“พริษฐ์” ซัด “อนุทิน” ไม่จริงใจแก้ รธน. หลังให้สภาฯนับหนึ่งใหม่
13 พ.ค. 2569

“พริษฐ์” ซัด “อนุทิน” ไม่จริงใจแก้รัฐธรรมนูญ หลังให้สภาฯไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ เหตุเพราะได้ประโยชน์ จาก รธน.60 ย้ำ ประชามติ คือคำสั่งประชาชน
ข่าว
13 พ.ค. 2569

“พริษฐ์” ซัด “อนุทิน” ไม่จริงใจแก้รัฐธรรมนูญ หลังให้สภาฯไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ เหตุเพราะได้ประโยชน์ จาก รธน.60 ย้ำ ประชามติ คือคำสั่งประชาชน
13 พฤษภาคม 2569 ที่พรรคประชาชน นายพริษฐ์ วัชรสินธุ รองหัวหน้าพรรคประชาชนกล่าวถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ผลการทำประชามติไม่ผูกพันกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับเดิมที่ค้างอยู่ และให้สภาไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ ว่า การกระทำของนายกรัฐมนตรีสะท้อนถึงความไม่จริงใจของรัฐบาลในการเดินหน้าจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จากการทำประชามติของประชาชนที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีพยายามปฏิเสธความรับผิดชอบ โดยระบุว่าเป็นเรื่องของรัฐสภา แต่ตนมองว่านายกฯ และ ครม. ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบนี้ได้ เพราะผลประชามติเป็นคำสั่งของประชาชน ผูกพันกับทุกองค์กร แม้จริงอยู่ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเริ่มต้นจากรัฐสภา แต่ ครม. มีอำนาจในการยืนยันร่างเดิมหรือการเสนอร่างฉบับใหม่ เข้าสู่การพิจารณาของสภา
นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า ครม. กับ พรรคการเมืองซีกรัฐบาลในสภาไม่ได้แยกขาดกันชัดเจน เพราะนายอนุทินนอกจากจะเป็นนายกฯแล้ว ยังมีสถานะเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคอันดับหนึ่งในสภา จึงไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ นอกจากนี้การทำประชามติก็เป็นผลมาจากมติของ ครม. ชุดที่แล้ว ซึ่งไม่ได้ต่างจากครม.ชุดปัจจุบันมากนัก นายอนุทิน จึงมีหน้าที่เดินหน้าตามคำสั่งของประชาชน
“ส่วนจะรับผิดชอบอย่างไร นั้น ครม. มี 2 ทางเลือก คือ 1. มีมติให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ค้างอยู่ได้ไปต่อ ซึ่งเป็นร่างของพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาชน ทางเลือกที่ 2 หากไม่ยืนยันร่างเดิม ก็ต้องมีโรดแมปที่ชัดเจน ถึงเหตุผลไม่ยืนยันร่างเดิมคืออะไร และจะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เมื่อไหร่ แต่สิ่งที่ตนเห็นคือรัฐบาลไม่ทำทั้ง 2 อย่าง ตอกย้ำถึงความไม่จริงใจของรัฐบาล จึงอยากจะสื่อสารไปถึงนายกฯว่า ความไม่จริงใจแบบนี้ขอให้ระวังความรู้สึกประชาชน ตนตั้งข้อสังเกตว่าที่นายกฯไม่อยากให้กระบวนการนี้เดินหน้า เพราะนายกฯและพรรคภูมิใจไทย รวมถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้องได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือไม่ โดยเฉพาะประโยชน์จากการเอื้อให้มีการ ฮั้ว สว. ไม่ว่าจะมีข้อสงสัยอย่างไร ประชาชนก็ไม่สามารถเข้าชื่อยื่นถอดถอนได้ รวมถึงมีช่องโหว่ที่ประธานสภา สามารถปัดตกการยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่“ นายพริษฐ์กล่าว
นายพริษฐ์ กล่าวว่า แม้ผลประชามติจะไม่มีผลผูกพันกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใด แต่ก็ผูกพันกับทุกภาคส่วน ว่าจะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่สังคมมีปัญหากับท่าทีของนายกฯมากที่สุด คือการไม่ทำอะไรสักอย่าง
ส่วนสาเหตุที่ ครม. ไม่ยืนยันร่างของพรรคประชาชน ตนไม่ทราบว่าเพราะอะไร เพราะร่างเดิมที่ค้างอยู่เป็นของพรรคประชาชนและพรรคภูมิใจไทย หาก ครม. มีมติยืนยันก็จะมีการตั้งกรรมาธิการเพื่อให้รวมร่างเป็นฉบับเดียว
เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่ นายนิกร จำนงค์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่ต้องรีบทำ ควรแก้ปัญหาเศรษฐกิจก่อน นายพริษฐ์ กล่าวว่า ทุกปัญหาของประเทศต้องแก้ไขควบคู่กันไป ตนหวังว่าเราจะมีรัฐบาลที่มีศักยภาพทำได้มากกว่าหนึ่งเรื่องในเวลาเดียวกัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถเดินหน้าควบคู่ไปกับแก้ปัญหาปากท้องได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่สามารถปราบโกงได้จริง ทำให้ประเทศสูญเสียทรัพยากรจากปัญหาทุจริต และหากรัฐบาลจะบอกว่าไปแก้ไขรัฐธรรมนูญในช่วงปลายสมัยรัฐบาล ตนก็อยากถามกลับว่าจะรู้ได้อย่างไรว่านี่ไม่ใช่ปลายสมัยรัฐบาล เราไม่รู้หรอกว่ารัฐบาลจะมีอายุสั้นหรือยาวแค่ไหน
เมื่อถามย้ำถึงข้อสังเกตว่ารัฐบาลนี้ได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญปี 2560 จึงไม่อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ยิ่งนายกฯแสดงความไม่จริงใจเท่าไหร่ ก็ยิ่งตอกย้ำว่าเหตุผลที่แท้จริง เพราะเครือข่ายของพรรคภูมิใจไทยยังคงได้ประโยชน์ ทั้งเรื่ององค์กรอิสระที่ถูกแทรกแซง จากกลุ่มก้อนทางการเมือง และที่มาของวุฒิสภาที่ได้มาจากการฮั้ว
เมื่อถามต่อว่า หากเป็นเช่นนี้การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญกี่ฉบับก็จะผ่านได้ยากใช่หรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า เสียงของประชาชนชัดเจนแล้วว่าอยากให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ดังนั้นทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติต้องเคารพมติของประชาชน อย่างที่นายกฯพูดว่าเป็นคำสั่งของประชาชน
เมื่อถามว่า พรรคประชาชนมีแผนที่จะเสนอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า อยากเห็นความชัดเจนของรัฐบาล ซึ่งพรรคประชาชนจะใช้เวทีการประชุมร่วมรัฐสภาในวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2569 นี้ ทวงถามว่า ครม. จะให้คำมั่นสัญญากับประชาชนได้หรือไม่ ว่าจะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เมื่อไหร่ และจะมีโรดแมปและกรอบระยะเวลาอย่างไร อย่างไรก็ตามพรรคประชาชน มี สส.เกือบ 120 คน ในสภา เราสามารถเสนอร่างเข้าไปได้อยู่แล้ว และพร้อมจะพิจารณาร่างอื่นที่มีการเสนอเข้ามา ทั้งจาก สส.และภาคประชาชน
ข่าวล่าสุด