svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ปลัด อบต. ตอบแล้ว "หัวหน้าสำนักปลัดฯ" ลายาว 30 วัน ชี้ ทำถูกต้องตามระเบียบ

19 กันยายน 2566
387

พนักงานไต่สวน ป.ป.ช.ร้อยเอ็ด ลงพื้นที่ อบต.อาจสามารถ ตรวจสอบปม หัวหน้าสำนักปลัดฯ ลายาว 30 วัน ไปต่างประเทศ ด้าน ปลัด อบต. ยันเป็นไปตามระเบียบ อนุญาตลาเพิ่ม 3 วัน เพราะเหตุสุดวิสัย ไม่มีเที่ยวบินกลับ

19 กันยายน 2566 จากกรณีเพจ "ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน" แฉสาว อบต.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ลางาน 3 เดือน ไปเป็นผีน้อย ที่ประเทศเกาหลีใต้ แต่ยังรับเงินเดือน  14,540 บาท ทั้งสามเดือน หลังเดินทางกลับมาก็ขอลาป่วยอีก 2 สัปดาห์ จากนั้นก็เดินทางกลับมาทำงานตามปกติ

ล่าสุดเพจดังกล่าว โพสต์แฉหัวหน้าสำนักปลัดอบต.แห่งเดิม ลายาวรวดเดียว 35 วัน ตั้งแต่ 15 มีนาคม ถึง 7 พฤษภาคม 2566 จากนั้นลากิจต่ออีก ระหว่างวันที่ 8-11 พฤษภาคม 2566

ปลัด อบต. ตอบแล้ว "หัวหน้าสำนักปลัดฯ" ลายาว 30 วัน ชี้ ทำถูกต้องตามระเบียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (18 กันยายน 2566) น.ส.กนกอร เสริมศักดิ์ พนักงานไต่สวนระดับกลาง ป.ป.ช.ร้อยเอ็ด พร้อมคณะไต่สวน จำนวน 6 คน เดินทางไปที่สำนักงาน อบต.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว

น.ส.กนกอร กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ว่ากรณีดังกล่าวมีความผิดปกติ หรือไม่ผิดระเบียบอย่างไร โดยจะต้องนำข้อมูลไปตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เกิดความชัดเจน และตีความข้อกฎหมาย และระเบียบการบริหารงานบุคคลของอบต.ก่อน จากนี้จะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชา ตรวจสอบรายละเอียด และให้ผู้บังคับบัญชาใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาในข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน

ปลัด อบต. ตอบแล้ว "หัวหน้าสำนักปลัดฯ" ลายาว 30 วัน ชี้ ทำถูกต้องตามระเบียบ

พ.อ.อ.สรายุทธ สุ่มมาตย์ ปลัด อบต.อาจสามารถ กล่าวว่า พนักงานไต่สวนได้เรียกสอบเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระเบียบลาพักร้อน หลักฐานการลา หลักฐานการเดินทาง การจองเที่ยวบินและอื่นจำนวน 10 ประการ รวมทั้งหลักฐานการซื้อตั๋วเครื่องบิน วันเดินทางกลับมาประกอบการไต่สวน

พ.อ.อ.สรายุทธ กล่าวอีกว่า ประเด็นการลางานของหัวหน้าสำนักปลัดฯ ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่นั้น ตนยืนยันว่าเป็นไปตามระเบียบของการลา ซึ่งสามารถสะสมวันลาได้ ซึ่งในระเบียบ ระบุไว้ชัดเจนว่า หากรับราชการเกิน 6 เดือน มีสิทธิ์ลาพักผ่อนได้ 10 วัน สะสมวันลาได้ไม่เกิน 20 วัน แต่หากรับราชการ ไม่น้อยกว่า 10 ปี ก็สามารถสะสมวันลาได้ไม่เกิน 30 วัน

ปลัด อบต. ตอบแล้ว "หัวหน้าสำนักปลัดฯ" ลายาว 30 วัน ชี้ ทำถูกต้องตามระเบียบ

การลาของหัวหน้าสำนักปลัดฯ คนนี้ ได้ยื่นใบลา 30 วันติดต่อกัน โดยแจ้งว่าจะพาลูกชายเดินทางไปต่างประเทศ ให้ไปอยู่กับสามีที่ประเทศออสเตรเลีย แต่การลาดังกล่าว ก็ยอมรับว่ามีความคลาดเคลื่อนไปบ้าง เพราะช่วงที่จะเดินทางกลับไม่มีเที่ยวบิน เจ้าตัวได้โทรศัพท์มาแจ้งนายก อบต. เพื่อขออนุญาต และแจ้งตนว่าขอลาเพิ่ม 3 วัน เพื่อรอเที่ยวบินเดินทางกลับ ตนเองเห็นว่าเป็นเรื่องสุดวิสัยก็อนุญาตให้เพิ่มเติม เนื่องจากไม่มีทางออกที่ดีกว่านี้ ซึ่งก็มีการบันทึก การขออนุญาตการลาเพิ่มอย่างถูกต้อง รายละเอียดทั้งหมดได้นำมามอบให้พนักงานไต่สวน ป.ป.ช. แล้ว

ปลัด อบต. ตอบแล้ว "หัวหน้าสำนักปลัดฯ" ลายาว 30 วัน ชี้ ทำถูกต้องตามระเบียบ

ขณะที่หัวหน้าสำนักปลัดฯ ที่ถูกพาดพิง ยอมรับว่า ตนเองลาไปต่างประเทศจริง โดยยื่นใบลาติดต่อกัน 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2561 และกลับมาวันที่ 11 พฤษภาคม 2566 เพื่อพาลูกชายเดินทางไปพบแฟน ยืนยันว่าเป็นการลาตามสิทธิ์และตามระเบียบ เนื่องจากตนเก็บวันลาสะสมไว้ แล้วลาในคราวเดียวกัน ซึ่งการยื่นใบลาก็ได้รับการพิจารณาเห็นชอบจาก นายก อบต. และปลัด อบต. ว่าสามารถดำเนินการได้ ทุกอย่างเป็นไปด้วยความถูกต้อง และตอนนี้ก็มั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดระเบียบใด ๆ จึงไม่หนักใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น