ดร.กฤษนัยน์ เจริญจิตร ที่ปรึกษาฝ่ายที่ปรึกษาและฝึกอบรม สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา ในฐานะหัวหน้าโครงการฯ กล่าวว่า โครงการศึกษาความเหมาะสมระบบระบายน้ำ และการป้องกันน้ำท่วมในเขตพื้นที่เทศบาลนครมาบตาพุด มีความสำคัญต่อการพัฒนาเมืองในอนาคต เป็น “กระดุมเม็ดแรก” ที่กำหนดทิศทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน เพราะมาบตาพุดเป็นเมืองปลายน้ำ สภาพพื้นที่สูงจนถึงต่ำต่างกันและมีน้ำจากภูเขาไหลลงมา จำเป็นต้องวางแผนระบบการระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพและสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว
การดำเนินงานจะแบ่งเป็น 3 เฟส เฟสแรกคือสำรวจโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล AI , GIS , Drone และ Big Data สร้างแบบจำลองแผนที่หาสาเหตุการเกิดน้ำท่วมที่แท้จริง พร้อมสอบถามความต้องการชาวบ้าน 38 ชุมชน เฟสที่ 2 คัดเลือกโครงการทั้งระดับต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ และเฟสสุดท้ายคือการก่อสร้างโครงการสำคัญเร่งด่วน
“ทิศทางการพัฒนาเมืองทั่วโลกที่มีลักษณะเป็นเมืองปลายน้ำและมีวิสัยทัศน์การเป็นสมาร์ทซิตี้ ต้องมีระบบเตือนภัยธรรมชาติและมาตรการรับมือกรณีฝนตกหนัก เช่น สูงในรอบ 100 ปี หรือ 300 ปี เหมือนหาดใหญ่จะทำอย่างไร โครงการนี้จะตอบโจทย์ทำให้เมืองมาบตาพุดขับเคลื่อนได้อย่างมีพลวัตในอนาคต”
ด้าน ผศ.พยอม รัตนมณี รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า บทเรียนน้ำท่วมหาดใหญ่ 7 วัน แต่ความเสียหายถึง 5 แสนล้านบาท การฟื้นฟูปัจจุบันยังไม่แล้วเสร็จ ปัญหาหลักจากระบบระบายน้ำไม่พอรับมือภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ระบบเตือนภัยแบบกว้างขาดความชัดเจน ดังนั้น โครงการศึกษาฯ ของเทศบาลนครมาบตาพุดที่มอบให้มหาวิทยาลัยบูรพาจัดทำนี้ ถือเป็นทิศทางที่ถูกต้องทั้งแผนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว
ผศ.ดร.ถนอมศักดิ์ บุญภักดี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ปัญหาการบริหารน้ำคือเขตเมืองในมาบตาพุดมีประมาณ 100 ตารางกิโลเมตร ระบายลงดินยาก ถ้าฝนตกแค่ 30 มม.จะมีปริมาณกว่า 3 ล้านลูกบาศก์เมตร จะบริหารจัดการอย่างไร หรือถ้าเกิดฝนหนักกว่านี้ เช่น 90-100 มม. ปริมาณน้ำจะเพิ่มทวีคูณกลายเป็นน้ำท่วมผิวดิน ดังนั้น แผนการลำเลียงน้ำจึงต้องเกิดขึ้น เพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำทั้งบนดินและใต้ดิน รวมถึงขยายจุดคอขวดต่าง ๆ ด้วย
ขณะที่ ภาคประชาชน ได้มีการแสดงความคิดเห็นกว้างขวาง มองว่า มาบตาพุดเป็นพื้นที่ต่ำ ต้องรองรับน้ำที่ไหลจากภูเขาและมีหมู่บ้านจัดสรรใหม่ ๆ จำนวนมาก บางชุมชนมีปัญหาฝนตกหนักเพียง 2 ชั่วโมงน้ำก็ท่วมแล้ว ชาวบ้านต่างมองเห็นความจำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่ซับน้ำ การขยายท่อระบายน้ำใหญ่ขึ้น และการทำผนังกั้นน้ำที่มีประสิทธิภาพ จึงอยากเห็นการวางแผนที่เป็นระบบและขับเคลื่อนผลศึกษาโครงการนี้ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด