svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ผุดไอเดีย ขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูก ขายดีรับตรุษจีน แก้ปัญหาเนื้อหมูแพง

20 มกราคม 2566
225

เจ้าของร้านขายสังฆภัณฑ์ผุดไอเดีย ทำขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูกขายรับตรุษจีน เพื่อแก้ปัญหาเนื้อหมูราคาแพง ปรากฎว่ายอดสั่งซื้อเพียบ ทั้งที่ไม่เปิดขายทางออนไลน์ อาศัยลูกค้าเก่าและบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำส่งหลายจังหวัดภาคใต้ จนผลิตแทบไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า

20 มกราคม 2566 ที่ร้านชัยรุ่งเรืองพาณิชย์ ถนนกันตัง เขตเทศบาลนครตรัง นอกจากจะเปิดขายเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 16-21 มกราคม 2566 เป็นเวลา 5 คืน 6 วันแล้ว ยังทำขนมเข่งรูปครอบครัวหมู ชุดพ่อแม่ลูกรวม 5 ตัว ขายราคากล่องละ 100 บาทเท่ากับปีที่แล้วด้วย 

ผุดไอเดีย ขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูก ขายดีรับตรุษจีน แก้ปัญหาเนื้อหมูแพง

โดยนางธนาพร เรืองวิทยาวงศ์ อายุ 46 ปี เจ้าของร้าน ยอมรับว่า ปีนี้วัตถุดิบต่างพากันขึ้นราคา แต่เนื่องจากมีลูกค้าสั่งซื้อเข้ามามาก ทั้งที่ปีนี้ไม่ได้เปิดขายทางออนไลน์ อาศัยลูกค้าเก่าที่บอกต่อแบบปากต่อปาก จึงต้องผลิตตามออเดอร์ก่อน-หลัง ตั้งเป้าไว้จำนวน 100 กล่อง ซึ่งยังคงขายในราคาเดิม และคงคุณภาพ ความอร่อย ความสดใหม่แบบวันต่อวันไว้เหมือนเดิม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า

ผุดไอเดีย ขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูก ขายดีรับตรุษจีน แก้ปัญหาเนื้อหมูแพง

ผุดไอเดีย ขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูก ขายดีรับตรุษจีน แก้ปัญหาเนื้อหมูแพง

ซึ่งขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูก มีแม่ค้ารายย่อยหลายจังหวัดภาคใต้ สั่งซื้อเข้ามา เพื่อนำไปขายต่อ ทดแทนปัญหาราคาเนื้อหมูแพง นอกจากจะถูกกว่าแล้ว ยังสวยงาม แปลกตา เหมาะสำหรับนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษ หรือซื้อเป็นของฝากญาติผู้ใหญ่ในเทศกาลตรุษจีนได้เป็นอย่างดี โดยสามารถเก็บไว้ได้นาน 5-7 วัน เนื่องจากไม่ใช้สารกันบูด ซึ่งมีลูกค้าที่เคยสั่งซื้อเมื่อปีที่แล้ว สั่งซื้อซ้ำเข้ามามากจนต้องปิดการขาย เพราะทำไม่ทัน 

โดยหันมาทำขนมเข่งแบบธรรมดา ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่า และรวดเร็วกว่าแทน โดยขายขนมเข่งลูกเล็กกิโลกรัมละ 95 บาทลูกใหญ่ 110 บาท ปรับขึ้น 5 บาทต่อกิโล ซึ่งลูกค้าเข้าใจ และตอนนี้ต้องใช้แป้งสาลีในการทำขนมเข่งรูปหมูและขนมเข่งธรรมดาวันละ 1,500 กิโลกรัม สร้างรายได้เฉพาะขนมเข่งไม่ต่ำกว่า 20,000 บาทต่อวัน

ผุดไอเดีย ขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูก ขายดีรับตรุษจีน แก้ปัญหาเนื้อหมูแพง

นางธนาพร กล่าวอีกว่า ปีนี้มีโปรโมชั่นเปิดตลอด 24 ชั่วโมง รวม 6 วัน 5 คืน ลดราคา 3 วันสุดท้ายเช่น เต็งลั้ง โมบาย คำอวยพรลด 50% ส่วนขนมเข่งรูปหมูยังผลิตเหมือนเดิมแต่ไม่ได้รับออเดอร์เพิ่มจากเฟซบุ๊ก เพราะออเดอร์จากลูกค้าเดิมปีที่แล้วมีอยู่แล้ว โดยมีลูกค้าใหม่ที่รู้จักติดต่อมาทางเฟซบุ๊กโดยตรง ทางแชตและโทรศัพท์มา ซึ่งปีนี้ทำขนมเข่งหมูแค่ 100 กล่อง ส่งต่างจังหวัด ซึ่งมีลูกค้าขอเพิ่มแต่ยังเพิ่มไม่ได้ เพราะต้องดูกำลังการผลิต

ซึ่งปีนี้ลูกค้าสนใจขนมเข่งธรรมดาลูกเล็กเยอะ โดยปีนี้ทำเข่งลูกใหญ่ 500 กิโล ลูกเล็ก 1,000 กิโล จึงกลัวว่าจะทำเข่งหมูไม่ทัน จึงต้องเบรกลูกค้าไว้ก่อน ซึ่งปีนี้ได้ขอโทษลูกค้าในเฟซบุ๊กเพราะไม่ได้เปิดขายทางออนไลน์เลย เพราะตนทำขนมไหว้เจ้าอีกหลายตัว จึงทำไม่ทัน แต่ในอนาคตหากมีกำลังมากพอก็จะขยับขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น