เนชั่นทีวี

ข่าว

ฉก.นราธิวาส ยันไร้ 'จ่า' บน ฮ. โต้ข่าวปัดยิงวัยรุ่นจะแนะ

25 ส.ค. 2569 | titayu_pur

ฉก.นราธิวาส ยันไร้ 'จ่า' บน ฮ. โต้ข่าวปัดยิงวัยรุ่นจะแนะ

ฉก.นราธิวาส แถลงโต้สื่อ ยืนยันบนเฮลิคอปเตอร์ไม่มีทหารยศ 'จ่า' และไร้อาวุธประจำกาย ปัดเหตุยิงกลุ่มวัยรุ่น อ.จะแนะ ชี้ภาพร่องรอยบนถนนถูกถ่ายก่อน พฐ. ตรวจสอบ

ฉก.นราธิวาส แถลงโต้สื่อ ยืนยันบนเฮลิคอปเตอร์ไม่มีทหารยศ 'จ่า' และไร้อาวุธประจำกาย ปัดเหตุยิงกลุ่มวัยรุ่น อ.จะแนะ ชี้ภาพร่องรอยบนถนนถูกถ่ายก่อน พฐ. ตรวจสอบ

KEY

POINTS

  • โต้ไร้ 'จ่า' และอาวุธบน ฮ.: ฉก.นราธิวาส ยืนยันบนเฮลิคอปเตอร์มีกำลังพล 4 นาย (นักบิน 2, ฝ่ายอำนวยการ 1, ช่างเครื่อง 1) ไม่มีทหารยศจ่า และมีคำสั่งเคร่งครัดห้ามพกอาวุธขึ้นเครื่อง
     
  • ภารกิจแค่ลาดตระเวนทางอากาศ: การขึ้นบินคืนวันที่ 22 ส.ค. 2569 เป็นเพียงการตรวจการณ์ประสานงานภาคพื้นดิน หลังเกิดความรุนแรงหลายจุดในพื้นที่ โดยไม่ได้มีการปฏิบัติการยิงใดๆ
     
  • เตือนภาพร่องรอยถนนกระทบคดี: ชี้ภาพร่องรอยบนถนนที่แพร่ในสื่อเป็นภาพก่อนเจ้าหน้าที่ พฐ. เข้าตรวจพื้นที่ การเข้าพื้นที่ก่อนเวลาอาจส่งผลให้พยานหลักฐานยุ่งเหยิงและกระทบคดี

25 สิงหาคม 2569 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ออกแถลงการณ์โต้ข่าวลือกรณีสื่อนำเสนอเหตุทหารยศ จ่า ใช้อาวุธ ยิงวัยรุ่นนราธิวาส ในพื้นที่ อ. จะแนะ จ. นราธิวาส โดยยืนยันข้อเท็จจริงว่าภารกิจทางอากาศเมื่อคืนวันที่ 22 ส.ค. 2569 เป็นเพียงการบินลาดตระเวนตรวจการณ์ และบน เฮลิคอปเตอร์ มีกำลังพลเพียง 4 นาย ไร้คนยศจ่า อีกทั้งมีคำสั่งห้ามนำอาวุธประจำกายขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาด พร้อมเตือนสังคมระวังการเผยแพร่ภาพร่องรอยบนถนนก่อนเจ้าหน้าที่ พฐ. เข้าตรวจหลักฐานทางคดี


โดย‘หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส’ ออกแถลงการณ์กรณีที่มีสื่อมวลชนบางสำนักนำเสนอข่าวว่า มีนายทหารยศ ‘จ่า’ ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มวัยรุ่นจากอากาศยาน ในพื้นที่ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส นั้น หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสขอปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวโดยสิ้นเชิง และขอชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้

 

ฉก.นราธิวาส ยันไร้ 'จ่า' บน ฮ. โต้ข่าวปัดยิงวัยรุ่นจะแนะ

 

1. ภารกิจทางอากาศเป็นการลาดตระเวนและตรวจการณ์เท่านั้น

 

ในคืนวันที่ 22 สิงหาคม 2569 ได้เกิดเหตุสร้างสถานการณ์ความรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วทั้ง จ.นราธิวาส หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสจึงได้จัดอากาศยาน (เฮลิคอปเตอร์) ขึ้นบินปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนและตรวจการณ์ทางอากาศ เพื่อสนับสนุนและประสานการปฏิบัติกับกำลังภาคพื้นดินเท่านั้น โดยไม่มีการนำอาวุธขึ้นไปบนอากาศยานเพื่อปฏิบัติการยิงแต่อย่างใด

 

2. กำลังพลบนอากาศยานไม่มีนายทหารยศ ‘จ่า’ ปฏิบัติหน้าที่ใด ๆ บนอากาศยาน

 

ในภารกิจคืนดังกล่าว มีกำลังพลขึ้นปฏิบัติหน้าที่บนอากาศยานจำนวน 4 นาย ซึ่งไม่มีใครได้นำอาวุธประจำกายขึ้นไปด้วยตามคำสั่งของหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสที่ระบุไว้ว่า ห้ามนำอาวุธประจำกายขึ้นบนอากาศยานโดยเด็ดขาด โดยมีนักบิน นักบินผู้ช่วย และฝ่ายอำนวยการ ซึ่งทั้ง 3 นายเป็นนายทหารสัญญาบัตร ทั้งนี้นายทหารสัญญาบัตร (ฝ่ายอำนวยการ) 1 นาย ทำหน้าที่ตรวจการณ์ทางอากาศและรายงานประสานงานกับหน่วยภาคพื้นดิน สำหรับนายทหารประทวน (ช่างเครื่อง) 1 นาย ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของอากาศยานตามภารกิจปกติ

 

หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสขอยืนยันว่า ไม่มีนายทหารยศ ‘จ่า’ บนอากาศยานทำการยิงใส่กลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ อ.จะแนะ ตามที่ถูกกล่าวหาอย่างแน่นอน

3. ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาพถ่ายร่องรอยบนพื้นถนน

 

สำหรับภาพร่องรอยบนพื้นถนนลาดยางที่ปรากฏในสื่อต่างๆ เป็นภาพที่ถ่ายก่อนที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจเข้าตรวจสอบพื้นที่อย่างเป็นทางการ การเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุของบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องก่อนการตรวจพิสูจน์อาจส่งผลให้เกิดความยุ่งเหยิง และกระทบต่อพยานหลักฐานในทางคดีตามกฎหมาย

 

หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและประชาชนในการรับฟังข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง และยึดถือข้อเท็จจริงที่ผ่านการตรวจสอบอย่างรอบด้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม

ข่าวล่าสุด