svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

ลุ้นวันนี้ ครม. เคาะมาตรการช่วย"ค่าไฟฟ้า-ก๊าซหุงต้ม" เปิดรายละเอียดที่นี่

06 กันยายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ลุ้นวันนี้ กระทรวงพลังงาน ชงมาตรการช่วยเหลือ "ค่าไฟฟ้า" และ "ก๊าซหุงต้ม" ให้ครม.พิจารณาอนุมัติช่วยผู้มีรายได้น้อย หลังค่า Ft และ ราคาขายปลีกก๊าซ ปรับขึ้น และมาตรการช่วยเหลือเดิมสิ้นสุดกันยายนนี้่


6 กันยายน 2565 ความคืบหน้ามาตรการการช่วยเหลือ ค่าไฟฟ้า และ ค่าก๊าซหุงต้ม (LPG)หลังจากเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แถลงข่าวในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. สรุปผลการประชุมว่า ได้พิจารณาขยายเวลาบรรเทาปัญหาราคาก๊าซหุงต้ม (LPG ) ให้แก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน

สุพัฒนพงษ์  พันธ์มีเชาว์

ข้อสรุปในการช่วยเหลือ จากเดิม 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน เพิ่มขึ้นอีก 55 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน เป็น 100 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดเดือนกันยายนนี้ ได้ขยายเวลาช่วยเหลือไปอีก 3 เดือน เท่ากับว่าจะสิ้นสุดในเดือนธันวาคม 2565  

ทั้งนี้ กรมธุรกิจพลังงาน จะเสนอต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ความเห็นชอบในหลักการ และของบประมาณต่อไป และยังได้เห็นชอบแนวทางช่วยเหลือมาตรการบรรเทาค่าไฟฟ้า สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้า 2 กลุ่มด้วย


 

ล่าสุด นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอมาตรการบรรเทาผลกระทบด้านพลังงานแก่ประชาชน ในด้านค่าไฟฟ้าและราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) ตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2565 เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (13 ก.ย.) เพื่อเร่งช่วยเหลือด้านค่าครองชีพของประชาชนในภาวะปัจจุบัน

กุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน

สำหรับมาตรการช่วยเหลือ ลดค่าไฟฟ้า และ ราคาก๊าซหุงต้ม มีรายละเอียดดังนี้ 

  ค่าไฟฟ้า  

1. กลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ถือเป็นกลุ่มเปราะบาง โดยให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า 92.04 สตางค์ต่อหน่วย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยลดภาระค่าครองชีพของผู้ใช้ไฟฟ้าเป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือนกันยายน – ธันวาคม 65 ประกอบด้วย

  • ส่วนลดจากการเพิ่มขึ้นของค่า Ft เดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 65 จำนวน 23.38 สตางค์ต่อหน่วย
  • ส่วนลดจากการเพิ่มขึ้นของค่า Ft เดือนกันยายน – ธันวาคม 65 จำนวน 68.66 สตางค์ต่อหน่วย

2. กลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้าระหว่าง 301 – 500 หน่วย/เดือน

  • ส่วนลดจากการเพิ่มขึ้นของค่า Ft เดือนกันยายน – ธันวาคม 65 แบบขั้นบันได 15 – 75%

 

ทั้งนี้ การดำเนินมาตรการตามแนวทางช่วยเหลือทั้ง 2 กลุ่ม เป็นผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จะครอบคลุมผู้ใช้ไฟฟ้าประมาณ 80% ของผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วประเทศ หรือคิดเป็น 89% ของผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย 

 

นอกจากนี้ จะดำเนินการให้ครอบคลุมบ้านที่อยู่อาศัยที่เป็นผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อยของ กฟผ. และผู้ใช้ไฟฟ้าของกิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัมปทานกองทัพเรือด้วย

ลุ้นวันนี้ ครม. เคาะมาตรการช่วย\"ค่าไฟฟ้า-ก๊าซหุงต้ม\" เปิดรายละเอียดที่นี่

  ค่าก๊าซหุงต้ม  

  • ขยายเวลาให้ส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มแก่ผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติม ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจาก 45 บาท/คน/ 3 เดือน เพิ่มขึ้นอีก 55 บาท/คน/3 เดือน รวมเป็น 100 บาท/คน/ 3 เดือน เดิมมีกำหนดสิ้นสุดโครงการวันที่ 30 กันยายนนี้ ให้ต่อไปอีก 3 เดือน 


ทั้งนี้ ในส่วนลดที่เพิ่ม 55 บาท/คน/3 เดือน คาดว่าจะสามารถใช้ได้ช่วงปลายเดือนตุลาคม 65 โดยกระทรวงพลังงานจะแจ้งกำหนดที่แน่นอนเมื่อได้รับงบกลางปี 66 แล้ว ต่อไป


นายกุลิศ กล่าวอีกว่า ขณะนี้มาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าแก่บ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟไม่เกิน 500 หน่วย/เดือน อยู่ระหว่างการจัดเตรียมรายละเอียด ซึ่งเป็นการดำเนินการร่วมกับกระทรวงมหาดไทย คือ กฟน. และ กฟภ. คาดว่าจะสามารถใช้งบกลางได้ทันในรอบบิลค่าไฟฟ้าเดือนกันยายน 2565 รวมทั้งการขยายระยะเวลามาตรการบรรเทาผลกระทบด้านราคาก๊าซหุงต้มก็เช่นกัน คาดว่า ครม.จะพิจารณามาตรการดังกล่าวได้ในวันที่ 13 กันยายนนี้

 

logoline