

นิทรรศการเชิดชูเกียรติชาวนา นิทรรศการและการแสดงผลงาน ขององค์กรชาวนา หน่วยงาน ราชการ และภาคเอกชน การจัดเวทีเสวนาข้าวและชาวนา การสาธิตและประกวดแข่งขัน และการจําหน่ายสินค้าข้าว และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมงานและรับชม ผ่านทางออนไลน์ จํานวน  76,055 ราย ทําให้การจัดงานในครั้งนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ 
"กรมการข้าว" ปิดงานถ่ายทอดเทคโนโลยี ลดต้นทุนปลูกข้าว บรรยากาศสุดคึกคัก  

นอกจากนี้ ยังมีการจัดงานอีก 2 จังหวัด ได้แก่ ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 17 มิ.ย. 2566 และ Korat Hall ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล นครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 22 – 23 มิ.ย. 2566 อีกด้วย
"กรมการข้าว" ปิดงานถ่ายทอดเทคโนโลยี ลดต้นทุนปลูกข้าว บรรยากาศสุดคึกคัก
 

ข่าวล่าสุด