เจ้าหน้าที่มูลนิธิวินวิน โทรศัพท์ไปพูดคุยกับน้องละมุด (นามสมมุติ) เปิดเผยว่า ตนเองเคยอาศัยอยู่ที่สถานสงเคราะห์ดังกล่าวตั้งแต่อายุ10-13 ปี ปัจจุบันตนเองอายุ 21 ปีแล้ว สำหรับประสบการณ์ที่เคยอยู่ในสถานสงเคราะห์ดังกล่าว เคยเห็นเหตุการณ์การพี้เลี้ยงลงโทษเด็ก ป.4 ด้วยการกระทืบ สาเหตุเกิดจากเด็กคนดังกล่าวแอบใส่เสื้อชั้นใน ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นเด็กในหอพักไม่มีใครกล้าฟ้องผู้ใหญ่
นอกจากนี้ยังมีการลงโทษเด็กหลายวิธี ซึ่งการลงโทษนั้นจะมีหลายขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ตักเตือน ไปจนถึงขั้นลงมือทำร้ายร่างกาย ซึ่งตนเคยเห็นแม่บ้านลงโทษเด็กด้วยการตบหน้า ก็ไม่ทราบว่าเด็กที่โดนลงโทษนั้นทำผิดเรื่องอะไร แต่ได้ยินแม่บ้านพูดกับเด็กว่า "มึXอ่อยผัวXหรอ" ซึ่งแม่บ้านคนดังกล่าวนั้นมีสามีทำงานอยู่ในสถานสงเคราะห์ด้วยกัน
ด้าน อดีตเจ้าหน้าที่สถานสงเคราะห์ เปิดเผยว่า ตนเองเคยปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในสถานสงเคราะห์ ตั้งเเต่ปี 2520 ก่อนจะเกษียณอายุราชการ เมื่อปี 2555 รวมระยะเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่ 35 ปี บรรยากาศการทำงานในช่วงนั้นดีมาก เจ้าหน้าที่ทุกคนที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ดูแลเด็ก จะต้องผ่านการอบรมและมีการตรวจสุขภาพจิตจากนักจิตวิทยาเป็นประจำทุกปี ซึ่งการดูแลเด็กจะไม่มีการลงโทษโดยการทำร้ายร่างกาย หรือทารุณกรรมเด็ก
ส่วนตัวก็ยังไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และ ไม่ควรฟังความข้างเดียว เพราะเด็กที่อาศัยอยู่ในสถานสงเคราะห์ มีที่มาและนิสัยแตกต่างกัน แต่ถ้าหากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ก็รู้สึกหดหู่ เพราะมองว่าคนที่จะมาดูแลเด็กนั้น ควรจะต้องมีความรัก มีความเมตตา เเละมีจิตวิทยากับเด็ก