svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"วราวุธ"แย้มรอชม"ศิลปอาชา"ภาค 2 ไม่ต่างยุค"บรรหาร"แน่นอน

"วราวุธ ศิลปอาชา"อ้อนชาวสุพรรณบุรี ขอเวลาไม่นาน รอติดตามชม "ศิลปอาชา" ภาค2 ไม่แพ้ภาค 1 ยุคบรรหารอย่างแน่นอน ย้ำดูแลเกษตรกรคือหัวใจสำคัญ

23 กันยายน 2565 "นาย​วราวุธ​ ศิลปอาชา"​ รมว.ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​ กล่าวเปิดงานสัมมนาเรื่อง "บทบาทผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น การส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนาสู่เกษตรกรอัจฉริยะ​ด้านการผลิตและการตลาด" จัดโดยคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ​แก้ไขปัญหา​ราคาผลิตผลเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร​ ที่มี นายณัฐวุฒิ​ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา เป็นประธาน และมี "นายประภัตร โพธสุธน" รมช.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมเสวนา 

 

\"วราวุธ\"แย้มรอชม\"ศิลปอาชา\"ภาค 2 ไม่ต่างยุค\"บรรหาร\"แน่นอน

 

โดยนายวราวุธ กล่าวว่า ปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรถือเป็นเรื่องสำคัญ และที่ผ่านมา จ.สุพรรณบุรี เป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะสถานการณ์น้ำท่วม แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยความสามัคคี การร่วมมือร่วมใจแก้ปัญหาของทุกคน อย่างปีที่แล้วก็ได้ความร่วมมือจากผู้นำท้องถิ่น ที่ช่วยเหลือกันนำถุงยังชีพ เรือ สุขาลอยน้ำ ไปมอบให้ชาวบ้านอยู่หลายครั้ง

 

อย่างไรก็ตาม แต่มาปีนี้ก็มีเรื่องที่น่าเจ็บใจ เพราะถูกบางคนกล่าวหาว่า จ.สุพรรณบุรี น้ำไม่ท่วม เพราะผันน้ำผ่านประตูน้ำพลเทพ แค่ 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้อยกว่าประตูน้ำอื่นๆ และยังถูกวิจารณ์ว่าเป็นน้ำการเมือง ซึ่งอาจเป็นการวิจารณ์ด้วยความไม่รู้

"วันนี้ต้องขอขอบคุณกรมชลประทาน ที่เมื่อประสานงาน ก็ได้รับการช่วยเหลือเครื่องผลักดันน้ำ ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.สองพี่น้อง อ.บางปลาม้า และพื้นที่ใกล้เคียง บรรเทาลง นี่เป็นการทำงานของเรา กับกรมชลประทาน โดยนายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ช่วยประสานงาน ทั้งหมด นี่คือการทำงานของพวกเราใน จ.สุพรรณบุรี ที่ได้ประสาน และทำงานด้วยกันมา" นายวราวุธ กล่าว

 

\"วราวุธ\"แย้มรอชม\"ศิลปอาชา\"ภาค 2 ไม่ต่างยุค\"บรรหาร\"แน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม มีหลายคนตั้งคำถามว่า 23 เม.ย. 2559 เมื่อไม่มี "นายบรรหาร ศิลปอาชา" อดีตนายกรัฐมนตรีแล้ว จ.สุพรรณบุรีจะเป็นอย่างไร วันนี้ (23ก.ย.) ผ่านมา 6 ปีครึ่ง ได้ทำให้เห็นแล้วว่าถ้าทุกคนในจังหวัดร่วมมือกัน ต้นกล้าเล็ก ๆ ที่นายบรรหาร ปลูกเอาไว้ เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ขณะนี้กำลังเติบโต ขยายกิ่งก้านสาขา ปกคลุมไปทั่วจ.สุพรรณบุรี

 

"ผมวราวุธคนนี้ ลูกพ่อบรรหาร ต้องกราบขออภัยที่ฝีไม้ลายมือ เกือบ 4 ปี ในฐานะรัฐมนตรี ยังอาจจะสู่นายบรรหารไม่ได้ เพราะนายบรรหาร ทำงานมามากมาย เป็นทั้งรมว.เกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แล้วก็เป็นนายกรัฐมนตรี จ.สุพรรณบุรี อีก 100 ปี ก็หาคนอย่างนายบรรหารไม่ได้ ผมทำงานแทบตาย เป็นรัฐมนตรีแค่กระทรวงเดียว คือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่อย่างไรก็แล้วแต่ วันนี้ทำงานมา 4 ปี ขอเวลาอีกนิด รับประกันได้ ศิลปอาชา ภาค 2 ต่อจากนายบรรหาร ไม่แพ้ภาค 1 แน่นอน รับประกัน และเป็นสิ่งที่ผมให้คำมั่น" นายวราวุธ กล่าว 

 

 

นายวราวุธ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 26 ก.ย.นี้ ตนจะไปเปิดแหล่งน้ำที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปฟื้นฟูแหล่งน้ำ ที่ อ.อู่ทอง ให้เป็นน้ำตกขึ้นมาอีกครั้ง และยังเป็นแหล่งน้ำที่จะนำมาช่วยเหลือเกษตร ใน จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายทำงานเชื่อมต่อกัน "ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใด ตำแหน่งใด แต่การดูแลช่วยเหลือประชาชนคือหัวใจของเรา" 

 

\"วราวุธ\"แย้มรอชม\"ศิลปอาชา\"ภาค 2 ไม่ต่างยุค\"บรรหาร\"แน่นอน

 

ส่วนราคาผลิตผลทางการเกษตรกรรมนั้น ต้องขอบคุณกมธ.แก้ไขปัญหา​ราคาผลิตผลเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร ที่ตั้งใจทำงานและเดือดร้อนแทนเกษตรกร เพราะเมื่อพูดถึงราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ไม่ใช่แค่เรื่องราคาข้าว หรือ อ้อย แต่มีพืชผลทางการเกษตรอีกหลายอย่าง ซึ่งกมธ.ได้ต่อสู่เพื่อเกษตรกรมาโดยตลอด จึงเป็นที่มาของงานสัมมนาครั้งนี้