กองปราบออกหมายเรียก “2 บิ๊ก มศว.-สถ.” แจ้งคดีโกงสอบสัปดาห์นี้
26 ก.ค. 2569 | prisana_tha

กองปราบ ออกหมายเรียก “2 บิ๊ก มศว.-สถ.” พันโกงสอบ แจ้งข้อกล่าวหา พร้อมเจ้าหน้าที่ 11 คนร่วมแก้กระดาษคำตอบสัปดาห์นี้
ข่าว
26 ก.ค. 2569 | prisana_tha

กองปราบ ออกหมายเรียก “2 บิ๊ก มศว.-สถ.” พันโกงสอบ แจ้งข้อกล่าวหา พร้อมเจ้าหน้าที่ 11 คนร่วมแก้กระดาษคำตอบสัปดาห์นี้
KEY
POINTS
26 กรกฎาคม 2569 ความคืบหน้าคดี โกงสอบท้องถิ่น ที่สะเทือนถึงผู้บริหารระดับสูงในระดับ ผอ.สถ. และ ผอ.มศว หลัง ดร.วิน ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยชื่อดัง 1 ใน 3 ผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจกองปราบจับกุมแล้ว ให้การซัดทอดว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโกงสอบ โดยล่าสุดตำรวจกองปราบเตรียมออกหมายเรียก มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว
ขณะเดียวกัน คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ กสถ. มีมติยกเลิกประกาศบรรจุข้าราชการ 3 รุ่น ที่มีความผิดปกติในการโกงสอบ 5,924 คน และเตรียมประกาศบรรจุกลุ่มที่สอบได้โดยสุจริต
ทั้งนี้ ในด้านคดีอาญา ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมดำเนินคดีกับ ดร.วิน หรือ อัศวิน ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยชื่อดัง , น.ส.ศตพร น้องสาว ดร.วิน และ จ่าสิบตรี พิชิต หรือ จ่าพิชิต ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และงบประมาณ เทศบาลเมืองวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ หลังมีการจู่โจมตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งซึ่งเปิดเป็นบริษัท ในอ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี และพบเจ้าหน้าที่ร่วมกันแก้ไขกระดาษคำตอบและคะแนนสอบ รวม 11 คน
ล่าสุด วันนี้(26 ก.ค. 69) แหล่งข่าวระดับสูงของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าคดีโกงสอบท้องถิ่น ว่า เมื่อวานนี้(25 ก.ค.69) พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้เดินทางไปขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาระดับสูงกว่าจ่าพิชิต จำนวน 2 ราย ต่อศาลอาญา แต่เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 ราย มีตำแหน่งหน้าที่การงานระดับสูง รวมทั้งมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และยังเป็นการถูกซัดทอดจากผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปแล้ว ศาลจึงให้ออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาแทน
แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในวันจันทร์(27 ก.ค.69) พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียก ผู้ต้องหาที่อยู่ในบ้านที่ อ.บางใหญ่ นนทบุรี 11 คน ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบของกลางในการแก้ไขกระดาษคำตอบและแก้ไขคะแนนจำนวนมาก มารับทราบข้อกล่าวในวันศุกร์ที่ 31 ก.ค. 69 ด้วย ทั้งหมดจะถูกแจ้งข้อกา มีพฤติกรรมเป็นอั้งยี่และซ่องโจร , ม.อาญา 188 ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งพินัยกรรมหรือเอกสารใดของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฐานนำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ
นอกจากนี้ จะออกหมายเรียก ผู้ที่เกี่ยวข้องระดับสูงกว่า จ่าพิชิต อีก 2 ราย มารับทราบข้อกล่าวหาเดียวกัน รวมทั้งจะเพิ่มข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ด้วย