สำหรับวาระการประชุมในวันนี้ เป็นการพิจารณาข้อบังคับพรรค โดยก่อนหน้านี้ นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย ได้คาดว่า จะไม่มีการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค แม้ว่าจะมีตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง
ส่วนบรรยากาศในที่ประชุม ช่วงจังหวะที่ นายอนุทินเดินเข้าห้องประชุม เจ้าหน้าที่ได้เปิดเพลง “พูดแล้วทำ ” ซึ่งเป็นเพลงที่พรรคภูมิใจไทย ใช้หาเสียงในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ทำให้นายอนุทินเต้น และร้องเพลง พร้อมทำท่า "พลัส" ทิ้งท้ายก่อนทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม
นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมใหญ่สามัญของพรรคภูมิใจไทยประจำปี 2569 โดยขอขอบคุณทุกคน ที่ได้เสียสละเวลาเดินทางมาร่วมการประชุมสามัญในครั้งนี้ ทั้งที่เป็นวันหยุดราชการ ซึ่งขอขอบคุณ สส. รัฐมนตรี และสมาชิกพรรคภูมิใจไทย เพราะการมาประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงนี้ แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของพรรคภูมิใจไทย ความเป็นปึกแผ่นสามัคคี และพลังที่พวกเราทุกคนมีเพื่อไปรับใช้พี่น้องประชาชน และทำความก้าวหน้าให้กับประเทศชาติ