svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"เสียงประชาชน"ชวนโหวต "8 ปีนายก" ชี้ชะตาอนาคต"ลุงตู่"อยู่ยาวหรือพอแค่นี้

18 สิงหาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

เครือข่ายนักวิชาการ "เสียงประชาชน" 8 มหาวิทยาลัย ร่วมกับ 8 สื่อสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลและสื่อออนไลน์ ชวนประชาชนโหวต "8 ปีนายก" นายกรัฐมนตรีควรอยู่เกิน 8 ปีหรือไม่ พร้อมรับสถานการณ์ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

 
19 ส.ค.65  อีกความเคลื่อนไหว เครือข่ายภาควิชาการ สื่อมวลชน ประชาชน ในนาม "เสียงประชาชน"  ติดตามสถานการณ์ "8 ปีนายก"ของพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  

 

โดยล่าสุด จากโครงการ"เสียงประชาชน"ในครั้งแรกที่ให้ประชาชนโหวตลงมติไว้วางใจ-ไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีรวม 11 คนคู่ขนานกับสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 22-23 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

 

โดยมีกติกาคือ โทรศัพท์มือถือหนึ่งเครื่องโหวตได้หนึ่งครั้งนั้น มีผู้เข้าร่วมโหวตถึง 524,806 หมายเลข ถึงแม้ว่าจะไม่มีผลทางกฎหมายแต่เป็นครั้งแรกที่มีการดำเนินการลักษณะนี้ที่ประชาชนทั้งประเทศ รวมถึงประชาชนที่อยู่ต่างประเทศสามารถโหวตได้โดยใช้คิวอาร์โค้ด และทำให้ "เสียงประชาชน" ที่เป็นเจ้าของประเทศดังขึ้น และมีความหมายมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องแสดงออกด้วยการชุมนุม มีความสะดวก และแทบไม่มีค่าใช้จ่าย

 

\"เสียงประชาชน\"ชวนโหวต \"8 ปีนายก\" ชี้ชะตาอนาคต\"ลุงตู่\"อยู่ยาวหรือพอแค่นี้

 

เครือข่ายนักวิชาการเสียงประชาชน จึงได้ดำเนินการโหวต "เสียงประชาชน" เป็นครั้งที่สอง โดยในครั้งนี้นอกจากนักวิชาการจาก 4 มหาวิทยาลัยเดิมในกรุงเทพและปริมณฑล ก็เพิ่มมหาวิทยาลัยจากภูมิภาคทั้ง 4 รวมเป็นทั้งหมด 8 มหาวิทยาลัยคือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า), มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยบูรพา, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยสงขนานครินทร์ และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 

 

โดยสื่อมวลชนที่เข้าร่วมจากเดิมคือ โทรทัศน์ดิจิตอล 4 ช่อง ได้แก่ เนชั่น ไทยรัฐทีวี ข่าวเวิร์คพอยท์ และพีพีทีวี ในครั้งที่สองนี้ก็ได้มีสื่อโซเชียลมีเดียร่วมด้วยอีก 4 แห่งคือ The Standard, the Matter, the Momentum และ the Reporters รวมเป็นสื่อทั้งหมด 8 แห่ง โดยจะมีการดำเนินการดังต่อไปนี้ 

 

\"เสียงประชาชน\"ชวนโหวต \"8 ปีนายก\" ชี้ชะตาอนาคต\"ลุงตู่\"อยู่ยาวหรือพอแค่นี้

 

1.คำถามที่จะถาม "เสียงประชาชน" :

 

คำถามที่จะให้ประชาชนโหวตจะเป็นเรื่องการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกรัฐมนตรี โดยจะไม่ถามข้อกฎหมายเนื่องจากการวินิจฉัยเป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ แต่จะถามความเห็นประชาชนว่านายกรัฐมนตรีควรดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปีหรือไม่ โดยคำถามที่จะถาม "เสียงประชาชน" คือ:

 

"การวินิจฉัยว่า​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ จะพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี​เนื่องจากดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ​ 8​ ปี​ ในวันที่​ 24​ สิงหาคม​ 2565​ หรือไม่​ เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ​  แต่ในฐานะประชาชน​ ท่านเห็นว่า​ พล.อ.​ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ ควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเกิน​ 8​ ปีหรือไม่?"

 

\"เสียงประชาชน\"ชวนโหวต \"8 ปีนายก\" ชี้ชะตาอนาคต\"ลุงตู่\"อยู่ยาวหรือพอแค่นี้

 

2.วิธีการโหวต : คำตอบให้ประชาชนเลือกมีสองคำตอบคือ "ควร" และ "ไม่ควร" โดยการโหวตจะดำเนินการโดยสื่อโทรทัศน์ดิจิทัลและสื่อโซเชียลมีเดียที่ร่วมโครงการจะนำคิวอาร์โค้ดขึ้นหน้าจอและหน้าเพจให้ประชาชนสแกนเพื่อโหวตทางโทรศัพท์มือถือ

 

3.วันเวลาโหวต : วันที่ 20-21 สิงหาคม 2565 โดยเปิดให้โหวตเวลา 06.00 น ของวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม และปิดโหวตเวลา 24.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม 2565 โดยจะประกาศผลในวันถัดมาคือ วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม 2565

 

4.กติกาในการโหวต : โทรศัพท์มือถือหนึ่งเครื่อง หรือหมายเลขไอพีหนึ่งหมายเลข จะโหวตได้เพียงหนึ่งครั้งเช่นเดียวกับกิจกรรมเสียงประชาชนในการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา  ทั้งนี้ แม้อาจจะมีปัญหาว่า มีคนที่มีโทรศัพท์มือถือมากกว่าหนึ่งเครื่องทำให้จะมีคนที่โหวตได้มากกว่าหนึ่งครั้งก็ตาม แต่ในเรื่องนี้นั้นทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด ทุกคนและทุกฝ่ายมีโอกาสเสมอกันในการโหวต หรือชวนคนมาโหวต หรือแม้กระทั่งจะใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่าหนึ่งเครื่องในการโหวต ทุกฝ่ายก็มีโอกาสอย่างเสมอกันเช่นกัน

 

โครงการ "เสียงประชาชน" ที่ดำเนินการในครั้งนี้ เครือข่ายนักวิชาการ 8 มหาวิทยาลัย และสื่อทั้ง 8 ที่ร่วมโครงการ มิได้มีความมุ่งหมายที่จะดำเนินการในทางที่จะเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่นายกรัฐมนตรี หรือต่อผู้ใด หากประสงค์ที่จะส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ ได้แสดงออกซึ่ง "เสียงประชาชน" ซึ่งมิได้มีผลทางกฎหมาย แต่คือ "เสียงประชาชน" ที่ทุกฝ่ายจะได้รับฟัง เพื่อให้ “เสียงประชาชน” ได้ดังยิ่งขึ้นในวาระอื่นๆ และเรื่องสาธารณะอื่นๆ และนำไปสู่การมี "ประชาธิปไตยโดยตรง" มากยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต

logoline