svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"อลงกรณ์"ท้าสาบานวัดพระแก้ว ปัด"ปชป."ไม่มีเอี่ยวผลประโยชน์วงการทุเรียน

07 ธันวาคม 2565
409

สนั่นจอ "อลงกรณ์"เดือด ท้าสาบานวัดพระแก้ว  ชี้ ปชป.ไม่มีเอี่ยวทั้งผลประโยชน์"วงการทุเรียน" หรือ ย้ายผอ.ชลธี ลั่นสื่ออาวุโสอย่ากล่าวหากันลอยๆ ยอมรับกังขา "ฉายามือปราบทุเรียนอ่อน" (ชมคลิป)

 

"รายการคมชัดลึก"  ดำเนินรายการโดย"วราวิทย์  ฉิมมณี"  เปิดใจ "อลงกรณ์ พลบุตร" ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงกรณี ใบสั่งการเมือง ย้าย"มือปราบทุเรียนอ่อน"จริงหรือ ทางสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี ช่อง 22

 

วราวิทย์ :  เขาพูดกันหนาหูเบื้องหลังการย้ายผอ.ชลธี ก็คือคุณอลงกรณ์ อธิบายอย่างไรดีครับ

 

อลงกรณ์  : ไม่จริงเลยครับ คือการโยกย้ายข้าราชการในระดับผู้อำนวยการ ของกรมวิชาการเกษตรเป็นอำนาจของอธิบดี แล้วกรมนี้กำกับดูแลโดยรัฐมนตรีช่วยซึ่งอยู่คนละพรรคกับพรรคประชาธิปัตย์ 

 

"อลงกรณ์"ท้าสาบานวัดพระแก้ว ปัด"ปชป."ไม่มีเอี่ยวผลประโยชน์วงการทุเรียน

 

ผมคิดว่า มีเงื่อนงำอยู่พอสมควรกับเรื่องการใส่ร้ายป้ายสีโดยที่ไม่มีมูลความจริง เพราะว่าการส่งออกทุเรียนและผลไม้ถือเป็นผลงานเด่นที่สุดของรัฐมนตรี"เฉลิมชัย ศรีอ่อน" และท่านรองนายกฯ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" แต่ก็แปลกใจทำไมช่วงหลังจึงมีข่าวปล่อยออกมาว่า ทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพตลาดทุเรียนจะพังพินาศ 

 

เชื่อมั้ยว่านี้เป็นประเด็นที่เราสงสัยเหมือนกันว่ามีพวกดิสเครดิตทางการเมืองหรือป่าว เพราะใกล้เลือกตั้งแล้ว ผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลยแล้วการกำกับดูแลในเรื่องนี้เป็นของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

การโยกย้ายแต่งตั้งก็เป็นไปตามที่ "อธิบดีกรมวิชาการเกษตร"ได้ชี้แจงไปแล้ว ประการที่ 1 เป็นการโยกย้ายตามกรอบปกติไม่ใช่นอกฤดูกาล ประการที่  2  คือผมในนาม fruit board กรรมการบริหารจัดการผลไม้ เป็นคนเรียกอธิบดีมาชี้แจงในกรณีการโยกย้าย"คุณชลธี" 

 

 

เขาก็ชี้แจงว่า 1.เป็นการโยกย้ายตามปกติ เพราะคุณชลธีอยู่จะครบ 4 ปีและทุกเดือนตุลาคมก็มีการโยกย้าย เพราะฉะนั้นไม่จริงที่บอกเป็นการโยกย้ายผิดปกติโยกย้ายนอกฤดูกาล

 

2. คุณชลธีได้เป็นผู้อำนวยการในรัฐมนตรีชุดนี้ ถ้าหากจะเอาการเมืองมีพี่ชายเป็นส.ส.พรรคฝ่ายค้าน นี้ทำมาเกือบ 4 ปีแล้วเพิ่งถูกย้ายหรือ เพราะฉะนั้น ไม่มีทั้งประเด็นการเมืองและก็ไม่มีประเด็นที่จะไปกลั่นแกล้ง 

 

"อลงกรณ์"ท้าสาบานวัดพระแก้ว ปัด"ปชป."ไม่มีเอี่ยวผลประโยชน์วงการทุเรียน

 

วราวิทย์ : กรณีของล้งที่มีสื่ออาวุโสกล่าวว่า ปชป.มีการเรียกรับเงิน 400 ล้ง ล้งละ 100,000 บาท รวมเป็นเงิน 40 ล้านบาท เรื่องผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องต่างๆอีก คุณอลงกรณ์อธิบายเรื่องนี้อย่างไร

 

"อลงกรณ์" : เรื่องผลประโยชน์ ซึ่งพูดกันมากว่าไปขัดขวางพ่อค้าที่ทำการค้าทุเรียนหรือว่ากลุ่มจีนผูกขาดสีเทา ผมเรียนได้เลยว่าท่านรัฐมนตรีและผม ท่านรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการบริหารราชการผลไม้แห่งชาติ ซึ่งเป็นกรรมการรัฐบาล มีรัฐมนตรีช่วยพาณิชย์เป็นรองประธาน ยืนยันเลยว่าการบริหารจัดการในเรื่องนี้เราได้ทำอย่างเป็นมาตรฐานที่สุด แล้วก็ไม่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้องแม้แต่สลึงเดียว

 

"ขอยืนยันได้เลย ใครก็ตามที่กล่าวหาตรงนี้ไม่ว่าจะเป็นสื่อบางคนที่หลงเชื่อไป แม้แต่ใครก็ตามเดิมพันได้เลยและมาสาบานกันได้ ไม่มีเลยแม้แต่สลึงเดียว เพราะว่านโยบายของท่านรัฐมนตรีและ fruit board ก็คือว่าตั้งแต่ปี 62 นโยบายหลักก็คือเรื่องการรักษาคุณภาพและมาตรฐานนี่คือสิ่งที่ทำให้มาถึงในวันนี้ 3 ปีกว่า เราทำให้ทุเรียนไทยครองตลาดจีนแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ผลทุเรียนสดกว่า 90% ผลไม้โดยรวมทั้งหมดเรายึดครองตลาดจีนได้กว่า 40% อันดับสองชิลี 15% เวียดนามอันดับสาม 6% ซึ่งอยู่ใกล้กับพรมแดนจีนแท้ๆ แล้วราคา 2-3 ปีมานี้ดีตลอด" 

 

"อลงกรณ์" กล่าวว่า  ต้องออกมาชี้แจงในนาม fruit board เพราะว่ากังวลว่าข่าวที่ออกมาถูกบ้างเท็จบ้าง กระทบภาพลักษณ์โดยรวมของทุเรียนและผลไม้ไทย เรากำลังทำได้ดีมาก จนปีที่แล้วส่งออกทุเรียนทะลุแสนล้าน ส่งออกไปแปดแสนตัน 240 ล้านลูก ปีนี้ส่งออกสิบเดือนเจ็ดแสนกว่าตัน 210 ล้านลูก มันไม่ใช่ปริมาณเล็กๆน้อยๆเราต้องดูแลเรื่องเหล่านี้ เรากำลังจะขนส่งทางรถไฟอีกเส้นทางจีน-ลาว

 

"อลงกรณ์"ท้าสาบานวัดพระแก้ว ปัด"ปชป."ไม่มีเอี่ยวผลประโยชน์วงการทุเรียน

 

"วราวิทย์" : ตามที่ ผอ.ชลธี กล่าวพาดพิงคือมีเหตุการณ์ที่ไปจับล้งแล้วไปเจอทุเรียนอ่อน มีคนเข้ามาอ้างที่ปรึกษาของที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร คล้ายๆว่าจะเคลียร์ล้งนี้ให้ผอ.ปล่อยๆเถอะ เหมือนกับว่ามีผลประโยชน์ทางผู้ใหญ่ในกระทรวง

 

"อลงกรณ์" :ข้อแรก 4 ปีมีเคสเดียว และเคสนี้ทันทีที่แจ้งข่าวเข้ามาเราตรวจสอบเลย ไม่มีชื่อเป็นที่ปรึกษาหรือแม้แต่คณะทำงานชุดเดียวในกระทรวงเกษตร และก่อนหน้านี้ได้ให้นโยบายไปตั้งแต่ปี 62 ท่านรัฐมนตรีในฐานะประธาน fruit board ให้จัดการเด็ดขาด ใครก็ตามไม่ว่าลูกหลานพี่น้องพรรคประชาธิปัตย์หรือพรรคการเมืองฝ่ายค้าน,รัฐบาล หรือว่ารัฐมนตรีคนไหนก็ตามไปแอบอ้างจับให้หมด

 

โดยโครงสร้างของการบริหารจัดการผลไม้เราใช้การบริหารจัดการโดย fruit board แล้วก็มีในระดับภาค  จะมีอนุกรรมการดูแล ลงไประดับจังหวัดก็จะมีผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานของกระทรวงต่างๆ อยากให้เข้าใจว่าโครงสร้างเป็นแบบนี้

 

"วราวิทย์" : ไม่ได้วัดแค่การทำงานของทีมเล็บเหยี่ยวที่เมืองจันทบุรี

 

"อลงกรณ์" : ทีมเล็บเหยี่ยวเกิดขึ้นได้จากการไฟเขียวนโยบายตั้งแต่ปี 62 ถามว่าเล็บเหยี่ยวตั้งเมื่อไหร่ทำไมถึงเพิ่งตั้ง เรามีนโยบายในการปราบปรามเรื่องของทุเรียนอ่อน,ทุเรียนสวมสิทธิ์,ทุเรียนด้อยคุณภาพ มันมี 3 ตัวไม่ใช่แค่ทุเรียนอ่อน  ดังนั้นเป็นนโยบายที่ท่านรัฐมนตรีในฐานะประธาน fruit board ได้ประกาศออกไป  ช่วงที่ลงพื้นที่ในการประชุมของทุกภาคีภาคส่วน ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด พาณิชย์เกษตรฯ ต้องมาประชุมและสมาคมภาคีต่างๆเราทำงานแบบบูรณาการ ชาวสวนสหกรณ์มากันหมด

 

สิ่งหนึ่งที่เราประกาศทุกครั้ง 1.อย่าให้มีพ่อค้าคนใดหรือล้งใดก็ตามไปปิดประตูตีแมวทำร้ายชาวสวนอย่ากดราคา และยิ่งเป็นต่างด้าว 48 ชม.จะไม่ได้อยู่แผนดินไทย เพราะฉะนั้นเราแค่ตรวจก็ไปแล้วครับ แต่ถ้าล้งไหน ผู้ประกอบการไทยหรือว่าต่างด้าวร่วมทุน ทำดีสร้างราคาดีแล้วก็ช่วยส่งออกเราได้มากขึ้น สนับสนุน อันนี้เป็นนโยบายที่ชัดเจนและประกาศทุกครั้ง

 

ดังนั้นเราลงพื้นที่กันหนักมาก เราสนับสนุนหมด คืออยากให้ราชการเราทุ่มเทการทำงาน แต่ว่าทำแล้วต้องทำให้บรรลุผล ไม่ใช่อายัดได้พันกว่าลูก 4 ปีพันกว่าลูก บอกไม่มีอำนาจในเรื่องของการสวมสิทธิ์ เป็นไปได้ยังไง หน่วยที่รับผิดชอบกฎหมายในเรื่องการรักษาคุณภาพมาตราฐานเนี่ย แล้วบอกปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ ทุเรียนอ่อน ทุเรียนสวมสิทธิ์ผมไม่มีอำนาจครับ พูดได้ยังไง

 

"อลงกรณ์"ท้าสาบานวัดพระแก้ว ปัด"ปชป."ไม่มีเอี่ยวผลประโยชน์วงการทุเรียน

 

"วราวิทย์" : คือที่เราเห็นผอ.ชลธีได้ฉายาว่า"มือปราบทุเรียนอ่อน" แต่คุณ"อลงกรณ์"พยายามจะเปิดข้อมูลอีกด้าน จริงๆทำงานเป็นโครงสร้างไม่ได้อยู่เฉพาะหน่วยใดหน่วยหนึ่ง และถ้านับเฉพาะหน่วยนี้ผลงาน 3-4 ปีมานี้พันกว่าลูกถือว่าน้อยมาก

 

"อลงกรณ์" คือถ้าเราคิดในเชิงของผลสำเร็จในการตรวจเจอก็ถือว่าน้อยมากครับ โดยเฉพาะเป็นหน่วยพิเศษ แต่หน่วยนี้อยู่ในโครงสร้างของชุดปฏิบัติการซึ่งจะต้องประกอบไปด้วยฝ่ายปกครองและต่างๆ การทำงานต้องทำงานเป็นทีมและก็ให้เครดิตทุกคน

 

ชมคลิป >>>