svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ดีลทรู-ดีแทค คาดฉลุย กฤษฎีกาชี้ชัด อิงตามประกาศปี 61 ไม่ต้องขออนุญาต กสทช.

21 ก.ย. 2565

รองเลขาฯกสทช. เผย กฤษฎีกา ชี้ชัด กรณีรวมกิจการทรู-ดีแทค เดินหน้าต่อไม่สะดุด อิงตามประกาศปี 61 ไม่ต้องขออนุญาตจาก กสทช. พร้อมระบุ ให้กสทช. ใช้อำนาจโดยคำนึงถึงความได้สัดส่วนระหว่างการคุ้มครองผู้บริโภคกับการพัฒนากิจการโทรคมนาคมด้วย

21 กันยายน 2565 นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ( กสทช. )รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ตามที่ กสทช.ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอความอนุเคราะห์ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาให้ความเห็นในประเด็นข้อกฎหมาย เพื่อตีความอำนาจพิจารณาการรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทคนั้น ล่าสุดวานนี้ (20 ก.ย.) สำนักงาน กสทช.ได้รับหนังสือตอบจากคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นที่เรียบร้อย และได้ส่งต่อประธานกสทช.เพื่อที่จะนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาในลำดับต่อไป

 

ดีลทรู-ดีแทค คาดฉลุย กฤษฎีกาชี้ชัด อิงตามประกาศปี 61 ไม่ต้องขออนุญาต กสทช.

หลังจากที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯรัฐมนตรี รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้ส่งเรื่องให้กฤษฎีกาออกความเห็นเกี่ยวกับอำนาจของกสทช. เพื่อใช้เป็นข้อการพิจารณากรณีรวมกิจการทรูดีแทคนั้น  ล่าสุดปรากฏว่ากฤษฎีกาฯได้ส่งหนังสือตอบกลับมายัง กสทช.แล้ว โดยมีความเห็นสรุปเป็นสาระสำคัญได้ว่า การรวมกิจการโทรคมนาคมระหว่างทรูและดีแทคต้องยึดตามประกาศ กสทช.ปี 2561

 

ทั้งนี้เนื่องจากกฎหมายรวมธุรกิจในกิจการโทรคมนาคม ตามประกาศกสทช.ปี 2553 ที่กำหนดให้การรวมธุรกิจต้องได้รับอนุญาตจากกสทช.ก่อนนั้น ได้ถูกยกเลิกแล้วโดยมีประกาศ กสทช.ปี 2561 ขึ้นมาแทน ซึ่งกำหนดให้การรวมธุรกิจกระทำได้โดยจัดทำรายงานส่งให้กสทช. โดยมีทั้งกรณีที่ต้องรายงานก่อนล่วงหน้าและรายงานหลังจากรวมธุรกิจแล้ว สอดคล้องกับมาตรา 77 วรรคสามของรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้รัฐพึงใช้ระบบอนุญาตเฉพาะกรณีที่จำเป็น

 

ดีลทรู-ดีแทค คาดฉลุย กฤษฎีกาชี้ชัด อิงตามประกาศปี 61 ไม่ต้องขออนุญาต กสทช.

ในการนี้ กสทช. มีอำนาจกำหนดเงื่อนไขหรือมาตรการเฉพาะ สำหรับผู้มีอำนาจเหนือตลาดมาบังคับใช้ เพื่อป้องกันความเสียหายต่อประโยชน์สาธารณะได้ตามข้อ 12 ของประกาศปี 2561 นอกจากนี้ยังให้ความเห็นว่า กสทช. ต้องใช้อำนาจโดยคำนึงถึงความได้สัดส่วนระหว่างการคุ้มครองผู้บริโภคกับการพัฒนากิจการโทรคมนาคมด้วย

 

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ข้อคิดเห็นทางกฎหมายจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ถือเป็นประตูทางออกสำหรับกสทช.ในการพิจารณาการรวมกิจการทรูดีแทค ซึ่งคาดว่ากสทช.จะมีการเรียกประชุมวาระพิเศษเพื่อพิจารณากำหนดเงื่อนไขโดยเร็ว เพื่อลดกระทบต่อผู้บริโภคตามที่ที่หลายฝ่ายวิตกกังวล เนื่องจากกรณีนี้ล่าช้าและยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน

 

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการกสทช. รักษาการแทน เลขาธิการ

ข่าวข้น คนข่าว

ทางแก้ลดค่าการกลั่นทำได้ยาก | ข่าวข้นคนข่าว | 13 มี.ค. 69 | PART 2

ศ.ดร.พรายพล คุ้มทรัพย์ อดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้อธิบายกลไกการตั้งราคาการกลั่นน้ำมัน ว่า การตั้งราคากลั่นน้ำมัน นำมาจาก ราคาน้ำมันสุกจากตลาดสิงคโปร์ ลบ ราคาน้ำมันดิบ จะได้ราคากลั่นน้ำมัน ส่วนที่เป็นค่ากลั่นน้ำมัน ซึ่งจะเป็นค่ากำไร หรือ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมอยู่ในค่ากลั่นน้ำมัน และจากการศึกษาในอดีตจากช่วงสงคราม รัสเซีย-ยูเครน ปี 65 พบว่า ในช่วงนั้นราคากลั่นสูง ปรากฎว่า ได้กำไรสูงตาม แต่ไม่ได้สูงมากนัก แต่ในช่วงสถานการณ์ปกติที่ไม่วิกฤติ หรือ ในช่วงโควิด ที่ความต้องการน้ำมันน้อยลง ค่าการกลั่นก็น้อยลงตาม ทำให้โรงกลั่นก็ขาดทุน ตามกลไกตลาด