svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

"ควีนเอลิซาเบธที่ 2" แห่งสหราชอาณาจักรเสด็จสวรรคต ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์ว่า ควีนเอลิซาเบธ "สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2" แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จสวรรคต อย่างสงบที่ปราสาทบัลมอรัล ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา

 

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2565 ทั่วโลกได้รับข่าวเศร้า ถึงการสูญเสียบุคคลสำคัญ "ควีนเอลิซาเบธ" แห่งสหราชอาณาจักร  โดยเมื่อวันที่ 9 ก.ย.65  เวลา 00.31 น. ตามเวลาไทย หรือ 18.31 น.วันพฤหัสบดี ( 8 ก.ย.) ตามเวลาอังกฤษ  "สำนักพระราชวังบักกิงแฮม"  ออกแถลงการณ์ว่า "สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2" แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จสวรรคต อย่างสงบที่ปราสาทบัลมอรัลเมื่อบ่ายวันที่ 8 ก.ย. ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา

 

นับจากนี้ไป "เจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมาร" แห่งอังกฤษ ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ของสหราชอาณาจักรต่อจากพระมารดา โดยมีผลทันที

\"ควีนเอลิซาเบธที่ 2\"  แห่งสหราชอาณาจักรเสด็จสวรรคต ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา

 

"สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2" ซึ่งทรงเป็นประมุขที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดของสหราชอาณาจักรถึง 70 ปี ทรงมีปัญหาเกี่ยวกับพระพลานามัยตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีที่แล้ว ทำให้ทรงพระดำเนินและทรงยืนได้ลำบากจนถึงปัจจุบัน และทรงเคยติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

 

 

\"ควีนเอลิซาเบธที่ 2\"  แห่งสหราชอาณาจักรเสด็จสวรรคต ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา

\"ควีนเอลิซาเบธที่ 2\"  แห่งสหราชอาณาจักรเสด็จสวรรคต ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา

 

เหตุการณ์ก่อนหน้านี้ สำนักพระราชวังบักกิงแฮมเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อเย็นวันที่ 8 ก.ย.(เวลาประเทศไทย)  ระบุว่า "หลังจากมีการประเมินในช่วงเช้าวันนี้แล้ว คณะแพทย์มีความกังวลเกี่ยวกับพระพลานามัยของสมเด็จพระราชินีนาถ และถวายคำแนะนำให้พระองค์ทรงอยู่ภายใต้การดูแลของคณะแพทย์" และ "สมเด็จพระราชินีนาถยังทรงรู้สึกสบายพระวรกายดี และประทับอยู่ที่ปราสาทบัลมอรัล"

 

อย่างไรก็ตาม สื่ออังกฤษ บีบีซี ตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้สมาชิกราชวงศ์อังกฤษระดับสูงต่างเดินทางไปที่ปราสาทบัลมอรัลกันอย่างเร่งด่วน ซึ่งอาจแสดงให้เห็นว่า สถานการณ์อาจร้ายแรง

  

 

ขณะที่ ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอังกฤษ โพสต์ข้อความว่า คนทั้งประเทศกำลังกังวลเกี่ยวกับข่าวพระพลานามัยของพระองค์ และขอให้พระองค์ทรงแข็งแรงในเร็ววัน

 

\"ควีนเอลิซาเบธที่ 2\"  แห่งสหราชอาณาจักรเสด็จสวรรคต ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา

 

และเซอร์ ลินด์เซย์ ฮอยล์ ประธานรัฐสภา ขัดจังหวะช่วงที่เอียน แบล็กฟอร์ด หัวหน้าพรรคเอสเอ็นพี ระหว่างการอภิปรายประเด็นพลังงานในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อแจ้งให้สมาชิกรัฐสภาทราบเกี่ยวกับพระพลานามัยของสมเด็จพระราชินีนาถ

 

นอกจากนี้ประชาชนเริ่มรวมตัวที่ด้านนอกประตูปราสาทบัลมอรัลในเมืองอาเบอร์ดีนไชร์ในสกอตแลนด์เพื่อร่วมถวายพระพร และมีประชาชนรวมตัวที่ด้านนอกพระราชวังบักกิงแฮมในกรุงลอนดอนด้วย

 

ลิซ ทรัสส์ เข้าเฝ้า ควีนอลิซาเบธที่ 2 เพื่อรับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่ปราสาทบัลมอรัล

 

ความกังวลล่าสุดเกี่ยวกับพระพลานามัยของสมเด็จพระราชินีนาถมีขึ้นหลังจากการเลื่อนการประชุมออนไลน์ของสภาองคมนตรีอังกฤษ ที่กำหนดจัดขึ้นเมื่อเย็นวันพุธ และคณะแพทย์ถวายคำแนะนำให้สมเด็จพระราชินีนาถทรงพักผ่อนหลังจากทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจตลอดวันเมื่อวันอังคาร ซึ่งพระองค์พระราชทานโอกาสให้บอริส จอห์นสัน เข้าเฝ้าเพื่อยื่นหนังสือลาออก และลิซ ทรัสส์ เข้าเฝ้าเพื่อรับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่ปราสาทบัลมอรัล

 

\"ควีนเอลิซาเบธที่ 2\"  แห่งสหราชอาณาจักรเสด็จสวรรคต ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา