svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ฝ่ายค้าน จ่อยื่นยุบพรรค "ภูมิใจไทย" กรณี ปลดล็อกกัญชา โดยไม่มีกฎหมายรองรับ

17 ตุลาคม 2565
1.5 k

ฝ่ายค้าน จ่อยื่นยุบพรรค "ภูมิใจไทย" กรณี ปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด โดยไม่มีกฎหมายรองรับ พร้อม ยื่นศาลปกครอง คุมประกาศกระทรวงสาธารณสุข พับแผนเปิดสภาฯวิสามัญ เตรียมเสนอญัตติด่วน ชง แนวทางแก้น้ำท่วม-กราดยิงที่หนองบัวลำภู รอพิจารณายื่นอภิปรายทั่วไปหลังจบประชุมเอเปค

17 ตุลาคม 2565 ที่รัฐสภา ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว แถลงผลประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านว่าฝ่ายค้านมีมติไม่ยื่นขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เนื่องจากมีพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมสภาสมัยสามัญ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2565 ในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้เป็นต้นไป  อีกทั้งขั้นตอนการยื่นเปิดวิสามัญจะต้องใช้เวลา อาจไม่ทันการ เมื่อเทียบกับการเปิดสมัยสามัญ แต่ฝ่ายค้านจะยื่นเป็นญัตติด่วนด้วยวาจาเรื่องเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดหนองบัวลำภู และนำท่วมใหญ่ของประเทศ ให้สภาฯพิจารณาในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ เพื่อเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและปัญหายาเสพติด ปัญญาการครอบครองอาวุธของเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อรวบรวมข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาเสนอไปยังรัฐบาลให้

 

โดยจะยังไม่ยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยไม่ลงมติตามมาตรา 152  ซึ่งฝ่ายค้านจะพิจารณายื่นญัตติดังกล่าวอีกครั้งหลังเสร็จสิ้นการประชุมเอเปค แต่หากพบว่า มีมูลจะยุบสภาฯขึ้น ฝ่ายค้านก็จะรีบเร่งยื่นญัตติดังกล่าวทันที เพื่อตรวจสอบรัฐบาล ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง

 

จ่อยื่นยุบภูมิใจไทย พับแผนขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญ

ด้าน นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ ผู้ช่วยเลขานุการผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จากการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 4 ครั้งที่ผ่านมา พรรคฝ่ายค้านได้ดำเนินการยื่นร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญไปแล้วกว่า 13 เรื่อง เหลืออีก 6 เรื่อง ที่ต้องเร่งดำเนินการให้ทันในสมัยประชุมนี้ประกอบด้วย การยื่นขอตั้งคณะกรรมการร่วมกับ ป.ป.ช. ในคดี ยืมนาฬิกาเพื่อนของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และคดีทุจริตจัจัดซื้อจีที 200 หลังจาก ป.ป.ช.ไม่ชี้มูลความผิดในคดีดังกล่าว แต่ฝ่ายค้านได้ข้อมูลที่สามารถนำไปสู่การดำเนินคดีได้ 

 

อีกเรื่องหนึ่งที่ฝ่ายค้านจะเร่งจะเร่งดำเนินการคือ ยื่นร้องต่อศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราวประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องให้กันชงและกัญชาออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 เนื่องจากประกาศดังกล่าวมีผลกระทบในวงกว้างต่อประชาชนและสังคม จึงต้องขอให้ศาลปกครองคุ้มครองก่อน และจะยื่นร้องต่อ ก.ก.ต. ให้ยุบพรรคภูมิใจไทยและพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับนโยบายกัญชาเสรี ฐานความผิดออกนโยบายเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน ตามอาศัยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 92 คือการได้มาซึ่งอำนาจการปกครองโดยมิชอบ

 

นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ ผู้ช่วยเลขานุการผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร (คนกลาง)

ขณะที่ นายแพทย์ชลน่าน กล่าวเสริมว่า การออกนโยบายแล้วมันเกิดผลร้ายกับประชาชน โดยไม่มีความรัดกุมรอบคอบหรือมีกฎหมายรองรับ เป็นการได้มาซึ่งอำนาจโดยมิชอบ ถือเป็นมูลเหตุที่สามารถนำไปยื่นร้องยุบพรรคได้ ซึ่งส่วนตัวมองว่า องค์ประกอบความผิดตอนนี้ครบแล้วเพราะใช้เป็นนโยบายหาเสียงตั้งแต่ปี 2562 ส่วนการหาเสียงเลือกตั้งครั้งต่อไปจะใช้นโยบายกัญชาเสรีหรือไม่จะต้องดูการกระทำต่อไป แต่ฝ่ายค้านจะยึดการหาเสียงเมื่อปี 2562 จนถึงการกระทำในปัจจุบันเป็นตัวตั้ง 

 

นายแพทย์ชลน่าน ยังกล่าวอีกว่า ประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ที่สภาฯเห็นชอบ ไม่ได้ระบุชัดว่า กัญชาไม่ใช่ยาเสพติดแต่ให้ไปกำหนดในกฎกระทรวง แต่กลับมาออกกฎกระทรวงปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด โดยไม่มีกฎหมายรองรับทำให้เกิดปัญหาในวงกว้าง

 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังพิจารณาคาดว่า จะมีความชัดเจนในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ว่าจะยื่นยุบพรรคได้เมื่อไหร่

 

(ตามลำดับจากซ้ายไปขวา) วัน มูฮัมหมัด นอร์มะทา ,นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว,สุขุมพงศ์ โง่นคำ