นายวรชิต กล่าวอีกว่า นอกจากจะทำให้คนในแวดวงไก่ชนได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้แล้ว เมื่อมีคนเดินทางมาเที่ยวชมไก่ชนมาก ๆ ทั้งจากทัวร์ต่างประเทศ และคนไทยด้วยกันเอง ก็จะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของคนในพื้นที่ได้เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องการซื้อขายไก่ชน การเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ของไก่ชน การพัฒนาสายพันธุ์ การเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน ซื้อของที่ระลึกนำติดตัวกลับบ้านได้ ซึ่งถือว่าไก่ชนเป็นซอฟต์พาวเวอร์ระดับโลกได้เป็นอย่างดี
ส่วนใครที่บอกว่าการชนไก่ เป็นการทรมานสัตว์นั้น จริง ๆ แล้วมันเป็นการต่อสู้ของเขาต่างหาก เพราะเอกลักษณ์ของไก่ชนคือการต่อสู้กัน ถ้าไม่ต่อสู้กันก็จะเหมือนไก่เนื้อทั่วไป ไม่มีราคาถึงหลักล้านบาทแน่นอน ขอให้เข้าใจในส่วนนี้ด้วย ซึ่งคนเลี้ยงไก่ชนไม่ได้โหดร้าย เขาต้องดูแลไก่ชนที่เขารัก หวงแหนยิ่งกว่าไข่ในหินเสียอีก บางคนถึงกับนอนอยู่กับไก่ชนที่เขารัก
ดังนั้นเขาจะอยากเอาไก่ของเขาไปทรมานหรือ ไก่ชนเขาต่อสู้ก็ต้องมีได้รับบาดเจ็บเป็นธรรมดา แต่คนเลี้ยงไก่ก็มีวิธีรักษาของเขาอยู่ เพราะมันคือวิถีชีวิตของคนเลี้ยงไก่ชน