svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

พระพยอม ฟาดแรง พระก่อวิวาท "พวกขยะ ควรรีบสึก อย่าอยู่เป็นเสนียดศาสนา" (คลิป)

"พระพยอม" ชี้พระสงฆ์ทะเลาะวิวาทเป็นพวกขยะ แถมพูดจาหยาบคาย สติแตกกันทั้งหมด ทำให้ภาพลักษณ์ของพระศาสนาเสื่อมเสีย ฟาดแรง "พวกขยะ ควรรีบสึก อย่าอยู่ต่อให้เป็นเสนียดศาสนา"

30 กันยายน 2565 จากกรณีผู้ใช้ติ๊กต่อกรายหนึ่งโพสต์คลิปขณะพระภิกษุ 2 รูป กำลังเปิดศึกเถียงกับพระภิกษุอีกรูป จะเห็นว่าฝ่ายที่เผชิญหน้าอยู่รูปเดียวถือปืน ส่วนอีกฝ่ายถือไม้และมีดโดยมีการโต้เถียงกันในคลิปจนกระทั่งพระผู้ใหญ่เข้ามาห้ามปรามบอกให้พอได้แล้ว ญาติโยมเห็นกันหมดแล้ว จากนั้นพระภิกษุที่ถือปืนจึงยอมเดินกลับไป เหตุการณ์เกิดที่วันที่ 11 ก.ย.65 ภายในวัดบางรักใหญ่ ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 


ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 ก.ย.65 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว  เกี่ยวกับเหตุการณ์พระภิกษุ 2 รูป เปิดศึกทะเลาะกัน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล 


พระพยอม  กล่าวว่า อาตมาดูข่าวมา 3-4 รอบ ตั้งแต่เกิดมา อาศัยอยู่ในจังหวัดนนทบุรีมา ก็ไม่เคยมีเรื่องของพระสงฆ์ ที่ส่งผลกระทบต่อพระพุทธศาสนาเกิดขึ้นเยอะขนาดนี้ ซึ่งเรื่องนี้สาหัสและเป็นเรื่องที่หนักที่สุด ที่เกิดขึ้นภายในวัดบางรักใหญ่ ที่มีพระสงฆ์ทะเลาะกัน พูดจาหยาบคาย สติแตกกันทั้งหมด 

 

ทางธรรมวินัยถือว่าเป็นพวกขยะ ทำให้ภาพลักษณ์ของพระศาสนาเสื่อมเสีย "ควรรีบสึก อย่าอยู่ต่อให้เป็นเสนียดศาสนา" 

พระพยอม ฟาดแรง พระก่อวิวาท \"พวกขยะ ควรรีบสึก อย่าอยู่เป็นเสนียดศาสนา\" (คลิป)

กรณีนี้อยากให้ชาวพุทธหรือประชาชนอย่าเข้าใจผิดอย่าเหมารวมว่าพระสงฆ์ หรือนักบวชจะมีพฤติกรรมแบบนี้ทุกรูป โดยพฤติกรรมแบบนี้ขาดอยู่ 3 เรื่อง 

  1. ไม่อายกับการเทาะวิวาทย์อย่างน่าเกลียด  
  2. สติไม่มีไม่รู้สึกตัวว่าจะเสื่อมเสียต่อตนเองและศาสนา 
  3. ขาดหรือหมดความเป็นผู้หมายรู้ว่าตัวเองเป็นสมณะ 

 

ถึงได้กระทำกริยาด่ากันเป็นพระอมวรนุชปล่อยพ่นออกมาอย่างน่าเกลียด ในกรณีนี้ต้องวอนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งตรวจสอบว่าเป็นปืนจริงไหม หากพบว่าเป็นปืนจริงควรจับและดำเนินคดีให้ถึงที่สุด หากปล่อยไว้แบบนี้ผู้บริหารการปกครองคณะสงฆ์ก็จะเสื่อมเสียและหมดประสิทธิภาพกับการจัดการกับพระสงฆ์แบบนี้

พระพยอม ฟาดแรง พระก่อวิวาท \"พวกขยะ ควรรีบสึก อย่าอยู่เป็นเสนียดศาสนา\" (คลิป)
 

พระพยอม กล่าวต่ออีกว่า ในกรณีที่พบบ้องกัญชาในห้องเณรก็อยากจะฝากถึงเณรว่าบวชแล้วมาทำแบบนี้แล้วจะบวชมาทำไม แนะนำให้สึกและไปเสพให้มันเต็มที่แล้วจะรู้ว่ากัญชาให้คุณอะไร และพระศาสนาให้คุณ พระธรรมวินัยให้คุณ เณรไม่เสพคุณเลย แต่ไปเสพกัญชาที่ให้มึนให้เมาให้ทุกข์ให้โทษ ก็ยังจะไปเสพอยู่ทำแบบนี้เขาเรียกว่า "เณรชาติโง่" และอยากจะฝากถึงเณรวัดอื่นๆเห็นข่าวนี้แล้วให้ใคร่ครวญกันหน่อยใช้สติปัญญาก่อนคิดจะทำถ้าคิดไม่ได้ก็อย่าอยู่ให้ศาสนาเสื่อมเสีย 


ส่วนพระสงฆ์ทั้ง 2 รูปในคลิปที่มีปากเสียงกันเรื่องน้ำจากบ้องกัญชากระเด็นใส่หน้าให้มาดูชาวบ้านที่ประสบภัยจากน้ำท่วมและพระวัดอื่นที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมเขายังไม่มีเรื่องมีราว แต่ทำไมแค่น้ำจากกระบอกไม้ไผ่เพียงเล็กน้อยมาทำให้เป็นเรื่องบานปลายจนทำให้วัดเสียชื่อเสียงและศาสนามัวหมอง 

 

ชมคลิป >> "พระพยอม" ฟาดแรง พระสงฆ์วิวาทย์ "พวกขยะ ควรรีบสึก อย่าอยู่เป็นเสนียดศาสนา"

พระพยอม ฟาดแรง พระก่อวิวาท \"พวกขยะ ควรรีบสึก อย่าอยู่เป็นเสนียดศาสนา\" (คลิป)
ข่าวและภาพ : สุรสิทธิ์ สินประเสริฐ
สำนักข่าวเนชั่น จ.นนทบุรี