เนชั่นทีวี

ข่าว

จับตา"ม็อบต้านเอเปค"วางกำหนดการ จ่อเคลื่อนเข้า พื้นที่ต้องห้ามจัดประชุม

15 พ.ย. 2565 | thamsathit_pol

จับตา"ม็อบต้านเอเปค"วางกำหนดการ จ่อเคลื่อนเข้า พื้นที่ต้องห้ามจัดประชุม

เผยกำหนดการ"ม็อบต้านเอเปค" จ่อเคลื่อนเข้าพื้นที่ต้องห้ามจัดประชุม อโศก- ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ 17 พ.ย.นี้ ด้าน"ชัชชาติ" วอน อย่าลงถนน จัดพื้นที่ลานคนเมืองให้แล้ว ไม่อนุญาตให้ค้างคืน (มีคลิป)

 

15 พ.ย.65  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  "การประชุมเอเปค 2022" ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 16-19 พ.ย.65  โดย ฝ่ายความมั่นคง ได้ออกมาตรการเข้ม กำหนดพื้นที่ห้ามชุมนุม 20 จุด ซึ่งเป็นไปตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี กำหนดพื้นที่ห้ามชุมนุมในช่วงการประชุมเอเปค  ตามเงื่อนไขพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 

 

แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความพยายามเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่ง โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 พ.ย.65 "กลุ่มมวลชน" ได้กระจายตัวแจกแผ่นปลิวต่อต้านการประชุมเอเปค หลายพื้นที่สำคัญในกรุงเทพ ทั้งสยามสแควร์  ราชประสงค์  เยาวราช                                                                         

 

แต่ไฮไลท์สำคัญ มีรายงานจากฝ่ายความมั่นคงว่า  ในวันที่ 17 พ.ย.65 เวลา 14.00 น."กลุ่มราษฎรหยุด APEC2022" นำโดย "นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข"  พร้อมเครือข่ายแนวร่วม จะจัดกิจกรรม "What happening in Thailand ? "เดินขบวนยื่นจดหมายถึงผู้นำโลกจากแยกอโศก ไปศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถนนรัชดาภิเษก เขตคลองเตย กรุงเทพฯ  

กลุ่มมวลชน สวมชุด อวตาร  แจกใบปลิว ต้านการประชุมเอเปค บริเวณสยามสแควร์  เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่วันนี้ (15 พ.ย.65 ) "กลุ่มมวลชนต้านเอเปค" ยังมีความเคลื่อนไหวเวลา 16.30 น. "เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย" และ "พรรคศรัทธาธรรม" มหาวิทยาลัยรามคำแหง แถลงข่าวคัดค้าน "พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา" เป็นประธานการจัดประชุมเอเปค  ณ ลานพ่อขุนรามคำแหง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ( หัวหมาก ) โดยระบุว่า จะมีกิจกรรมเซอร์ไพรส์! อีกด้วย 

ช้ชชาติ  สิทธิพันธุ์  ผู้ว่าฯ กทม.

ด้าน"นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์"  ผู้ว่าราชการ กทม. เปิดเผยถึง การชุมนุมช่วงวันที่ 16-18 พ.ย. ที่บริเวณลานคนเมือง ได้มีการหารือกับตำรวจตลอด และมองว่าดีที่จะได้มีพื้นที่ให้ประชาชนไปแสดงออก และมีการเจรจาทำข้อตกลงกันตลอดว่า อย่าลงถนน โดยมีจำนวนคนร่วมชุมนุมประมาณ 500 คน ซึ่งทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ขอทำกิจกรรมแบบค้างคืนแต่หลักการของกรุงเทพมหานคร ไม่ได้อนุญาตให้ค้างคืน และกิจกรรมต่างๆจะต้องจบภายใน 22.00น. มิเช่นนั้นจะทำให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงมีปัญหาได้ 

 

"หากผู้ชุมนุมจะปักหลักค้างคืนนั้น จะต้องพิจารณาตามสถานการณ์ เพราะตามหลักยืนยันว่า ไม่ได้อนุญาตให้ค้างคืน แต่หากไม่มีที่ไปก็ดีกว่าให้ผู้ชุมนุมไปอยู่บนถนน และไม่น่าเป็นอะไรเพราะมีฝ่ายความมั่นคงคอยติดตามสถานการณ์อยู่ด้วย" นายชัชชาติ กล่าว 

 

ชมคลิป >>>> ชัชชาติ เผย จัดพื้นที่ชุมนุมลานคนเมือง 

 

 

ข่าวล่าสุด