svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"เนชั่น" จับมือ "เส้นด้าย" คิกออฟพื้นที่ จ.พะเยา หนุนการศึกษา พัฒนาชุมชน

"มูลนิธิเนชั่น" ผนึกความร่วมมือ "มูลนิธิเส้นด้าย" คิกออฟพื้นที่ จ.พะเยา ปูพรมช่วยเหลือด้านการศึกษาและสร้างชุมชนเข้มแข็งในทุกมิติ

 

ยังคงเดินหน้าความช่วยเหลือและส่งต่อน้ำใจให้กับพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด “มูลนิธิเนชั่น” ผนึกความร่วมมือ “มูลนิธิเส้นด้าย” เปิดโครงการ “เนชั่นปันน้ำใจ X เส้นด้าย” ด้วยปณิธานเดียวกันที่พร้อมยืนเคียงข้างประชาชน และเล็งเห็นความสำคัญเรื่องการศึกษา เสริมความรู้มุ่งสร้างชุมชนเข้มแข็งในพื้นที่ห่างไกล ได้รับการพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

 

นำร่องลงพื้นที่จังหวัดพะเยา รวม 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอดอกคำใต้ อำเภอภูกามยาว อำเภอปง อำเภอเชียงคำ และ อำเภอภูซาง โดยรวบรวมอุปกรณ์การศึกษา อุปกรณ์กีฬา ชุดกีฬา พร้อมด้วยพันธุ์ไก่ไข่ เครื่องสูบน้ำโซล่าร์เซลล์ และไฟทางโซล่าเซลล์ส่องสว่าง ส่งมอบเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา นับเป็นการคิกออฟจังหวัดแรกของโครงการ  "เนชั่นปันน้ำใจ X เส้นด้าย" ซึ่งมีแผนปูพรมช่วยเหลือด้านการศึกษาและสร้างชุมชนเข้มแข็งในทุกมิติตลอดทั้งปี 2565 อีกด้วย

 

\"เนชั่น\" จับมือ \"เส้นด้าย\" คิกออฟพื้นที่ จ.พะเยา หนุนการศึกษา พัฒนาชุมชน

 

 

 

ฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เนชั่น กรุ๊ป กล่าว่า "เป้าหมายสำคัญของเนชั่น นอกจากมุ่งมั่นทำหน้าที่บนหลักจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชนที่ดี เพื่อนำพาสังคมไทยไปสู่สังคมแห่งภูมิปัญญา อีกหนึ่งแกนสำคัญขององค์กรคือ การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและสร้างคุณค่าให้กับสังคม"

 

\"เนชั่น\" จับมือ \"เส้นด้าย\" คิกออฟพื้นที่ จ.พะเยา หนุนการศึกษา พัฒนาชุมชน

 

ในปีนี้ ‘มูลนิธิเนชั่น’ มุ่งเน้นในด้านการศึกษา ให้ความรู้ มอบภูมิปัญญา กอปรกับได้พันธมิตร ‘เส้นด้าย’ ที่มีความเชี่ยวชาญและลงพื้นที่ศึกษาอย่างจริงจัง นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่สององค์กรมองเห็นความสำคัญในเรื่องเดียวกัน ทำงานอย่างเป็นกลาง และยึดเอาประโยชน์ของสังคมเป็นที่ตั้ง เพื่อให้โครงการบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมาย

 

\"เนชั่น\" จับมือ \"เส้นด้าย\" คิกออฟพื้นที่ จ.พะเยา หนุนการศึกษา พัฒนาชุมชน

 

การลงพื้นที่จังหวัดพะเยา ครอบคลุม 5 อำเภอในครั้งนี้ ได้ส่งเสริมอาชีพทำกินโดยนำพันธุ์ไก่ไข่จำนวน 350 ตัว   มอบให้ชาวบ้านอำเภอดอกคำใต้และภูกามยาว  มอบเครื่องสูบน้ำโซล่าเซลล์จำนวน 2 เครื่อง เพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทนช่วยผันน้ำ ณ อำเภอปง ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นกำเนิดแม่น้ำยม และทำการเกษตรกว่า 5,000 ไร่ นำชุดกีฬาและอุปกรณ์กีฬามอบให้โรงเรียนบ้านต้นผึ้งและโรงเรียนตชด.บ้านห้วยปุ้ม อำเภอเชียงคำ โดยได้ ‘เบลล์ ขอบสนาม’ มาสอนทักษะและสร้างสีสันในด้านฟุตบอลให้กับน้องๆ  นอกจากนี้ได้มอบไฟทางส่องสว่างโซล่าเซลล์ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับชุมชนบ้านดอนมูล อำเภอภูซาง

 

\"เนชั่น\" จับมือ \"เส้นด้าย\" คิกออฟพื้นที่ จ.พะเยา หนุนการศึกษา พัฒนาชุมชน

 

"เจต  ภูวกร ศรีเนียน" รองประธานกรรมการ มูลนิธิเส้นด้าย เสริมว่า "แนวคิดของกลุ่มเส้นด้าย  เริ่มต้นจากเข้าไปช่วยประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  จนพัฒนามาในหลายหลากเรื่อง ทำให้เราเห็นว่า...ยังมีช่องว่างมากมายในสังคม อาทิ ด้านสาธารณสุข การศึกษา การส่งเสริมอาชีพ ฉะนั้นเป้าหลักของกลุ่มคือ "ลดความเหลื่อมล้ำ" ซึ่งทุกอย่างควรถูกจัดการอย่างเป็นธรรมและดูแลโดยตรงจากรัฐ แต่ในเมื่อวันนี้ความคาดหวังดังกล่าวยังไม่ถึงจุดที่ควรจะเป็น เราจึงมุ่งมั่นพยายามเติมส่วนที่ขาดให้กับพี่น้องประชาชนในสังคมเท่าที่จะทำได้ก่อนเราใช้โอกาสจากการทำงานโควิด กว่า 1 ปีที่ผ่านมา สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมาก เข้ามาเป็นแนวร่วม เป็นอาสา เป็นเครือข่ายช่วยเหลือสังคม โดยมีอาสาสมัครที่หลากหลาย มาใช้ชื่อร่วมกัน ในคำว่า "เส้นด้าย"

 

\"เนชั่น\" จับมือ \"เส้นด้าย\" คิกออฟพื้นที่ จ.พะเยา หนุนการศึกษา พัฒนาชุมชน