svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

"สุวัจน์"เป็นปธ.พิธีถือศีลกินเจโคราชสืบสานประเพณีอันดีงาม

29 กันยายน 2565

“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ”ร่วมเป็นประธานสืบสานพระเพณีถือศีลกินเจโคราช ปีที่ 16  ท่ามกลางพายุโนรู พร้อมเป็นกำลังใจให้ชาวนครราชสีมาฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ

29 กันยายน 2565 "นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ" อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานพรรคชาติพัฒนากล้า เป็นประธานเปิดงานในพิธีอัญเชิญประทับทรงเทพเจ้าแห่รอบเมืองโคราช (อิ้วเก้ง) ในเทศกาลถือศีลกินเจโคราช ประจำปี 2565 โดยมี "นายเทวัญ ลิปตพัลลภ" หัวหน้าพรรค นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครฯ "นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล" ผู้อำนวยการศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วยชมรมไทย-จีน ถือศีลกินเจโคราชและพี่น้องประชาชนชาวโคราชจำนวนมาก ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

 

"สุวัจน์"เป็นปธ.พิธีถือศีลกินเจโคราชสืบสานประเพณีอันดีงาม

 

โดย นายสุวัจน์ กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลถือศีลกินเจเมืองโคราช ที่ทางชมรมไทย-จีนถือศีลกินเจโคราช ได้จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 16 ที่มีการจัดติดต่อกันอันนี้แสดงถึงความมุ่งมั่น ความรัก ความสามัคคี ความมีน้ําใจ ของชมรมไทย-จีนถือศีลกินเจโคราช ที่จะได้ช่วยกันรักษาประเพณีอันดีงามเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันนี้ (29ก.ย.) ถึงแม้ว่าจะมีพายุโนรูเข้ามาฝนตกมาสองวัน แต่ว่าคณะกรรมการชมรม ประชาชนก็มาร่วมงานกันอย่างอุ่นหนาฝาคลั่ง เพื่อรักษาประเพณีอันดีงามเอาไว้

"ผมขอชื่นชมในสปิริตของทุกท่าน เทศกาลถือศีลกินเจนั้นถือว่าเป็นเทศกาลที่มีความสําคัญ สืบสานกันมานานแล้วก็ได้ประโยชน์ ทั้งในเรื่องของสุขภาพ พลานามัย และเป็นการรักษาประเพณีได้สิ่งอันเป็นมงคล เข้าสู่ชีวิตของทุกท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพิธีที่อัญเชิญเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ แห่อัญเชิญประทับทรงทั่วเมืองโคราชจากศาลเจ้าต่างๆนั้น ถือว่าวันนี้ ได้อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้พวกเราได้สักการะ เพื่อความเป็นมงคล ซึ่งวันนี้พวกเราต้องต่อสู้กับวิธีต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะวิกฤตเศรษฐกิจ และยังมีเรื่องปัญหาน้ําท่วมจากพายุโนรูที่เข้ามาอีก" นายสุวัจน์ กล่าว

 

"สุวัจน์"เป็นปธ.พิธีถือศีลกินเจโคราชสืบสานประเพณีอันดีงาม

 

ส่วนการจัดงานในวันนี้ คงจะเป็นขวัญกําลังใจ ให้กับพวทุกคนในการฝ่าฟันวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ได้ร่วมกัน คือ การรักษาประเพณีอันดีงามที่จะก่อให้เกิดความรัก ความสามัคคี ในหมู่ประชาชน ซึ่งความรักความสามัคคีนั้น ถือว่าเป็นพื้นฐานที่สําคัญ ในการที่จะพัฒนาจ.นครราชสีมา ให้มีความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป และประเพณีถือศีลกินเจนั้น ถือว่ามีส่วนสําคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างภาพลักษณ์ ในด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชนเป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

"ผมขอขอบพระคุณทุกท่าน ขอให้การจัดงาน ในครั้งนี้ สําเร็จลุล่วงไปได้ด้วยความเรียบร้อย และขออัญเชิญบุญบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายของเมืองโคราช คุณย่าโม บารมีของหลวงพ่อคูณ บารมีอันศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้าทุกองค์ที่ได้รับการอัญเชิญมาประทับส่งในวันนี้ ได้ปกปักรักษาคุ้มครองจังหวัดนครราชสีมา ให้ปลอดภัยจากอุทกภัยน้ําท่วมจากพายุโนรู และคุ้มครองให้พี่น้องประชาชนชาวโคราชทุกท่านประสบความสําเร็จ หลุดพ้นจากวิกฤติเศรษฐกิจ มีกําลังกาย กําลังใจที่เข้มแข็ง มีความรักความสามัคคี แล้วปลอดภัยจากอันตรายทุกประการประสบแต่ความสุข ความสมหวัง ทุกประการ" นายสุวัจน์ กล่าว

 

"สุวัจน์"เป็นปธ.พิธีถือศีลกินเจโคราชสืบสานประเพณีอันดีงาม

 

ทั้งนี้ การถือศีลกินเจ ถือเป็นประเพณีของคนไทยเชื้อสายจีนมาแต่โบราณ สำหรับปีนี้ตรงกับวันที่ 26 ก.ย. ถึง 4 ต.ค. 2565 รวม 9 วัน 9 คืน และหนึ่งในพิธีกรรมที่สำคัญของการถือศีลกินเจของทุกปี คือ พิธีอัญเชิญประทับทรงเทพเจ้าแห่รอบเมืองทองโคราช ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 29 ก.ย. 2565 โดยมีศาลเจ้าต่างๆ ทั้งในจ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียงเข้ารวมงานในปีนี้ จำนวนกว่า 30 ศาลเจ้า และม้าทรงกว่า 80 ร่างทรง

 

"สุวัจน์"เป็นปธ.พิธีถือศีลกินเจโคราชสืบสานประเพณีอันดีงาม