svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

"ดอยอินทนนท์" ฝนตกหนัก เตือน นทท.ห้ามเข้าใกล้น้ำตก

18 กันยายน 2566

ดอยอินทนนท์ ฝนตกหนัก แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวห้ามเข้าใกล้น้ำตก กระแสน้ำแรงหวั่นเกิดอันตราย ด้าน จนท.ได้เฝ้าจับตาดูเรื่องของกระแสน้ำหลากไว้ตลอด 24 ชั่วโมง

18 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้มีปริมาณฝนตกสะสมสูงสุด 38 มิลลิเมตร ทำให้น้ำตกแม่กลาง และน้ำตกผาดอกเสี้ยว มีปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงมากขึ้น ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เฝ้าจับตาดูเรื่องของกระแสน้ำหลากไว้ตลอด 24 ชั่วโมง 
"ดอยอินทนนท์" ฝนตกหนัก เตือน นทท.ห้ามเข้าใกล้น้ำตก
ในขณะเดียวกัน ก็แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนที่เข้าเที่ยวชมในเขตพื้นที่อุทยานฯ สามารถเที่ยวชมได้ปกติในส่วนอื่นๆ แต่งดเข้าใกล้บริเวณแหล่งน้ำตก เนื่องจากกระแสน้ำแรงหวั่นเกิดอันตราย และยังคงมีปริมาณฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 13 องศาเซลเซียส ที่ยอดดอยอินทนนท์

"ดอยอินทนนท์" ฝนตกหนัก เตือน นทท.ห้ามเข้าใกล้น้ำตก
นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำหลายแห่งมีปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวง ภายในโครงการชลประทานเชียงใหม่ อ่างเก็บน้ำแม่โก๋น อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ ที่มีน้ำล้นออกสปริลเวย์ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของโครงการชลประทานเชียงใหม่ เฝ้าระวังเรื่องของอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ทั้งอ่างขนาดกลาง และอ่างขนาดเล็กที่มีอยู่ พร้อมตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอ่างเก็บน้ำแต่ละแห่ง ประตูระบายน้ำ อาคารประกอบ 

ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ตัวอ่างเก็บน้ำ ประตูระบายน้ำและตัวอาคารประกอบที่ควบคุมอยู่ในสภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ส่วนปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นก็ให้ล้นผ่านสปิลเวย์ไปตามคลองชลประทาน และตามคลองสายต่างๆ ขณะเดียวกันก็แจ้งเตือนไปยังชาวบ้านที่อยู่ท้ายน้ำให้เฝ้าระวังเรื่องสถานการณ์น้ำที่อาจจะเพิ่มสูงมากขึ้นด้วย
"ดอยอินทนนท์" ฝนตกหนัก เตือน นทท.ห้ามเข้าใกล้น้ำตก
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก กลุ่มชาวบ้านได้อาศัยช่วงเวลานี้ออกหาปลา ที่มากับกระแสน้ำหลากเพื่อนำไปทำอาหาร ลดค่าใช้จ่าย บางรายก็นำไปขายต่อ เพื่อสร้างรายได้ ซึ่งคาดว่าปริมาณฝนตนที่ตกในช่วงนี้และทำให้เกิดน้ำหลากนั้นอาจจะเป็นฝนช่วงสุดท้ายแล้ว แต่ไม่อยากพลาดโอกาสในการหารายได้ และหาปลามาเป็นอาหารสำหรับคนในครอบครัว

สันป่าตองยังอ่วม น้ำยังท่วมหลายพื้นที่

"ดอยอินทนนท์" ฝนตกหนัก เตือน นทท.ห้ามเข้าใกล้น้ำตก
ขณะที่ สถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ หลังเกิดฝนตกหนัก ในพื้นที่ อ.แม่วาง และ อ.สะเมิง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำแม่ขาน และ น้ำแม่วาง ที่เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ ต.บ้านกลาง อ.สันป่าตอง ตั้งแต่ เมื่อวานนี้ (17 ก.ย.66) ระดับน้ำท่วม สูงสุด 1 เมตร ในช่วงเวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา จากการลงพื้นที่พบว่าพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจะเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติด 2 ฝั่งลำน้ำแม่ขาน และ ลำน้ำแม่วาง โดยชาวบ้านหลายคนพากันช่วยกันเก็บของขึ้นที่สูงตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่เนื่องจากน้ำมาเร็ว ทำให้ชาวบ้านบางคนเก็บของไม่ทัน 
"ดอยอินทนนท์" ฝนตกหนัก เตือน นทท.ห้ามเข้าใกล้น้ำตก
ล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ (18 ก.ย.66) ระดับน้ำลดลงเหลือ 50 เซนติเมตร ขณะที่ชุมชนที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำยังมีน้ำท่วมสูง ล่าสุดฝ่ายปกครองอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่เข้าสำรวจความเสียหายเบื้องต้นแล้ว 
"ดอยอินทนนท์" ฝนตกหนัก เตือน นทท.ห้ามเข้าใกล้น้ำตก
สำหรับพื้นที่ ต.บ้านกลาง อ.สันป่าตอง ถือเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก หากมีฝนตกหนักในพื้นที่อ.สะเมิง และ อ.แม่วาง ก็จะทำให้ น้ำแม่ขาน และ น้ำแม่วาง เอ่อล้นตลิ่งท่วมทุกปี สำหรับน้ำแม่ขาน และ น้ำแม่วาง เป็นแม่น้ำสายหลักของชาวบ้าน ในอ.สันป่าตอง ซึ่งที่ผ่านมา ชาวบ้านเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐ สร้างพนังกันน้ำคอนกรีต ป้องกันน้ำท่วม ซึ่งอยู่ระหว่างเสนอแผน ขณะที่สถานการณ์ล่าสุด หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำเติม คาดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู้สภาวะปกติภายในเย็นวันนี้