ส่วนความมั่นใจที่จะทวงคืนพื้นที่จ.สตูลและจังหวัดฝั่งอันดามัน หลังพรรคภูมิใจไทยได้ลงพื้นที่เปิดตัวผู้สมัคร จ.พังงา และกระบี่ พร้อมประกาศแลนด์สไลด์อันดามัน 6 จังหวัดนั้น ต้องถาม นายนิพนธ์ ในฐานะกำกับดูแลภาคใต้ คงไม่ต้องถึงตนออกมาพูด เพราะชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่าที่พูดมา เป็นไปได้หรือไม่ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะฝัน แต่จะจริงหรือไม่ชาวบ้านรู้อยู่ในใจ ตนเกิดและเป็น ส.ส.พังงา จึงพอทราบว่าที่ประกาศจริงเท็จอย่างไร และไม่อยากปรามาสพรรคใด
ส่วนที่มีการตอบโต้ไปมาของ สมาชิกพรรคภูมิใจไทยและประชาธิปัติย์ เรื่องมารยาททางเมือง ซึ่งโฆษกและรองโฆษกพรรคออกมาระบุ ให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยอบรมสั่งสอนลูกพรรค นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า โฆษกและรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์พูดชัดแล้วคงไม่ต้องไปปราม ทั้ง 2 คนมีวุฒิภาวะ และปกติก็ไม่ไประรานคนอื่น แต่เมื่อถูกระรานมาในลักษณะที่ไม่ถูกไม่ควร ก็มีสิทธิ์ที่จะตอบโต้ชี้แจง แต่จะไปเริ่มต้นแขวะพรรคนี้พรรคนั้น ประชาธิปัติย์ไม่ทำ
"ซึ่งในทางข่าวรู้อยู่แล้วว่าใครเริ่มก่อน จึงไม่อยากไปตอบโต้ เพราะคนที่พูดมาก็เป็นคนช่างพูด ถ้าไปตอบโต้ก็เสียเวลาเปล่า ขอไปทำ เรื่องอื่นที่สร้างสรรค์ดีกว่าพรรคประชาธิปัตย์ลงพื้นที่สตูลก็มาทำเรื่องสร้างสรรค์ไม่ได้มาแขวะใครให้คนในพื้นที่เป็นคนพิจารณาเอง ถ้าการเมืองแข่งขันโดยวิธีการสร้างสรรค์เชื่อว่าประชาชนจะตัดสินใจได้" นายจุรินทร์ กล่าว