svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

สหรัฐฯ ส่งนาวิกโยธินกับทหาร 5,000 นาย ไปเสริมกำลังในตะวันออกกลาง

14 มี.ค. 2569

สหรัฐฯ ระดมหน่วยนาวิกโยธินในกองกำลังคลื่อนที่เร็ว กับทหารเรือราว 5,000 นาย เข้าไปเสริมทัพในตะวันออกกลาง หลังอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซหนักขึ้น

14 มีนาคม 2569 วอลสตรีท เจอร์นัล (The Wall Street Journal) หรือ WSJ หนังสือพิมพ์ธุรกิจและการเงินรายวันฉบับภาษาอังกฤษ ที่ทรงอิทธิพลที่สุดฉบับหนึ่งของสหรัฐฯ และระดับโลก รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 3 คนว่า กระทรวงกลาโหม หรือ เพนตากอน กำลังเคลื่อนย้ายนาวิกโยธิน และเรือรบไปเพิ่มเติมในตะวันออกกลาง หลังอิหร่านเพิ่มการโจมตี ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
 

ขณะที่ NBC NEWS รายงานว่า นาวิกโยธินและทหารเรือประมาณ 5,000 นาย กำลังถูกส่งไปยังตะวันออกกลาง เพื่อสนับสนุนสงครามกับอิหร่าน 
 

สหรัฐฯ ส่งนาวิกโยธินกับทหาร 5,000 นาย ไปเสริมกำลังในตะวันออกกลาง

รัฐมนตรีกลาโหม พีท เฮกเซธ ได้อนุมัติคำขอจากศูนย์บัญชาการกลางสหรัฐฯ (U.S. Central Command) หรือ เซนต์คอม (CENTCOM) ซึ่งรับผิดชอบกองกำลังสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง ในการส่งหน่วยกำลังรบผสมสะเทินน้ำสะเทินบกเคลื่อนที่เร็ว  (Amphibious Ready Group/Marine Expeditionary Unit)  ประกอบด้วยเรือยกพลขึ้นบก (Amphibious Ready Group) หรือ ARG  กับหน่วยรบเคลื่อนที่เร็ว" (Marine Expeditionary Unit) หรือ MEU ของนาวิกโยธินสหรัฐฯ (United States Marine Corps) หรือ USMC ประมาณ 2,500 นาย และทหารเรืออีก 2,500 นาย เดินทางพร้อมกับเรือ "ยูเอสเอส ทริโปลี" (USS Tripoli) จากจังหวัดโอกินาวาของญี่ปุ่น ไปเสริมทัพในตะวันออกกลาง เพื่อปฏิบัติภารกิจสนับสนุนปฏิบัติการในอิหร่าน และเป็น "ส่วนหนึ่งของแผนการทำสงคราม ที่ต้องมีนาวิกโยธินพร้อมใช้งานเพื่อเป็นทางเลือก" 
 

สหรัฐฯ ส่งนาวิกโยธินกับทหาร 5,000 นาย ไปเสริมกำลังในตะวันออกกลาง

หน่วย MEU นั้นโดดเด่นตรงที่ได้รับการฝึกฝนมาเพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ เช่น การอพยพจากพื้นที่อันตรายและการปกป้องสถานทูต พวกเขายังได้รับการฝึกฝนให้เป็นหน่วยแรกที่เข้าไปในพื้นที่ เพื่อเตรียมการให้กองกำลังอื่น ๆ เช่น หน่วยปฏิบัติการพิเศษ เข้ามาปฏิบัติภารกิจ 
 

สหรัฐฯ ส่งนาวิกโยธินกับทหาร 5,000 นาย ไปเสริมกำลังในตะวันออกกลาง
 

ลูกเรือทั้งหมดที่ถูกเรียกเข้าปฏิบัติการ อยู่ในกลุ่มเรือยกพลขึ้นบกพร้อมรบทริโปลี (Tripoli Amphibious Ready Group) ที่มีเรือยูเอสเอส ทริโปลี เป็นเรือธงหลัก กับเรือสนับสนุนอีก 2 ลำ คือ ยูเอสเอส ซานติเอโก (USS San Diego) และเรือยูเอสเอส นิวออร์ลีนส (USS New Orleans) ที่ปฏิบัติการอยู่ในทะเลฟิลิปปินส์ก่อนหน้านี้ 
 

สหรัฐฯ ส่งนาวิกโยธินกับทหาร 5,000 นาย ไปเสริมกำลังในตะวันออกกลาง

ข่าวข้น คนข่าว

ทางแก้ลดค่าการกลั่นทำได้ยาก | ข่าวข้นคนข่าว | 13 มี.ค. 69 | PART 2

ศ.ดร.พรายพล คุ้มทรัพย์ อดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้อธิบายกลไกการตั้งราคาการกลั่นน้ำมัน ว่า การตั้งราคากลั่นน้ำมัน นำมาจาก ราคาน้ำมันสุกจากตลาดสิงคโปร์ ลบ ราคาน้ำมันดิบ จะได้ราคากลั่นน้ำมัน ส่วนที่เป็นค่ากลั่นน้ำมัน ซึ่งจะเป็นค่ากำไร หรือ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมอยู่ในค่ากลั่นน้ำมัน และจากการศึกษาในอดีตจากช่วงสงคราม รัสเซีย-ยูเครน ปี 65 พบว่า ในช่วงนั้นราคากลั่นสูง ปรากฎว่า ได้กำไรสูงตาม แต่ไม่ได้สูงมากนัก แต่ในช่วงสถานการณ์ปกติที่ไม่วิกฤติ หรือ ในช่วงโควิด ที่ความต้องการน้ำมันน้อยลง ค่าการกลั่นก็น้อยลงตาม ทำให้โรงกลั่นก็ขาดทุน ตามกลไกตลาด