เนชั่นทีวี

ข่าว

ทลาย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ชเวโก๊กโก่ ยึดมือถือ 2 หมื่นเครื่อง คุมตัวชาวจีน 900 คน

21 พ.ย. 2568

ทลาย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ชเวโก๊กโก่ ยึดมือถือ 2 หมื่นเครื่อง คุมตัวชาวจีน 900 คน

ทลายรังแก๊งคอลฯ "ชเวโก๊กโก่" ยึดโทรศัพท์มือถือกว่า 20,000 เครื่อง คุมตัวชาวจีน 900 คน คอมพิวเตอร์กว่า 3,000 เครื่อง หลังทหารเมียนมา ร่วม บีจีเอฟ.กวาดล้างกลุ่มสแกมเมอร์ชาวจีน ขณะที่ต่างชาติหนีทะลักเข้าชายแดนแม่สอด

21 พฤศจิกายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ทหารเมียนมา กองพลที่ 22  ยังร่วมกับทหารกะเหรี่ยง บีจีเอฟ ที่เป็นพันธมิตร และ อส.ทางการเมียนมา เดินหน้าปราบปราม จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และกลุ่มสแกมเมอร์ชาวจีนในพื้นที่ชเวโก๊กโก่ อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา พื้นที่ตรงข้ามบ้านวังผา ต.ขเนจื้อ อ.แม่ระมาด และบ้านวังแก้ว ต.แม่ปะ อ.แม่สอด อย่างต่อเนื่อง 

โดยล่าสุดทหารเมียนมา สามารถควบคุมชาวจีน ได้จำนวน 900 คน และยึดพื้นที่อาคารพาณิชย์ 20 แห่ง ยึดโทรศัพท์มือถือกว่า 20,000 เครื่อง คอมพิวเตอร์ จำนวน 3,000 เครื่อง ทั้งนี้เป้าหมายของฝ่ายทหารเมียนมาจะต้องควบคุมตัวชาวจีน และชาวต่างชาติ หรือกลุ่มสแกมเมอร์ จำนวน 2,000 คน ตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งจะดำเนินการปราบปรามต่อไป

ทลาย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ชเวโก๊กโก่ ยึดมือถือ 2 หมื่นเครื่อง คุมตัวชาวจีน 900 คน

ทหารกะเหรี่ยง บีจีเอฟ แจ้งว่า หลังจากการปราบปรามของทหารเมียนมาในพื้นที่ "ชเวโก๊กโก่" ทำให้ธุรกิจ และกิจการใหญ่ ๆ หยุดชะงักลง เช่น โรงแรมระดับ 5 ดาว ร้านอาหารขนาดใหญ่ระดับวีไอพี ร้านค้าสะดวกซื้อขนาดใหญ่ ต่างปิดกิจการลง ขณะที่เจ้าของกิจการขนาดใหญ่ซึ่งเป็นชาวเมียนมาเชื้อสายจีน ได้หนีออกจากพื้นที่ไปเช่าโรงแรมในเมืองเมียวดีกันจำนวนมาก ทำให้โรงแรมในตัวเมืองเมียวดีเต็มไปหมด 

ด้านพันโทหน่าย หม่องโซ โฆษกกองกำลัง บีจีเอฟ กล่าวว่า การทำหน้าที่ของบีจีเอฟ. และทหารเมียนมาในการกวาดล้างกลุ่มสแกมเมอร์ไม่ใช่เป็นการสร้างภาพ และกลุ่มบีจีเอฟ.ได้รับการร้องขอจากทางกองทัพเมียนมาในการร่วมกันทำงาน ไม่ใช่เป็นการบังคับ ส่วนของกลางที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงทางการเงินจากชาวโลกนั้น ทางกองทัพเมียนมา และตำรวจเมียนมาจะเป็นผู้นำไปตรวจสอบ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ทลาย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ชเวโก๊กโก่ ยึดมือถือ 2 หมื่นเครื่อง คุมตัวชาวจีน 900 คน

ต่างชาติอยู่ "เมียนมา" ไม่ได้เริ่มระส่ำหนีออกมาไม่ขาดสาย

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ภายหลังการเข้มงวดกวดขันการปราบปรามกลุ่มสแกมเมอร์ออนไลน์ของทหารเมียนมา และทหารบีจีเอฟ. ในฝั่งเมืองชเวโก๊กโก่ อ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก และ อ.แม่สอด จ.ตากนั้น ทำให้ชาวต่างชาติในฝั่งเมียนมาโดยเฉพาะกลุ่มสแกมเมอร์เกิดอาการกลัว และวิตก เริ่มหาช่องทางหนีมายังเขตประเทศไทย 

โดยเมื่อวานนี้ (20 พ.ย.2568) ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด กองกำลังนเรศวร ตำรวจตะเวนชายแดน กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 อ.แม่สอด และตำรวจ สภ.แม่สอด ได้ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณพื้นที่รับผิดชอบ หมู่ที่ 1 บ้านแม่โกนเกน ต.มหาวัน อ.แม่สอด พบชาวต่างชาติ สัญชาติจีน จำนวน 3 คน หนีจากฝั่งเมียนมาเข้ามาเขตไทย เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว และตรวจค้นตามตัวพบเงินสด และโทรศัพท์มือถือ จึงยึดไว้ก่อน เนื่องจากชาวจีนทั้ง 3 คน เป็นบุคคลต่างชาติลักลอบเข้าเมือง ดังรายชื่อต่อไปนี้ คือ นายหยาง เฮาตง อายุ 19 ปี สัญชาติจีน,นายหวาง เฟิ่งเค่อ อายุ 19 ปี และนายหลง เที่ยนอี่ อายุ 26 ปี เจ้าหน้าที่จึงประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก เพื่อรับตัวไปดำเนินการตามกฎหมาย

ทลาย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ชเวโก๊กโก่ ยึดมือถือ 2 หมื่นเครื่อง คุมตัวชาวจีน 900 คน

ต่อมา ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ได้ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณริมแม่น้ำเมย บ้านห้วยน้ำนัก อ.พบพระ จ.ตาก ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัยลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 14 ราย สัญชาติเอธิโอเปีย แบ่งเป็นชาย 11 คน หญิง 11 คน 

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า มาจากเมืองเศรษฐกิจพิเศษจีน เฮงเชง 3 ด้านตรงข้าม บ้านวาเล่ย์ใต้ ต.วาเลย์ อ.พบพระ เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการนำบุคคลชาวต่างชาติดังกล่าว นำส่ง สภ.พบพระ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และยังคงเพิ่มมาตรการในการสกัดกั้น และเฝ้าตรวจการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายต่อไป

ทลาย "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ชเวโก๊กโก่ ยึดมือถือ 2 หมื่นเครื่อง คุมตัวชาวจีน 900 คน