svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ม็อบนัดบุก กกต.พรุ่งนี้ 10 โมง จี้รับผิดชอบนับการทำงานที่มีปัญหา

15 ก.พ. 2569

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ นัดมวลชนบุก กกต.พรุ่งนี้ 10 โมง จี้ 7 กกต.แสดงความรับผิดชอบ ต่อการทำหน้าที่ที่ผิดพลาดมีปัญหา

15 กุมภาพันธ์ 2569 จากกรณีที่ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มเครือข่ายภาคประชาชน จัดกิจกรรม ที่ใช้ชื่อว่า "นับใหม่อาจไม่พอ กกต.ต้องชดใช้" บริเวณทางเชื่อมสกายวอล์ค หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ เพื่อส่งเสียงไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ในการเรียกร้องความรับผิดชอบต่อการทำงานของ กกต. เพราะทางกลุ่มเห็นว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ไม่ได้เป็นไปด้วยความโปร่งใส สุจริต และยุติธรรม
 

โดยไฮไลท์ของกิจกรรม เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ในการจำลองการออกเสียงประชามติ เพื่อให้ผู้มาร่วมกิจกรรม ลงคะแนนเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบ ให้ถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง 
 

ม็อบนัดบุก กกต.พรุ่งนี้ 10 โมง จี้รับผิดชอบนับการทำงานที่มีปัญหา

ซึ่งทางกลุ่มฯ ได้นำหีบเลือกตั้ง มาทำการจำลองเสมือนการเลือกตั้งจริงเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งคูหาที่ลงคะแนน และหีบสำหรับหย่อนบัตรลงคะแนน ซึ่งทางกลุ่มได้สั่งซื้ออุปกรณ์ หีบและคูหา มาจากช่องทางออนไลน์ ส่วนบัตรลงคะแนน ได้มีการสั่งทำขึ้นมาเพื่อใช้ในการทำกิจกรรมดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีการนำตัวแทนของผู้จัดกิจกรรม มาจำลองเป็นเจ้าหน้าที่ กปน.ด้วย
 

และตั้งแต่เริ่มกิจกรรมเวลา 17.00 น.ที่ทางกลุ่มระบุว่า เป็นการเปิดให้ลงคะแนน ก็มีผู้ร่วมกิจกรรมมาต่อแถวเพื่อรอลงคะแนน ออกเสียงประชามติในการทำกิจกรรมของกลุ่ม แถวยาวเกินกว่า 10 เมตร ก่อนจะใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการเปิดให้ร่วมกิจกรรม 
 

ม็อบนัดบุก กกต.พรุ่งนี้ 10 โมง จี้รับผิดชอบนับการทำงานที่มีปัญหา

จากนั้น 19.00 น. ได้มีการปิดหีบลงคะแนนของกลุ่ม ก่อนจะเริ่มนับคะแนนการจำลองออกเสียงประชามติ โดยได้จำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ระหว่างการนับคะแนน เช่น กรณีไฟดับ ด้วย
 

จากนั้นตัวแทนกลุ่มภาคประชาชน ได้มีการร่วมกันอ่านแถลงการณ์ ช่วงหนึ่ง ระบุว่า การเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ปรากฏหลักฐานเป็นที่ประจักษ์จำนวนมาก ที่ชี้ให้เห็นว่า "การเลือกตั้งในครั้งนี้มิได้เป็นไปโดยโปร่งใส สุจริต และเที่ยงธรรม" ส่งผลต่อความเชื่อมั่น และเมื่อประชาชนได้ออกมาเรียกร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อปกป้องคะแนนเสียงที่ได้ลงคะแนนไป แต่ กกต.กลับไม่ตอบสนองต่อการเรียกร้อง และเห็นว่า (กกต.) มิได้ปฏิบัติต่อคะแนนเสียงของทั้งกระบวนการ ในการนับคะแนน การจัดการกับหีบบัตรเลือกตั้ง แบบขีดคะแนน และแบบรวมคะแนน ไปจนถึงการพิมพ์รหัสบาร์โค้ด และรหัสคิวอาร์โค้ด ลงบนบัตรเลือกตั้ง ซึ่งอาจทำให้การเลือกตั้งในครั้งนี้ ไม่ใช่สิ่งที่ปิดลับอีกต่อไป และส่อขัดต่อรัฐธรรมนูญ จึงต้องการเรียกร้องให้ กกต.ออกมาแสดงความรับผิดชอบ และชดใช้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน
 

โดยในวันพรุ่งนี้ (16 ก.พ.) ทางกลุ่มได้นัดหมายไปทำกิจกรรมที่ กกต.ในเวลา 10.00 น.เพื่อไปแสดงจุดยืน และเรียกร้องให้เปิดเผยข้อมูลทุกขั้นตอน อย่างเร่งด่วนและครบถ้วน พร้อมอธิบายข้อสงสัยให้สังคมเข้าใจและตรวจสอบได้ 
 

ม็อบนัดบุก กกต.พรุ่งนี้ 10 โมง จี้รับผิดชอบนับการทำงานที่มีปัญหา