เนชั่นทีวี

ข่าว

เพจดังโพสต์ร้านขนม เอากระดาษสำเนาบัตรประชาชน มาห่อของขาย

14 เม.ย. 2566

เพจดังโพสต์ร้านขนม เอากระดาษสำเนาบัตรประชาชน มาห่อของขาย

ไม่ต้องถึงมือแฮกเกอร์! เพจดังโพสต์ร้านขนม เอากระดาษสำเนาบัตรประชาชน มาห่อขาย เจ้าของร้านแจงวัดให้มา ยอมรับผิดพลาดไม่ได้คัดแยก พร้อมขอโทษสังคม

14 เมษายน 2566 เป็นกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เมื่อเพจเฟซบุ๊ก "ที่นี่แปดริ้ว" โพสต์ข้อความว่า

"#หลุดข้อมูลบุคคลสำเนาห่อขนมจากขาย หลังซื้อขนมจากบริเวณแถววัดพื้นที่พานทอง ทุกท่านโปรดระวังในการสำเนาเอกสารต่าง ๆ ในสำเนาเขียนว่า (ฉีดวัคซีน) ยังไม่ทราบที่มาของเอกสารบุคคล 

#สรุปที่มา เพื่อนไปไหว้พระแถววัดพื้นที่พานทอง แวะซื้อขนมจากมาฝาก โดยกระดาษห่อขนมจากเป็นสำเนาบัตร ปชช." พร้อมรูปภาพขนมจาก ที่ห่อด้วยสำเนาบัตรประชาชน มีลายเซ็นสำเนาถูกต้อง และเซ็นกำกับไว้เฉพาะฉีดวัคซีนเท่านั้น จนมีการแชร์บนโลกออนไลน์จำนวนมาก ถึงการเอาเอกสารสำคัญมาห่อขนมแบบนี้ 
เพจดังโพสต์ร้านขนม เอากระดาษสำเนาบัตรประชาชน มาห่อของขาย
 

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังร้านขนมดังกล่าว ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานหน้าวัดบางหัก ต.บางหัก อ.พานทอง จ.ชลบุรี  ได้พบ น.ส.วันวิสา ช่วยรักษา อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน ทั้งยังพบว่า มีขนมหลายมัดที่ห่อด้วยกระดาษสีขาว

ผู้สื่อข่าวจึงขอแกะออกดูพบว่า มีกระดาษหลากหลายแบบ เป็นรูปวาดและเอกสารต่าง ๆ เมื่อเจ้าของร้านพบว่า กระดาษที่ห่อขนมนั้นบางอัน มีเอกสารสำคัญ ที่กำลังเป็นกระแสดังในโชเชียล จึงได้แกะแล้วเปลี่ยนเป็นหนังสือพิมพ์เก่าทั้งหมด 
น.ส.วันวิสา ช่วยรักษา อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน
 

น.ส.วันวิสา เจ้าของร้าน เล่าว่า ร้านขนมขายมาหลายสิบปี ตั้งแต่รุ่นแม่ตนเองก็มาช่วยขาย กระดาษที่เอามาห่อส่วนใหญ่ จะมีคนให้มาจากหลาย ๆ ที่  ล่าสุดแม่กับตนเองไปขายขนมในงานประจำปี ที่วัดบางหัก โดยขายเอาเงินเข้าวัด ทางวัดเอากระดาษมาให้ห่อเป็นปึก ทีละหลายร้อยใบ

ตนเองก็ไม่ได้คัดแยก ส่วนกระดาษเหลือก็เอามาใช้ต่อหลังจากเสร็จงานวัด  เมื่อวานวันที่ 13 เม.ย. ร้านขายดีมาก จนตนเองย่างแล้วห่อไม่ทัน จึงเรียกให้ลูกมาช่วยห่อ  ด้วยความที่กำลังยุ่ง เลยไม่ทันได้ดูหรือแยกกระดาษว่า มีเอกสารอะไรที่สำคัญไหม เพราะเด็ก ๆ ก็ไม่รู้เรื่อง  ให้ห่อเขา ก็ห่อกันอย่างเดียว 
เพจดังโพสต์ร้านขนม เอากระดาษสำเนาบัตรประชาชน มาห่อของขาย  

ตนยอมรับว่า ผิดพลาดกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะไม่ได้ดู หรือคัดแยกกระดาษก่อนให้เด็กห่อ อยากฝากขอโทษสังคม และเจ้าของบัตรด้วย ตนขายขนมเลี้ยงลูก 2 คนไม่คิดว่า จะมาเกิดปัญหาแบบนี้ อยากขอโทษ และขออภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้น ต่อไปนี้สัญญาและรับปากว่า จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีกแน่นอน ครั้งนี้เป็นบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่
เพจดังโพสต์ร้านขนม เอากระดาษสำเนาบัตรประชาชน มาห่อของขาย