เนชั่นทีวี

ข่าว

แพลนบี โต้ กมธ.กฎหมาย ปมโฆษณา ขสมก. ชนะรวด 21 คดี จ่อฟ้องกลับ

15 ก.ค. 2569 | titayu_pur

แพลนบี โต้ กมธ.กฎหมาย ปมโฆษณา ขสมก. ชนะรวด 21 คดี จ่อฟ้องกลับ

แพลนบี แจง กมธ.กฎหมาย ปมสื่อโฆษณา ขสมก. ยันชนะรวด 21 คดี ศาลชี้ไม่มีมูล แฉผู้ร้องเคยถูกจำคุก 6 เดือน จ่อฟ้องกลับคนบิดเบือนข้อมูล

แพลนบี แจง กมธ.กฎหมาย ปมสื่อโฆษณา ขสมก. ยันชนะรวด 21 คดี ศาลชี้ไม่มีมูล แฉผู้ร้องเคยถูกจำคุก 6 เดือน จ่อฟ้องกลับคนบิดเบือนข้อมูล

KEY

POINTS

  • สยบดราม่าสื่อโฆษณา ขสมก.: แพลนบี เข้าชี้แจง กมธ.กฎหมายฯ ยันข้อพิพาทเป็นเรื่องเก่ากว่า 20 ปี และบริษัทชนะคดีอาญาที่เกี่ยวข้องรวดทั้ง 21 คดี ศาลชี้ชัดคดีไม่มีมูล
     
  • แฉประวัติผู้ร้องเรียน: คู่กรณีเคยยอมรับต่อศาลว่า เข้าใจผิดในบางคดี และเคยถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 6 เดือนโดยไม่รอลงอาญาฐานหมิ่นประมาท ซึ่งขณะนี้คู่อยู่ระหว่างอุทธรณ์
     
  • จ่อฟ้องกลับคนบิดเบือน: บริษัทฯ ยึดหลักธรรมาภิบาล พร้อมกางคำพิพากษายืนยันความบริสุทธิ์ และเตรียมดำเนินคดีทั้งแพ่ง-อาญาขั้นเด็ดขาดกับผู้บิดเบือนข้อมูลทำลายชื่อเสียงองค์กร

15 กรกฎาคม 2569 บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ แพลนบี เข้าชี้แจงต่อ กมธ.กฎหมาย ณ อาคารรัฐสภา เพื่อเคลียร์ปมร้อนสัญญาสื่อโฆษณา ขสมก. หลังถูกอดีตผู้ร่วมก่อตั้งร้องเรียน โชว์หลักฐานยืนยันบริษัท ชนะคดี รวดทั้งสิ้น 21 คดี ศาลสั่งยกฟ้อง พร้อมเปิดเผยประวัติผู้ร้อง เคยถูกศาลสั่งคุก 6 เดือนไม่รอลงอาญา และเตรียมเดินหน้าฟ้องกลับผู้บิดเบือนข้อมูล เพื่อปกป้องความเชื่อมั่นของนักลงทุน


บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการ กรณีคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ได้รับเรื่องร้องเรียนจากบุคคลที่อ้างว่า เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เพื่อให้ตรวจสอบข้อพิพาทเกี่ยวกับสัญญาสัมปทานสื่อโฆษณาบนรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) โดยระบุ เพื่อป้องกันความเข้าใจคลาดเคลื่อน ที่อาจส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือขององค์กร เนื่องจากข้อร้องเรียนดังกล่าวเป็นการนำประเด็นเดิมที่ยุติไปแล้วมากล่าวอ้างใหม่

บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน)

 

 

ยันชนะรวด 21 คดี ศาลชี้ "คดีไม่มีมูล"

 

ทางบริษัทฯ ระบุว่า ข้อพิพาทนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานเกือบ 20 ปี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2550 โดยที่ผ่านมามีการสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ผู้ร้องเรียนคนดังกล่าว ได้ยื่นฟ้องบริษัทและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ทางบริษัทฯ ก็ได้ใช้สิทธิทางกฎหมายดำเนินคดีกลับ รวมเป็นคดีอาญาทั้งสิ้น 21 คดี

 

ซึ่งผลปรากฏว่าศาลตัดสินให้บริษัทเป็นผู้ชนะคดีในทุกคดี

 

สำหรับคดีที่ผู้ร้องเรียนเป็นโจทก์ฟ้องนั้น ศาลได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ยกฟ้องทั้งหมด หรือมีคำสั่งจำหน่ายคดีเนื่องจากเป็นคดีที่ไม่มีมูล ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าข้อกล่าวหาเหล่านั้นไม่เป็นความจริง และตามหลักกฎหมายผู้ร้องเรียน ไม่สามารถนำคดีเดิมกลับมาฟ้องซ้ำได้ อีกทั้งข้อกล่าวอ้างดังกล่าวยังขาดอายุความไปแล้ว

เผยประวัติผู้ร้อง! เคยถูกศาลสั่งจำคุก 6 เดือน

 

ในแถลงการณ์ยังระบุถึงพฤติการณ์ของผู้ร้องเรียนว่า ในคดีที่บริษัทฯ เป็นโจทก์ฟ้องกลับนั้น ตัวผู้ร้องเรียนเองในฐานะจำเลยได้เคยให้ถ้อยคำยอมรับต่อศาลว่า "ดำเนินการไปด้วยความเข้าใจผิด" จนนำไปสู่การถอนฟ้องในบางคดี อย่างไรก็ตาม ในคดีความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นประมาท ศาลได้มีคำพิพากษาลงโทษผู้ร้องเรียนมาแล้ว นอกจากนี้ หน่วยงานรัฐอย่าง ขสมก. ที่ถูกพาดพิง ก็ได้ใช้สิทธิดำเนินคดีหมิ่นประมาทกับผู้ร้องเรียนรายนี้เช่นกัน

 

โดยข้อมูลประวัติของผู้ร้องเรียนระบุว่า เคยถูกศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา จากกรณีนำข้อกล่าวหาเดิมไปร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ ซึ่งขณะนี้คดีอยู่ระหว่างกระบวนการอุทธรณ์ ข้อเท็จจริงนี้จึงเป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาถึงน้ำหนักความน่าเชื่อถือของผู้ร้องเรียนในครั้งนี้

 

ยึดธรรมาภิบาล-จ่อดำเนินคดีซ้ำพวกบิดเบือน

 

ทาง แพลน บี มีเดีย ยืนยันจุดยืนในการดำเนินธุรกิจอย่างโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล และเคารพในกระบวนการยุติธรรมอย่างสูงสุด พร้อมที่จะเปิดเผยคำพิพากษาที่เป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์

 

พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ได้ประกาศสงวนสิทธิ์ในการดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญา กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือคลาดเคลื่อน ซึ่งสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของบริษัทและตลาดทุน โดยระบุว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการฟ้องร้องคดีหมิ่นประมาทไปแล้วหลายคดี และกำลังเตรียมการดำเนินคดีเพิ่มเติมในอนาคต เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ถือหุ้น นักลงทุน และสาธารณชน

 

แหล่งข้อมูล: แถลงการณ์บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ฉบับวันที่ 15 กรกฎาคม 2569 



แถลงการณ์บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ฉบับวันที่ 15 กรกฎาคม 2569 

ข่าวล่าสุด