svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

"เลย"จ่อวิกฤติ เขตเทศบาลเมืองท่วมแล้วหลายพื้นที่

18 กันยายน 2566

รองผู้ว่าฯ เลย นำทีมลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำเขตเทศบาลเมืองเลย หลังฝนตกหนักหลายวัน "แม่น้ำเลย"เอ่อล้นหลายพื้นที่ พร้อมกำชับทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชน 24 ชั่วโมง

วันนี้ ( 18 กันยายน 2566 ) นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  ได้มอบหมาย นายศิริวัฒน์ พินิจพานิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย , นายปรเมศวร์ ยศปัญญา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเลย , นายฉัตรชัย ลีกระจ่าง นายกเทศมนตรีเมืองเลย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ร่วมกันลงพื้นที่ติดตาม สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเลย เขตเทศบาลเมืองเลย 

"เลย"จ่อวิกฤติ  เขตเทศบาลเมืองท่วมแล้วหลายพื้นที่

โดยมีการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นที่ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือประชาชนเทศบาลเมืองเลย จากนั้นได้ลงพื้นที่สำรวจเขื่อนกั้นตลิ่งน้ำเลยบริเวณชุมชนบ้านล่าง ที่ขณะนี้เริ่มมีน้ำรั่วซึมเข้าพื้นที่เล็กน้อย  ทางประธานชุมชนจึงขอให้ทางจังหวัดเลย และเทศบาลเมืองเลย ช่วยปรับปรุงบริเวณดังกล่าวให้แข็งแรงยิ่งขึ้น 

ต่อมาคณะทำงานได้ลงพื้นที่ชุมชนหลังหอประชุมอาชีวศึกษา  เพื่อสอบถามและให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่ริมน้ำเลย พร้อมวางแนวทางแก้ไขในจุดที่ต้องปรับปรุงในการป้องกันน้ำท่วม

จากนั้นลงพื้นที่ชุมชนวัดทับมิ่งขวัญ  ซึ่งน้ำได้ท่วมทางเข้าความยาวประมาณ 10 เมตร สูงประมาณ 50 เซนติเมตร  ทางจังหวัดเลย และเทศบาลเมืองเลย ได้วางแนวทางทำสะพานเหล็กชั่วคราวขนาด 120 เซนติเมตร สำหรับพระสงฆ์ออกรับบิณฑบาต

"เลย"จ่อวิกฤติ  เขตเทศบาลเมืองท่วมแล้วหลายพื้นที่

นายศิริวัฒน์ พินิจพานิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งพี่น้องประชาชน เฝ้าระวัง เตรียมความพร้อม และติดตามการประชาสัมพันธ์จากเทศบาลเมืองเลย ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ที่จุดวัดน้ำของชลประทานเลย หน้าเทศบาลเมืองเลย เมื่อเวลา 09.30 น. ระดับน้ำวัดได้ 9.20 เมตร  ยังไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่  โดยหากประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม   สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่ โทรศัพท์ 042-811-091 เทศบาลเมืองเลย ตลอด 24 ชั่วโมง
 

"เลย"จ่อวิกฤติ  เขตเทศบาลเมืองท่วมแล้วหลายพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า  วันนี้  พ.อ.พุทธิวัฒน์ สิริพงศ์พล รอง ผบ.มทบ.28 และรอง ผอ.รมน.จังหวัดเลย (ท.)  ได้มอบหมายให้ พ.ท.รพีพงศ์ นิติสมบูรณ์ หน.กนผ.กอ.รมน.จังหวัดเลย พร้อมเจ้าหน้าที่  กอ.รมน.จังหวัดเลย  ร่วมลงพื้นที่สังเกตการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเลย  หลังมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน   ทำให้น้ำในแม่น้ำเลยเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและมีน้ำรอระบาย

พ.ท.รพีพงศ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ดังกล่าว ระดับน้ำในแม่น้ำเลยยังคงที่ การระบายน้ำยังสามารถทำได้ดี ระดับน้ำยังไม่ถึงขั้นวิกฤต คาดว่าถ้าฝนตกทิ้งช่วง  ระดับน้ำคงลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ  แต่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องไม่ได้นิ่งนอนใจ  ยังเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมเออล้นตลิ่ง  เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมบ้านเรือนได้ทันเวลา

"เลย"จ่อวิกฤติ  เขตเทศบาลเมืองท่วมแล้วหลายพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า  วันนี้ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองเลย เริ่มมีน้ำเอ่อล้นตลิ่งบริเวณแม่น้ำเลยแล้วหลายแห่ง

ไหลหลากเข้าท่วมสนามกีฬากลางจังหวัดเลย (เลยริเวอร์ไซด์) ชุมชนตรอกงูเหลือม ป่าเลิงใหญ่มั่นคง การสัญจรคมนามคมถูกตัดขาดทั้ง ตรอก ซอย ถนนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเลย ส่วนอ่างเก็บน้ำเลย ตอนบนของแม่น้ำเลย อ.ภูหลวง ระดับน้ำยังสูงเกินความจุกว่า 100%  ต้องพร่องน้ำออกตลอด 24 ชั่วโมง