เพิ่ม nation online
ลงในหน้าจอหลักของคุณ
1 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานถึง"การประชุมสภาผู้แทนราษฎร" ที่มี"นายชวน หลีกภัย" ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ได้เข้าสู่วาระการพิจารณา "ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.." วาระสอง ต่อจากการประชุมครั้งที่ผ่านมา
โดยจะเป็นการลงมติในมาตรา 9/1 อีกครั้ง เนื่องจากในการประชุมเมื่อ 23 พฤศจิกายน พบว่า เสียงข้างมากของที่ประชุม 163 เสียงต่อ 75 เห็นด้วยกับกรรมาธิการเสียงข้างน้อย ทำให้ "นายชินวรณ์ บุณเกียรติ" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะรองประะานวิปรัฐบาลขอให้ที่ประชุมลงมติใหม่เนื่องจากสมาชิกสับสนคำถาม ซึ่งที่ประชุมได้ลงมติเสียงข้างมากให้ลงมติใหม่
โดยก่อนการลงมติดังกล่าว "นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์" ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ฐานะวิปฝ่ายค้าน อภิปรายว่า พรรคฝ่ายค้านไม่ยอมรับต่อการลงมติใหม่ดังกล่าว โดยจะไม่ขอร่วมเป็นองค์ประชุม เพื่อลงมติมาตราดังกล่าวใหม่ หากเสียงข้างมากในสภาฯลงมติใหม่ก็ได้หรือทำอะไรก็ได้ ขอให้ใช้องค์ประชุมฝ่ายของตนเอง แต่หากสามารถผ่านไปได้ จะขอร่วมทำงานต่อ โดยขอให้เร่งรัดองค์ประชุมในฝ่ายของรัฐบาลด้วย
ทั้งนี้ หลังจากเกิดกรณีดังกล่าวทำให้การประชุมสภาฯ เกิดปัญหาเรื่ององค์ประชุม และต้องรอองค์ประชุมนานกว่า 30 นาที ทำให้"นายชวน" ได้สอบถามผู้ควบคุมเสียงฝั่งรัฐบาลว่าจะให้รอหรือไม่ ทำให้ "นายไพบูลย์ นิติตะวัน" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวขึ้นว่า “ขอให้รออีกหน่อย”
อย่างไรก็ดี "นายชวน" ได้ใช้เวลารออีกประมาณ 10 นาที ก่อนแจ้งกับที่ประชุมว่า ได้ประสานกับผู้ควบคุมเสียงแล้ว ทราบว่าจะต้องใช้เวลารออีกนาน กว่าจะตามคนที่ไม่มา มาให้ครบองค์ประชุมได้ เมื่อองค์ประชุมแสดงตน ตอนนี้ 221 คน ยังขาดอีกกว่า 10 คนเพื่อไม่เสียเวลา ไม่ครบองค์ประชุม สั่งปิดประชุม
ทั้งนี้ ตั้งแต่มีการเปิดประชุมสภาฯ มาตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 เกิดเหตุการณ์สภาล่มแล้ว จำนวน 3 ครั้ง (ซึ่งรวมถึงวันนี้ 1 ธันวาคม 2565 )
4 พฤศจิกายน 2565 "สภาฯล่ม" ก่อนลงมติรายงานผลการพิจารณาศึกษาเกี่ยวกับกรณีการปิดอ่าวมาหยา จ.กระบี่ ( แสดงตน 183 องค์ประชุมไม่ครบ)
23 พฤศจิกายน 2565 "สภาล่ม" ระหว่างลงมติ "ร่างพ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น" (ลงมติไปแล้ว แต่ขอนับองค์ประชุมใหม่ , สุดท้ายองค์ประชุมไม่ครบ)
1 ธันวาคม 2565 "สภาล่ม" ระหว่างลงมติ "ร่างพ.ร.บ.การเข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น" หรือผู้บริหารท้องถิ่น อีกเช่นกัน
เรียกได้ว่า ครบ 1 เดือน เกิดเหตุการณ์ "สภาล่ม" ไปแล้ว 3 ครั้ง ในขณะที่ฝ่ายการเมืองกำลังจับจ้อง วาระการลงมติ ร่างพ.ร.บ.กัญชา จะได้มีโอกาสพิจารณาเมื่อใดกันแน่