svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

สอบแล้ว "พี่เลี้ยง" สถานสงเคราะห์ ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก หลังพบตั้งกฎลงโทษเอง

29 พฤษภาคม 2566

ผู้ว่าฯ สระบุรี พร้อม ตร.-พม. ลงพื้นที่สถานสงเคราะห์เด็กหญิงใน จ.สระบุรี เรียกเด็กที่ถูกกระทำสอบ เบื้องต้น "พี่เลี้ยง" มีความผิดเกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพ เเละ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก หลังพบตั้งกฎลงโทษเอง

29 พฤษภาคม 2566 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพเด็กหญิงถูกปิดปาก มัดมือ มัดเท้า นั่งอยู่บนชักโครก ในห้องน้ำ และภาพเด็กหญิงนอนเรียงกัน 3 คน อยู่ในห้องอาบน้ำ สถานสงเคราะห์แห่งหนึ่ง จ.สระบุรี พร้อมระบุข้อความ ว่า เด็กกว่า 280 ชีวิต เผชิญกับความโหดร้ายจากสังคมภายนอกมาแล้ว ยังต้องมาเจอความโหดร้ายจากผู้ดูแล คนทำผิดโดนสั่งเข้าห้องมืด บางคนถูกเอาไปแช่ในท่อน้ำทิ้ง เด็กบางคนโดนจับโกนผม สร้างความอับอาย ขณะที่ ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์ฯ ชี้แจง เป็นเหตุการณ์รุ่นพี่กระทำต่อรุ่นน้อง ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สอบแล้ว "พี่เลี้ยง" สถานสงเคราะห์ ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก หลังพบตั้งกฎลงโทษเอง
ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นไปยังสถานสงเคราะห์เด็กดังกล่าว พร้อมเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จ.สระบุรี (พมจ.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.พระพุทธบาท ได้ลงพื้นที่พร้อมประชุมแนวทางในการสอบสวน
สอบแล้ว "พี่เลี้ยง" สถานสงเคราะห์ ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก หลังพบตั้งกฎลงโทษเอง
ต่อมา ลงพื้นที่ไปยังตึกทานตะวันตั้งอยู่ภายในสถานสงเคราะห์ดังกล่าว ที่ถูกอ้างว่าเป็นสถานที่ที่เด็กถูกทำร้ายร่างกาย ขณะที่ทีมสหวิชาชีพ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.พระพุทธบาท ได้นำเด็กที่ถูกพี่เลี้ยงในบ้านพักทำร้ายร่างกายเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริง ภายในห้องประชุมของสำนักงานสถานสงเคราะห์ โดยมี น.ส.สุนีย์ ศรีสง่าตระกูลเลิศผู้ตรวจราชการ พม. นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ร่วมสอบปากคำเด็กที่ถูกทำร้าย เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมประชุมที่ห้องประชุม เป็นเวลา 2 ชั่วโมง 

พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผบก.ภ.จว.สระบุรี
พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล
ผบก.ภ.จว.สระบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นได้มีการสอบปากคำเด็กไปบางส่วน ต่อสหวิชาชีพ ทราบว่า จุดเกิดเหตุเป็นบ้านหลังที่ 3  ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวมีเด็กอาศัยอยู่ 40 คน โดยผู้ก่อเหตุเป็นพี่เลี้ยงเด็ก ที่ดูแลเด็กในบ้านพักดังกล่าว 
สอบแล้ว "พี่เลี้ยง" สถานสงเคราะห์ ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก หลังพบตั้งกฎลงโทษเอง
สำหรับภาพเด็กที่ปรากฏ ถูกมัดมือมัดขานั้น เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในวันที่ 30 เมษายน โดยพยานยืนยันว่าคนที่มัดเป็นเด็กโต 2 คน ซึ่งอยู่ในบ้านหลังนั้นจริง สาเหตุที่ลงโทษเนื่องจากเด็กกลุ่มดังกล่าวก่อเหตุทะเลาะกัน และหนีออกจากสถานที่พักอาศัย จำนวน 9 คน จึงถูกเรียกตัวกลับมาที่บ้านและถูกลงโทษดังกล่าว โดยรุ่นพี่มีการจับมัดมือคู่กัน และภาพที่เกิดขึ้น คือเด็กหญิงคนดังกล่าวปวดท้องเข้าห้องน้ำ รุ่นพี่จึงได้ช่วยอุ้มพาไปเข้าห้องน้ำ เเละมีรุ่นพี่อีกคนถ่ายรูปเก็บไว้ 

ซึ่งครูพี่เลี้ยง (ผู้ถูกกล่าวหา) ยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ลงมือทำ แต่ยอมรับว่าเคยข่มขู่เด็ก ว่าถ้าทะเลาะกัน หรือออกนอกพื้นที่ที่กำหนด จะต้องถูกมัด และต้องถูกลงโทษในลักษณะนี้ ซึ่งเด็กรุ่นพี่ทั้งสองคนก็ทำตามคำสั่งของพี่เลี้ยงที่เคยพูดไว้ ซึ่งภายหลังครูพี่เลี้ยงก็มาเห็นภาพที่เด็กถูกมัดมือมัดเท้า แต่ก็ไม่ได้ให้การช่วยเหลือหรือตักเตือน แต่กลับสนับสนุนว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้อง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทาง พม.ได้ให้ฝ่ายกฎหมาย ดำเนินคดีแล้ว 
สอบแล้ว "พี่เลี้ยง" สถานสงเคราะห์ ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก หลังพบตั้งกฎลงโทษเอง
ส่วนภาพที่เด็กไปนอนอยู่ในห้องน้ำนั้น เหตุการณ์ดังกล่าวก็เกิดขึ้นจริงภายในห้องน้ำชั้น 2  โดยครูพี่เลี้ยง ผู้ถูกกล่าวหานั้น ได้ ให้การว่าเป็นกติกาของตัวเอง หากเด็กคนใดมีการขับถ่ายแลอะที่นอนในช่วงกลางคืน ก็จะถูกลงโทษโดยการให้ไปนอนในห้องน้ำ จนกว่าจะหยุดปัสสาวะรดที่นอน จึงจะให้กลับมานอนที่เดิม เพื่อเป็นตัวอย่างไม่ให้เด็กคนอื่นๆกระทำตาม 

เมื่อถามถึง กรณีข้อมูลของเด็กที่ระบุว่ามีเด็กหลายคนถูกลงโทษโดยการให้ลงไปแช่ในน้ำ ในกรณีนี้ ครูพี่เลี้ยงก็ยอมรับว่าเป็นกติกาที่ถูกกำหนดขึ้นในการที่จะลงโทษเด็กเล็ก หากมีอาการดื้อหรือซุกซน แต่จากการตรวจสอบที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีเด็กคนใดเคยโดนลงโทษด้วยวิธีดังกล่าว แต่หากมีพยานหลักฐานก็จะมีการดำเนินคดีด้วยเช่นกัน 

ทั้งนี้ ทางตำรวจยังไม่ได้ปักใจเชื่อในคำให้การทั้งหมด อยู่ที่พยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งวันนี้ก็ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ รวมไปถึงจะได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ภายในสถานสงเคราะห์ ในส่วนของผู้ปกครองสถานสงเคราะห์ ถ้าหากมีพยานหลักฐานชี้ชัดว่ามีการปล่อยปละละเลย หรือปล่อยให้เกิดเหตุการณ์นี้ก็จะถูกดำเนินคดีมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ส่วนครูพี่เลี้ยงผู้ถูกกล่าวหา จะมีการดำเนินคดี ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 ความผิดเกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพ , เเละความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ส่วนข้อหาอื่นๆในเรื่องของการหน่วงเหนี่ยวกักขัง จะต้องดูพยานหลักฐานอีกครั้ง